Số công ty vỡ nợ tại Anh cao kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009
Số liệu của Cơ quan dịch vụ phá sản (IS) của Chính phủ Anh cho thấy, nước này có tới 22.100 công ty đăng ký mất khả năng thanh toán trong năm 2022, tăng hơn 57% so với năm 2021 và là con số cao nhất kể từ năm 2009.
Bà Christina Fitzgerald, Chủ tịch tổ chức tái cơ cấu và phá sản R3, cảnh báo "2022 là năm bùng nổ phá sản" sau khi kết thúc thời kỳ các công ty được chính phủ hỗ trợ để duy trì hoạt động trong thời gian đại dịch.
Theo dữ liệu của IS, ngành xây dựng, bán lẻ và khách sạn đặc biệt chịu tác động nặng nề do kinh tế trì trệ và niềm tin tiêu dùng giảm sút.
Ngày 31/1, nhà bán lẻ Paperchase trở thành công ty mới nhất mất khả năng thanh toán và phải chịu sự kiểm soát từ cơ quan chức năng. Thương hiệu của công ty này đã được chuỗi siêu thị Tesco mua lại.
Theo bà Catherine Atkinson, Giám đốc tái cơ cấu, tập đoàn PwC, số đơn các chủ nợ yêu cầu tòa án đóng cửa doanh nghiệp đã tăng 4 lần trong năm 2022 so với năm 2021.
Cũng trong ngày 31/1, các tập đoàn đại diện cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và sản xuất đưa ra cảnh báo trước một Ủy ban Quốc hội rằng nhiều doanh nghiệp Anh sẽ phá sản khi gói hỗ trợ năng lượng của chính phủ bị cắt giảm vào tháng Tư.
Bà Samantha Keen, Chủ tịch Hiệp hội hành nghề phá sản (IPA), cho biết áp lực chuỗi cung ứng, lạm phát và giá năng lượng cao đã tạo ra thách thức mà nhiều nhà quản lý doanh nghiệp lần đầu tiên phải đối mặt cùng một lúc, nhấn mạnh vấn đề này hiện đang trở nên sâu sắc và lan rộng ra tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế khi niềm tin giảm sút ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, gia hạn hợp đồng và khả năng tiếp cận tín dụng.
Trong năm 2022, tình trạng vỡ nợ cá nhân cũng đạt mức cao nhất trong vòng ba năm do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tiền lương thực tế giảm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.
Một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Anh đang chững lại khi số liệu của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) công bố ngày 31/1 cho thấy số đơn thế chấp mua nhà được các tổ chức cho vay phê duyệt trong tháng 12/2022 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
Theo BoE, các tổ chức cho vay phê duyệt 35.600 đơn thế chấp mua nhà vào tháng 12/2022, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 45.000 đơn và thấp hơn mức 46.200 đơn trong tháng 11/2022, đồng thời là mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp. Số đơn thế chấp mua nhà tại Anh đã giảm gần một nửa kể từ khi đạt 74.300 đơn vào tháng 8/2022 và thấp hơn nhiều so với mức 107.095 đơn vào tháng 11/2020.
BoE cho biết, ngoại trừ thời điểm bắt đầu lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19 vào tháng 5/2020 khiến thị trường nhà đất ở Anh đình trệ, tỷ lệ phê duyệt đơn thế chấp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009.
BoE cho biết tỷ lệ lãi suất thực tế trả cho các khoản thế chấp mới đã tăng gần 3,7% vào tháng 12/2022, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ khi ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12/2021.
Chi phí thế chấp gia tăng theo sau các đợt tăng lãi suất của BoE trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. BoE dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên mức 4% vào ngày 2/2, sau khi quyết định tăng lãi suất lên 3,5% vào tháng 12/2022, mức cao nhất trong 14 năm.
Chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn R$M UK, Thomas Pugh, cho biết tỷ lệ vay giảm cho thấy sau một thời gian hồi phục, chi tiêu tiêu dùng có thể đã yếu đi vào cuối năm, nhận định điều này làm tăng khả năng nguy cơ tăng trưởng kinh tế giảm trong quý IV/2022 và rơi vào suy thoái./.
- Từ khóa :
- Chính phủ Anh
- Anh
- kinh tế Anh
- doanh nghiệp Anh
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản cân nhắc nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc
07:41' - 31/01/2023
Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết vấn đề hạn chế xuất khẩu có thể sẽ được giải quyết trong các cuộc tham vấn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về nhiều vấn đề khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.
-
DN cần biết
Điện gió Việt Nam vào tầm nhìn năng lượng Malaysia
17:21' - 25/08/2025
Chính phủ Malaysia cũng đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), trong đó có các dự án thí điểm về năng lượng sạch.