Sinh viên quốc tế có thể ở lại Anh tìm việc làm tối đa 2 năm

22:02' - 11/09/2019
BNEWS Chính phủ Anh ngày 11/9 công bố quy định mới, theo đó các sinh viên quốc tế sẽ có thể ở lại Anh tìm việc làm trong tối đa 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

Theo quy định hiện hành do cựu Thủ tướng Theresa May đề xuất thời bà giữ chức bộ trưởng nội vụ, các sinh viên quốc tế chỉ được phép lưu lại Anh 4 tháng sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho biết quy định mới sẽ cho phép sinh viên nước ngoài làm việc hoặc tìm việc làm, bất kể đó là việc làm đòi hỏi kỹ năng thấp hay cao. Các sinh viên sau đó có thể chuyển đổi sang thị thực lao động lành nghề nếu họ tìm được một việc làm đáp ứng nhu cầu.
Theo Chính phủ Anh, sẽ không có giới hạn về số lượng sinh viên có thể nộp đơn đăng ký lộ trình tìm việc sau khi tốt nghiệp đại học này. Hiện có khoảng 450.000 sinh viên quốc tế theo học ở Anh mỗi năm.
Quy định mới sẽ áp dụng cho sinh viên quốc tế bắt đầu các khóa học đại học hoặc cao hơn kể từ năm 2020.
Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho rằng việc giới thiệu lộ trình tốt nghiệp mới sẽ giúp đảm bảo rằng ngành giáo dục đại học danh tiếng của Anh có thể tiếp tục thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến với "xứ sở sương mù". Ông nêu rõ: "Đóng góp quan trọng của sinh viên quốc tế đối với đất nước và các trường đại học của chúng ta là cả về văn hóa và kinh tế. Sự hiện diện của họ mang lại lợi ích cho nước Anh".
Tuy nhiên, trước những quan ngại về vấn đề nhập cư - nguyên nhân đằng sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 dẫn tới quyết định đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), quyết định mới của Chính phủ Anh đã vấp phải sự phản đối của tổ chức theo dõi nhập cư Migration Watch.

Theo tổ chức trên, quy định mới sẽ dẫn tới tình trạng sinh viên nước ngoài ở lại Anh để làm các công việc tay nghề thấp, biến du học trở thành "cánh cửa" để sinh viên nước ngoài đến Anh và tìm cách định cư lâu dài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục