Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tăng ở 37 bang tại Mỹ

07:57' - 03/07/2020
BNEWS Hơn 30 bang của Mỹ ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 từng được cho là đang suy yếu, lại đang lây lan nhanh chóng tại cường quốc số một thế giới.

Florida, một trong những bang mà dịch COVID-19 đang lây lan nhanh nhất trong tháng 6, ghi nhận10.000 trường hợp nhiễm dịch mới trong ngày 2/7, con số cao nhất của bang này tính tới nay.

Trong khi đó, California, một tâm dịch khác của đợt bùng phát mới, có  tỷ lệ các xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng 37% và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng  56% trong hai tuần qua.

Ngoài ra, Texas và Arizona cũng là các điểm nóng mới của đại dịch.

Trước làn sóng dịch COVID-19 mới, nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch mở cửa tiếp theo, đồng thời tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 2/7, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ban hành một lệnh hành pháp bắt buộc người dân phải che mặt ở các nơi công cộng.

Theo thông báo, lệnh hành pháp trên sẽ được áp dụng với các hạt có 20 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trở nên tại bang này.

Trong một phát biểu, Thống đốc Abbott khẳng định che mặt nơi công cộng được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất giúp giảm sự lây lan của dịch COVID-19.

Để giữ các doanh nghiệp mở cửa, đưa nền kinh tế phát triển và để người dân có thể tiếp tục có tiền lương thì đòi hỏi mỗi người phải làm phần việc của mình để bảo vệ lẫn nhau.

Ngoài ra, lệnh cũng cấm các cuộc tụ họp quá 10 người và bắt buộc phải giữ khoảng cách xã hội là 2m và sẽ phạt tiền những người vi phạm.

Lệnh hành pháp trên được đưa ra trong bối cảnh bang Texas là một trong số các bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm dịch COVID-19 mới cao đột biến khi tiến hành mở cửa trở lại.

Ngày 1/7, bang Texas ghi nhận tỷ lệ nhiễm virus SARS COVID-19  trong ngày cao nhất với  8.076 trường hợp.

Trước đó, Chính quyền bang California  đã công bố một số biện pháp mới ứng phó với dịch bệnh COVID-19, theo đó cấm các hoạt động trong nhà tại các nhà hàng, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và một số cơ sở khác tại 19 hạt trong vòng 3 tuần.

Quy định này ảnh hưởng đến sinh hoạt của 70% dân số của bang California. Bang này cũng quyết định đóng cửa tất cả các bãi biển, tương tự bang Florida.

Các biện pháp trên có thể ảnh hưởng đến các sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ (4/7). Nhiều thị trấn, thành phố trên khắp nước Mỹ cũng đã quyết định hủy các chương trình diễu hành truyền thống và bắn pháo hoa, tránh tụ tập đông người nhằm ngặn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục