Sinh viên du học Mỹ sẽ tăng 9% trong năm học tới 2022- 2023
Sinh viên quốc tế đã ồ ạt trở lại các trường Đại học, cao đẳng của Mỹ trong năm học 2021-2022 vừa qua sau khi Mỹ nới lỏng các quy định nhập cảnh sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên số lượng vẫn thấp hơn nhiều so với những năm trước đại dịch.
Theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế và Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra, các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ đã đón 948.519 sinh viên quốc tế trong năm học 2021-2022, tăng 3,8% so với năm học 2020-2021- thời điểm đại dịch COVID-19 đang xảy ra. Số sinh viên đăng ký nhập học mới tăng vọt tới 80% lên 261.961 sinh viên trong năm học 2021- 2022.
Khảo sát từ hơn 630 trường của Mỹ do Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) và 9 hiệp hội giáo dục trên đại học của Mỹ tiến hành cho thấy số lượng sinh viên quốc tế chọn đến Mỹ học sẽ tiếp tục tăng 9% trong năm học tới 2022- 2023; số sinh viên mới đăng ký nhập học trong năm học tới cũng sẽ tăng 7%.
Nguồn thu từ sinh viên quốc tế đóng góp tới 33.8 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm học 2021- 2022, theo số liệu của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Mỹ (NAFSA). Đây là tín hiệu tích cực tích cực đối với các trường ở Mỹ nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với số lượng sinh viên theo học ở Mỹ trước đại dịch.
Học viện Công nghệ Georgia, một trường trong top đầu thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất của Mỹ, đã có 8.040 sinh viên quốc tế theo học trong năm học 2021- 2022, tăng 42% so với năm trước đó, cao hơn gần 20% so với số sinh viên quốc tế kỷ lục mà trường từng có được.
Trung Quốc vẫn dẫn đầu là nước có số sinh viên tới Mỹ theo học cao nhất cho dù số lượng đã giảm xuống thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, tiếp theo là Ấn Độ. Ngoài ra một số nước có đông sinh viên tới Mỹ học là Hàn Quốc, Saudi Arabia.
Nguồn thu từ sinh viên quốc tế từ lâu đã là nguồn thu quan trọng đối với các trường đại học, cao đẳng của Mỹ nhưng ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra thì xu hướng chọn du học ở Mỹ đã bắt đầu giảm sút do chính sách nhập cảnh của Mỹ hạn chế cơ hội cho sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp.
Tuy nhiên, năm nay, chính quyền của Tổng thống Biden đã có một số điều chỉnh chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế giỏi cho một số lĩnh vực công nghệ cao như dữ liệu và điện toán đám mây và đây là một lý do nữa khiến sinh viên quốc tế trở lại học ở Mỹ./.
- Từ khóa :
- du học Mỹ
- sinh viên quốc tế đến Mỹ
- Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đứng thứ 2 về số du học sinh đang học tại Nhật Bản
13:05' - 12/08/2021
Theo Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), Việt Nam đứng thứ 2 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ về số du học sinh đang theo học tại Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia khó tiếp nhận số lượng lớn du học sinh trong năm 2021
21:47' - 21/01/2021
Ngày 21/1, Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge cảnh báo các trường đại học của nước này rằng Australia sẽ “rất khó” tiếp tục nhận một số lượng lớn du học sinh tới học tập trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cần Thơ tổ chức Lễ Cúng Trăng của đồng bào Khmer
21:09' - 04/11/2025
Tối 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phố hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Cúng Trăng tại chùa Khleang (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ).
-
Đời sống
Hành trình lên vũ trụ đầy thử thách của những “phi hành gia chuột"
21:08' - 04/11/2025
Theo các chuyên gia, sau khi hoàn thành tất cả các bài kiểm tra, những con chuột được chuyển vào những chiếc lồng nhỏ gọn mô phỏng môi trường cabin vũ trụ.
-
Đời sống
Hiệu quả trong giám sát khu bảo tồn thiên nhiên bằng drone
21:07' - 04/11/2025
Việc kết hợp công nghệ hiện đại với phương thức bảo tồn truyền thống đang giúp Kenya thúc đẩy mô hình chung sống hài hòa giữa con người và động vật hoang dã.
-
Đời sống
Sức bền của người tiêu dùng Mỹ gặp thử thách
16:37' - 04/11/2025
Sức bền của người tiêu dùng Mỹ với tư cách là trụ cột cho nền kinh tế có thể bị thử thách khi ngân sách gia đình, đặc biệt là những gia đình không mấy dư dật, đang chịu áp lực do sức ép tài chính.
-
Đời sống
Australia cung cấp miễn phí điện Mặt Trời 3 giờ mỗi ngày từ năm 2026
15:27' - 04/11/2025
Australia sẽ triển khai chương trình “Solar Sharer” từ năm 2026, cho phép các hộ gia đình được sử dụng miễn phí điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời trong ít nhất 3 giờ mỗi ngày.
-
Đời sống
Từ 18/11, hành khách đi metro Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé mới
12:50' - 04/11/2025
Từ ngày 18/11, 100% hành khách trên tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học.
-
Đời sống
Bệnh tim mạch - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mexico
11:23' - 04/11/2025
Số trường hợp nhập viện lần đầu vì suy tim tại Viện Tim mạch quốc gia Ignacio Chávez (INCICH) của Mexico đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, phản ánh xu hướng đáng lo ngại về bệnh tim mạch.
-
Đời sống
Lung linh sắc màu ghe Cà Hâu trên dòng Maspéro
11:02' - 04/11/2025
Ghe Cà Hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc sử dụng cho các vị cao tăng đi tụng kinh, dùng cho Thượng tọa, Đại đức.., người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe ngo thi đấu trong cuộc đua.
-
Đời sống
Tưng bừng đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Vĩnh Long
09:48' - 04/11/2025
Chiều 3/11, tại sông Long Bình (phường Long Đức và Hòa Thuận), Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long tranh cúp 620 Châu Thới năm 2025 được khai mạc.

Sinh viên tại trường Đại học California ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN