Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức tăng cao kỷ lục
Trong bối cảnh đó, nhiều chính trị gia Đức cho biết không loại trừ khả năng tái áp đặt phong tỏa trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số liệu của RKI cho thấy, trong 24 giờ qua, nước Đức có thêm 76.414 ca mắc mới COVID-19, tăng mạnh so với mức 52.970 ca một tuần trước đó. Số ca tử vong vì COVID-19 trong ngày cũng ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân là 438,2, mức cao kỷ lục cho tới nay.
Một tuần trước, chỉ số này chỉ là 340,7 và một tháng trước là 113,0. Tỷ lệ nhiễm mới tại 8/16 bang tăng lên mức cao chưa từng thấy, trong đó bang Baden-Württemberg ghi nhận có thêm hơn 11.400 ca mắc mới, bang Nordrhein-Westfalen gần 9.800 ca và Niedersachsen gần 3.700 ca.
Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm thứ 4 liên tục chạm các mốc cao kỷ lục mới, Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi có thêm những biện pháp cần thiết để đẩy lùi dịch bệnh.
Truyền thông Đức cho biết trước đó, Thủ tướng Merkel đã đề nghị các nhà lãnh đạo liên minh "Đèn giao thông" đang đàm phán thành lập chính phủ tiếp theo cần ngay lập tức áp dụng biện pháp phong toả trên toàn quốc, song dường như đề nghị này không được những người cầm quyền tiếp theo chấp thuận.
Báo Bild ngày 26/11 dẫn lời Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner, người sẽ là Bộ trưởng Tài chính Đức trong chính phủ mới, kêu gọi các bang ở Đức cần ngay lập tức sử dụng mọi công cụ pháp lý trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Theo ông, ngoài viện hạn chế tiếp xúc hay các quy định về giữ khoảng cách và vệ sinh dịch tễ, các bang còn nhiều công cụ pháp lý khác chưa được tận dụng, như việc có thể hạn chế các sự kiện tụ tập đông người.
Đồng Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock, người sẽ là Ngoại trưởng Đức, cảnh báo bà không bác bỏ khả năng có thể áp dụng thêm các biện pháp phong toả và yêu cầu tiêm chủng bắt buộc trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng hiện nay.
Trong khi đó, đồng Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng không loại trừ việc áp dụng phong toả vào mùa Đông này. Bà yêu cầu phải áp dụng triệt để và có sự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy tắc 2-G (đã tiêm, đã khỏi bệnh) và 2-G+ (đã tiêm và đã khỏi, nhưng vẫn cần xét nghiệm) được áp dụng ở các khu vực khác nhau.
Hiệp hội bác sĩ Marburg kêu gọi tất cả người dân chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hiệp hội kêu gọi người dân cùng bày tỏ tình đoàn kết với các y bác sĩ đang ngày càng cạn kiệt sức lực khi họ phải phải chăm sóc các bệnh nhân ở các bệnh viện, trong khi nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng cũng cần được chăm sóc tích cực, không chỉ các bệnh nhân mắc COVID-19.
Hiệp hội kêu gọi người dân cùng hợp sức phá vỡ làn sóng lây nhiễm thứ tư hiện nay bằng cách đi tiêm phòng, tiêm nhắc lại, giảm tiếp xúc ở mức tối thiểu, tránh tụ tập đông người và các sự kiện lớn cũng như tuân thủ các quy tắc về giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.
Tính đến ngày 25/11, Đức đã tiêm chủng ít nhất một mũi cho 70,8% dân số, tương đương 58,9 triệu người, trong đó 68,2% đã tiêm đầy đủ (56,71 triệu người) và gần 9% đã tiêm mũi tăng cường (7,3 triệu người). Hiện trên 51% số người từ 12-17 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi, trong đó 45,5% đã tiêm đầy đủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kẹo cao su “bẫy” virus - Vũ khí COVID-19
20:25' - 26/11/2021
Một loại kẹo cao su mới đang được thử nghiệm có thể hạn chế được lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt, qua đó giúp giảm lây truyền bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật tình hình sức khỏe 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang
19:12' - 26/11/2021
Đến nay, sức khỏe cả 4 cháu sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 tại Bắc Giang đã dần ổn định, trong đó 2 cháu điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động đã được xuất viện về nhà.
-
Tài chính
Quỹ vaccine phòng COVID-19 còn hơn 1.200 tỷ đồng
18:42' - 26/11/2021
Tính đến 17h ngày 26/11, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 8.797,5 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 55 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
-
Giá vàng
Lo ngại biến thể COVID-19 mới, giá vàng châu Á đi lên
16:54' - 26/11/2021
Trong phiên giao dịch chiều 26/11, giá vàng châu Á tăng do những lo ngại về sự lây lan biến thể COVID-19 mới làm tăng sức hấp dẫn mua vàng để bảo toàn tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
08:17' - 26/11/2021
Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 25/11 đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm chuẩn trường HUFLIT - ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM năm 2025
15:55'
Điểm chuẩn trường HUFLIT - Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM năm 2025 đã công bố điểm chuẩn năm 2025 vào ngày 22/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm chuẩn vào trường TMU - Đại học Thương mại năm 2025
15:55'
Điểm chuẩn vào trường TMU - Đại học Thương Mại năm 2025 đã được công bố đến tất cả thí sinh ngày 22/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm chuẩn vào trường HSU - Đại học Hoa Sen năm 2025
15:48'
Điểm chuẩn HSU - Đại học Hoa Sen năm 2025 đã được công bố đến các thí sinh ngày 22/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm chuẩn vào trường VJU - Đại Học Việt Nhật - ĐHQGHN năm 2025
15:34'
Điểm chuẩn trường VJU - Đại Học Việt Nhật năm 2025 đã được công bố đến tất cả thí sinh ngày 22/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Loạt trường Đại học FPT, Hoa Sen, Hồng Bàng, Công nghệ... công bố điểm chuẩn 2025
14:21'
Một số trường đã công bố điểm chuẩn gồm: ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM, HV Hàng không, ĐH Hạ Long, ĐH FPT, ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Gia Định... Tra cứu ngay điểm chuẩn đại học 2025 dưới đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản nỗ lực kiểm soát lạm phát khi giá thực phẩm tăng
13:10'
Chính phủ Nhật Bản thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của nước này trong tháng 7/2025 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước do chi phí thực phẩm tiếp tục neo ở mức cao.
-
Kinh tế & Xã hội
"Những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp": Chìa khóa phát triển du lịch di sản
11:55'
Nép mình giữa những con đường nhỏ uốn lượn của vùng Loiret, Pháp, làng Yèvre-le-Châtel hiện lên như một viên ngọc quý, được thời gian và con người gìn giữ, chạm khắc bằng tình yêu dành cho di sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công đoạn đường kết nối vùng biển Gò Công
11:10'
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, công trình Đường tỉnh 864 thuộc dự án Đường tỉnh 864 đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 457/QĐ-UBND.
-
Kinh tế & Xã hội
Dập tắt đám cháy lớn tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang
08:05'
Rạng sáng 22/8, khói lửa bùng phát dữ dội tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh.