Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
Theo công bố của Cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia (MIDA) ngày 22/8, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt trong nửa đầu năm 2025 tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2024. Các khoản đầu tư này được chuyển thành 3.011 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và công nghiệp cơ bản, dự kiến tạo ra 89.294 việc làm mới. Đặc biệt, đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2025 tăng 43,5% so với cùng kỳ năm 2024 nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở cả ba lĩnh vực này.
Các đối tác Malaysia thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu lần lượt gồm Singapore 43,4 tỷ RM, Trung Quốc 23,4 tỷ RM, Mỹ 10,4 tỷ RM, Quần đảo Virgin thuộc Anh 6,6 tỷ RM và Italy 3,3 tỷ RM.
Theo MIDA, ngành dịch vụ chiếm 118,6 tỷ RM trong tổng số vốn đầu tư được phê duyệt trong nửa đầu năm 2025, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2024. Đầu tư trong nước và nước ngoài vào lĩnh vực này khá cân bằng, lần lượt đạt 66,6 tỷ RM (56,2%) và 52 tỷ RM (43,8%). Trong khi đó, các khoản đầu tư được phê duyệt của ngành sản xuất đã tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 68,4 tỷ RM, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 78% trong khi đầu tư trong nước chiếm 22%. Ngoài ra, lĩnh vực sơ cấp đã thu hút được 3,3 tỷ RM vốn đầu tư được phê duyệt vào 17 dự án, đặc biệt là khai khoáng, với phần lớn vốn đầu tư trong nước đạt 1,8 tỷ RM.
Địa phương ghi nhận giá trị đầu tư được phê duyệt cao nhất cả nước là bang Johor với 56 tỷ RM. Bộ trưởng Đầu tư, thương mại và công nghiệp Zafrul Aziz đánh giá điều này phản ánh nền tảng kinh tế của bang Johor đang được củng cố, thúc đẩy bởi sáng kiến Đặc khu Kinh tế Johor-Singapore, một trong những đề xuất giá trị của Malaysia với tư cách là trung tâm sản xuất và dịch vụ chiến lược trong khu vực ASEAN. Trong top 5 đơn vị đứng đầu về thu hút đầu tư được phê duyệt lần lượt có bang Selangor với 34,7 tỷ RM, vùng thủ đô Kuala Lumpur 30,1 tỷ RM, bang Penang 18,9 tỷ RM và bang Sabah 11,4 tỷ RM.
Về triển vọng đầu tư của Malaysia, MIDA cho biết đang tạo điều kiện thuận lợi cho danh mục đầu tư vững chắc gồm 385 dự án tiềm năng, với tổng giá trị lên tới 22,5 tỷ RM. Ngành dịch vụ tiếp tục dẫn đầu với 290 dự án trị giá 15,7 tỷ RM. Trong khi đó, ngành sản xuất duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với 95 dự án trị giá 6,8 tỷ RM. Hiện MIDA đang tích cực thảo luận để có thêm 103,8 tỷ RM cho các khoản đầu tư có tác động cao.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Malaysia ấn tượng với những cải cách của Việt Nam
16:16' - 15/08/2025
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chuyên gia Viện Nghiên cứu Penang của Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun đánh giá cao những cải cách và chính sách mà Việt Nam triển khai trong năm qua.
-
Doanh nghiệp
Malaysia hỗ trợ số hóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ
11:07' - 13/08/2025
Kế hoạch Malaysia lần thứ 13 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ ứng dụng kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích mới cho thị trường tài sản mã hóa Việt Nam
20:37' - 10/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế số, nhiều loại tài sản như bất động sản, trái phiếu hay quyền sở hữu trí tuệ có thể được gắn định danh và lưu trữ trên môi trường số dưới dạng tài sản mã hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng hiệu quả hợp tác trong quản lý thuế Việt Nam - Lào
17:52' - 10/12/2025
Triển khai các hoạt động hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Vụ Thuế Lào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định hình hệ sinh thái blockchain Việt Nam từ hạ tầng số an toàn
16:49' - 09/12/2025
Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam đang hướng tới định hình hạ tầng blockchain an toàn để doanh nghiệp, cơ quan quản lý cùng triển khai hệ thống truy vết hiệu quả trong phòng chống rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá trước khả năng Fed khắt khe hơn trong việc hạ lãi suất
16:28' - 09/12/2025
Đồng USD tăng giá trong phiên 8/12, khi bước vào một tuần sẽ diễn ra cuộc họp của các ngân hàng trung ương, trong đó đáng chú ý là cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc gia thành viên BRICS ghi nhận dự trữ ngoại hối cao kỷ lục
09:34' - 08/12/2025
Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ngày 7/12 cho biết dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này đã đạt mức kỷ lục 50,215 tỷ USD vào cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Nga lo ngại trước đồng ruble mạnh
11:33' - 07/12/2025
Đồng ruble mạnh là biểu tượng cho sự thành công kinh tế nhưng mặt khác, nó đã trở thành một vấn đề đối với Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Niềm tin Fed hạ lãi suất gia tăng sức ép lên đồng USD
13:31' - 06/12/2025
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch bằng một phiên suy giảm vào ngày 5/12, khi các nhà đầu tư gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sacombank lọt Top VNCG50 về quản trị chuẩn quốc tế
12:07' - 06/12/2025
Sacombank là một trong hơn 30 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đạt chuẩn VNCG50.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB công bố viện trợ 2 triệu USD để khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung
19:26' - 05/12/2025
Chiều 5/12, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ADB công bố khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2 triệu USD hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua tại miền Trung Việt Nam.

Một góc Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 15/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN