Singapore tăng thuế hàng hóa dịch vụ từ năm 2023
Các động thái mới được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Singapore bắt đầu hồi phục sau giai đoạn suy giảm do tác động của đại dịch COVID-19. Singapore cũng đang nỗ lực theo đuổi các chính sách để duy trì sức hấp dẫn như một trung tâm tài chính toàn cầu trong khi vừa phải bảo vệ các chính sách trước những quan ngại của dư luận trong nước về tình trạng gia tăng chênh lệch tài sản và tăng chi phí sinh hoạt.
Theo Bộ trưởng Wong, GST sẽ tăng từ mức 7% hiện nay lên 8% từ tháng 1/2023 và lên 9% trong năm 2024. Chính phủ cũng dự định tăng thuế thu nhập với những người có thu nhập cao, tăng thuế tài sản và đánh thuế cao hơn với các loại xe hạng sang.
Ông cho rằng việc điều chỉnh thuế sẽ giúp tăng nguồn thu bổ sung cho chính phủ và góp phần tạo một cấu trúc nguồn thu công bằng hơn. Singapore mong muốn tăng nguồn thu thuế để phục vụ các hoạt động chi tiêu công trong tương lai mà chính phủ nước này ước tính sẽ lên mức hơn 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030.
Trong hai năm qua, Chính phủ Singapore đã cam kết chi 100 tỷ SGD (hơn 74 tỷ USD) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.
Trong phát biểu mới, Bộ trưởng Wong cũng công bố gói hỗ trợ bổ sung trị giá 500 triệu SGD (372 triệu USD) để hỗ trợ việc làm và doanh nghiệp, một phần trong các đề xuất ngân sách, đồng thời đề nghị dành 560 triệu SGD giúp đỡ người dân nước này ứng phó với tình trạng tăng chi phí sinh hoạt.
Chính phủ Singapore dự kiến thâm hụt ngân sách nói chung trong năm 2021 là 5 tỷ SGD. Bộ trưởng Wong cũng dự báo thâm hụt ngân sách năm 2022 là khoảng 3 tỷ SGD. Tổng chi tiêu công dự tính cho năm 2022 là 102,4 tỷ SGD, cao hơn mức 98,4 tỷ SGD trong năm 2021.
Nền kinh tế chủ yếu dựa vào hoạt động thương mại của Singapore dự kiến tăng trưởng 3-5% trong năm 2022 khi nước này tiếp tục mở cửa biên giới và nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19.
Năm 2021, kinh tế Singapore tăng trưởng 7,6% sau khi suy giảm kỷ lục trong năm 2020. Dù vậy, Bộ Tài chính Singapore đánh giá quá trình phục hồi của một số lĩnh vực như hàng không và du lịch sẽ diễn ra chậm hơn do những lo ngại về dịch bệnh tiếp tục kéo dài.
Bộ trưởng Wong cho biết chính phủ sẽ chi tổng cộng khoảng 9 tỷ SGD (6,7 tỷ USD) trong 5 năm tới cho các biện pháp nhằm hỗ trợ các lao động thu nhập thấp. Singapore cũng sẽ chi cho các cơ chế nhằm xây dựng năng lực số hóa cho các doanh nghiệp và người lao động.
Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore dự định tiếp tục siết chặt chính sách với người lao động nước ngoài, tăng yêu cầu về các mức lương với các trường hợp cấp thị thực làm việc cho người lao động nước ngoài. Để đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon, Singapore sẽ tăng thuế carbon từ năm 2024.
Ngoài ra, Bộ trưởng Wong cũng cho rằng nước này cần cập nhật hệ thống thuế doanh nghiệp sau khi thế giới đạt thỏa thuận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu. Singapore đang xem xét nâng mức thuế suất hiệu quả với các công ty đa quốc gia lên 15%.
Hiện nước này đang áp dụng các quy định đánh thuế thấp và thu hút một số công ty đa quốc gia như Alphabet, Microsoft và Facebook đặt trụ sở khu vực tại đây. Dù áp mức thuế danh nghĩa là 17% nhưng Chính phủ Singapore cũng cung cấp các sáng kiến và cơ chế giúp giảm thuế suất hiệu quả.
Bộ trưởng Wong cũng cho biết chính phủ đang theo dõi sát sao nguy cơ tăng lạm phát, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và đặc biệt là giá năng lượng tăng. Chính phủ đã dự trù 6,6 tỷ SGD để hỗ trợ thích ứng với tác động của biện pháp tăng thuế hàng hóa và dịch vụ./.
Đây là xác nhận mới từ Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong trong bài phát biểu về ngân sách ngày 18/2. Ông cũng đồng thời thông báo một số biện pháp tăng thuế nhằm vào những nhóm thu nhập cao hơn.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đối thoại chính sách thuế hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc
17:15' - 18/02/2022
Doanh nghiệp Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
-
DN cần biết
Sản phẩm mật ong bị áp thuế hơn 400%: Sẽ khó xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
10:45' - 18/02/2022
Thông tin từ Hội Nuôi ong Việt Nam cho thấy, cả nước ước tính có trên 1,7 triệu đàn ong với 3,5 vạn người nuôi ong và có khoảng 30 doanh nghiệp xuất khẩu mật ong vào Hoa Kỳ.
-
Chứng khoán
Lợi nhuận sau thuế của TCM tháng 1/2022 tăng 3% so với cùng kỳ
10:00' - 18/02/2022
Lợi nhuận sau thuế tháng 1/2022 của CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã chứng khoán TCM) đạt 1,1 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Chứng khoán
Lợi nhuận trước thuế của DRC năm 2022 dự kiến giảm 12%
09:35' - 17/02/2022
Lợi nhuận trước thuế của CTCP Cao su Đà Nẵng (mã chứng khoán DRC) năm 2022 dự kiến đạt 320 tỷ đồng, giảm 12% so với thực hiện năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Một cửa hàng tạp hóa tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN