BNEWS Singapore và thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục cam kết hợp tác sâu hơn trong các dịch vụ tài chính và đổi mới sáng tạo, góp phần mở rộng hơn nữa các mối liên kết giữa hai bên.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu ngày 11/12 tại cuộc họp Hội đồng Hợp tác Toàn diện Singapore - Thượng Hải lần thứ hai, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Lawrence Wong đã đưa ra 3 lĩnh vực mà hai trung tâm tài chính này có thể thúc đẩy gồm kết nối tài chính, giao thông vận tải và chuỗi cung ứng cũng như lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Bộ trưởng Wong nêu rõ Thượng Hải tiếp tục là thành phố dẫn đầu trong tiến trình cải cách và mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc, bao gồm việc thông qua các sáng kiến như việc phát triển Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc (Thượng Hải) và sự hội nhập của khu vực đồng bằng sông Dương Tử.
Cũng theo ông, việc đăng ký thành công văn phòng đại diện của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS – ngân hàng trung ương Singapore) tại Thượng Hải là một minh chứng cho mối quan hệ tài chính bền vững và phù hợp giữa Singapore và Thượng Hải.
Bộ trưởng Wong cho biết Singapore và Thượng Hải cần tiếp tục tăng cường kết nối tài chính, chẳng hạn như thông qua các mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa các thị trường vốn, hợp tác hơn nữa về các sáng kiến trao đổi đồng Nhân dân tệ xuyên biên giới và hợp tác công nghệ kỹ thuật tài chính (fintech) lớn hơn giữa các tổ chức tài chính của hai bên.
Trong lĩnh vực giao thông vận tải và chuỗi cung ứng, ông nhấn mạnh Singapore và Thượng Hải là một trong những thành phố kết nối nhất trên thế giới và là cửa ngõ vào các khu vực tương ứng.
Ngoài ra, Bộ trưởng Wong nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, Singapore và Thượng Hải cũng có thể tiếp tục khai thác những sự hợp tác trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cũng như đổi mới sáng tạo khoa học y sinh./.
Tin liên quan
EM&AI - Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia
Ngày 29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TechFest 2020 với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.











