Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về vụ việc bé lớp 1 ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan

19:59' - 27/05/2024
BNEWS Chiều 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương lên tiếng về vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ”.

Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” đã được một số tài khoản mạng xã hội chia sẻ thông tin và một tờ báo điện tử đăng tải vào ngày 26/5, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành Giáo dục.

 

Qua nắm bắt dư luận xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương nơi xảy ra sự việc báo cáo. Chiều 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đã gửi báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến thông tin này.

Theo báo cáo của Trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc, chiều thứ sáu 24/5/2024, trên cơ sở đề xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng cô giáo Nguyễn Thị Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho học sinh liên hoan cuối năm học. Trước đó hai ngày, Ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này.

Căn cứ vào sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là gia đình em Đoàn Thị Kim Ngân không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp. Trong quá trình tổ chức liên hoan, em Đoàn Thị Kim Ngân đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác; riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên, em Ngân không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ em Đoàn Thị Kim Ngân là chị Vũ Thị Sim (trú tại thôn Cộng Hòa, xã Gia Lương) đã đăng thông tin trên Facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp.

Khi nhận được thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân chị Vũ Thị Sim, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, đại diện phụ huynh học sinh của trường và cô giáo chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với chị Sim để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên và chị Sim đã cơ bản nhất trí với giải thích của nhà trường.

Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C báo cáo cụ thể về sự việc xảy ra. Qua đánh giá, phân tích, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Sáng 26/5, Trường Tiểu học Gia Lương tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên. Nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong thời gian tới.

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc, sáng 27/5, Phòng đã có buổi làm việc với Trường Tiểu học Gia Lương; yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc chỉ đạo Trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý. Đồng thời, nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục