SMIC dự kiến có đợt IPO lớn nhất thập kỷ qua tại thị trường Trung Quốc

17:16' - 06/07/2020
BNEWS Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC có kế hoạch huy động 7,5 tỷ USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Thượng Hải.

Đây được coi là đợt IPO lớn nhất trong một thập kỷ qua tại nước này.

Chi tiết về các đề nghị của SMIC đã được đưa ra trong một thông báo đăng trên trang web của sàn Thượng Hải vào ngày 6/7, qua đó đẩy giá chứng khoán được niêm yết tại thị trường Hong Kong của công ty tăng hơn 20% và chạm mức cao kỷ lục.

Theo SMIC, họ sẽ huy động được ít nhất 46,3 tỷ NDT (tương đương 6,58 tỷ USD) từ đợt IPO này, nhiều gấp đôi so với mục tiêu ban đầu, sau khi tiến hành tự định giá dựa trên giá cổ phiếu tại thị trường Hong Kong vốn đã tăng vọt trong tuần trước đó.

Song SMIC cho biết thêm nếu việc phân bổ vượt mức được tiến hành, công ty này có thể huy động tới 53,2 tỷ NDT (7,5 tỷ USD).

Nếu thành công, đợt IPO của SMIC sẽ là lớn nhất ở Trung Quốc đại lục kể từ khi Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc huy động được 68,5 tỷ NDT thông qua đợt IPO vào năm 2010.

Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về niêm yết chứng khoán trong vài năm qua nhằm khuyến khích các công ty công nghệ lớn của nước này tham gia phát hành cổ phiếu nhiều hơn, trong bối cảnh khi Bắc Kinh đang thách thức vị thế thống trị lĩnh vực công nghệ toàn cầu của Washington.

SMIC là nhà sản xuất chip nhớ theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc và là một nhân tố chính trong kế hoạch đạt được tự chủ trong sản xuất chất bán dẫn của nước này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nước ngoài - bao gồm cả chip do Mỹ sản xuất - cản trở mục tiêu quốc gia đó.

Vấn đề trên càng trở nên rõ ràng khi Mỹ nhằm vào “người khổng lồ” viễn thông Trung Quốc Huawei, viện dẫn những lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể thâm nhập vào các mạng viễn thông toàn cầu thông qua thiết bị viễn thông của tập đoàn này.

Hồi tháng 5/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch cắt đứt quyền tiếp cận các nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu của Huawei, một động thái mà công ty Trung Quốc này cho biết sẽ đe dọa "sự sống còn" của họ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục