Australia khó tiếp nhận số lượng lớn du học sinh trong năm 2021

21:47' - 21/01/2021
BNEWS Ngày 21/1, Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge cảnh báo các trường đại học của nước này rằng Australia sẽ “rất khó” tiếp tục nhận một số lượng lớn du học sinh tới học tập trong năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trả lời truyền thông địa phương, ông Tudge cho biết sẽ có nhiều thách thức trong việc vực dậy lĩnh vực giáo dục quốc tế vào cuối năm nay trong bối cảnh chính phủ liên bang ưu tiên đưa công dân Australia bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước và bảo đảm an toàn dịch bệnh trong nước.

Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh hằng tuần và sẽ đưa ra quyết định phù hợp theo khuyến cáo của giới chức y tế.

Hy vọng của sinh viên nước ngoài được quay trở lại học ở Australia trong học kỳ mới của năm 2021 đã bị tiêu tan trong những tuần gần đây sau khi Chính phủ Australia quyết định siết chặt giới hạn số người được nhập cảnh.

Vào đầu tuần này, chính quyền bang Victoria, bang có nhiều du học sinh nhất đến học, thừa nhận không có khả năng tiếp đón hàng nghìn sinh viên quốc tế trong thời gian tới.

Ngành giáo dục quốc tế Australia ước tính sẽ mất 8 tỷ AUD (6 tỷ USD) học phí đại học của học kỳ I nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép nhập cảnh. Con số thiệt hại này sẽ tăng lên 10 tỷ AUD (7,5 tỷ USD) nếu không có sinh viên quốc tế nào tới trong năm nay.

Trong năm ngoái, hơn 12.000 nhân viên và giảng viên các trường đại học ở Australia đã bị mất việc làm. Các chuyên gia giáo dục đại học dự đoán tình hình năm 2021 sẽ còn khó khăn hơn nếu học phí từ các sinh viên quốc tế không đủ cho các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học. /.

>>Các trường đại học của Canada có nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD do dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục