Sinh viên quốc tế được tạo điều kiện bắt đầu sự nghiệp tại Anh

22:20' - 12/09/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Nội vụ Anh vừa ra tuyên bố sẽ cho phép các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đủ tiêu chuẩn được phép ở lại Anh 2 năm để tìm việc làm.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu về quyết định này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng thay đổi quy định thị thực đã thể hiện quan điểm của Chính phủ Anh, đó là sinh viên quốc tế được tạo điều kiện phát triển không giới hạn khả năng của mình và bắt đầu sự nghiệp tại Anh.

Quy định nêu trên sẽ áp dụng cho các học sinh quốc tế theo học bậc đại học và sau đại học từ năm học 2020 trở đi. Những học sinh quốc tế này phải theo học toàn bộ thời gian, tuân thủ đúng quy định pháp luật và có hồ sơ xuất nhập cảnh Anh rõ ràng. Sinh viên tốt nghiệp được phép ở lại Anh làm bất cứ việc gì không nhất thiết phải theo chuyên môn học và không bị hạn chế số lượng.

Ông Alistair Jarvis - Tổng Giám đốc điều hành của tổ chức Các trường đại học Anh, đã hoan nghênh quyết định trên, cho rằng điều này mang lại lợi ích kinh tế cho nước Anh và điều này giúp tái khẳng định quan điểm cho rằng nước Anh là "lựa chọn đầu tiên để đi du học".

Ông đồng thời nhấn mạnh thực tế đã ghi nhận các sinh viên quốc tế đã có những đóng góp tích cực đối với xã hội, và đóng góp 26 tỷ bảng cho kinh tế nước Anh, trong khi đó quy định về thị thực từ năm 2012 đến nay đã khiến "Đảo quốc Sương mù" trở nên kém sức cạnh tranh so với các nước nói tiếng Anh khác trong việc thu hút các sinh viên quốc tế. Hiện chỉ có khoảng 450.000 sinh viên quốc tế đang theo học các bậc học tại Anh. 

Quyết định trên được đưa ra thay cho quy định năm 2012 của bà Theresa May - khi đó là Bộ trưởng Nội vụ Anh - chỉ cho phép sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp 4 tháng để tìm việc làm. Đó là một thời hạn quá ngắn và rất khó để sinh viên quốc tế vừa tìm được việc làm và vừa kịp thời gian để chuyển đổi từ thị thực sinh viên sang thị thực làm việc. 

Trong bối cảnh Chính phủ Anh vừa công bố dự án nghiên cứu gien trị giá 200 triệu bảng tại UK BioBank, Thủ tướng Johnson cho rằng những dự án như trên không thể thực hiện được nếu không mở cửa để đón nhận những người tài năng và có khả năng nhất trên thế giới đến để học tập và làm việc tại Anh, và cho biết nước Anh rất tự hào là trung tâm hợp tác nghiên cứu quốc tế thu hút những chuyên gia trên khắp thế giới đến Anh làm việc tại dự án nghiên cứu gien lớn nhất thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục