Số liệu PPI mới nhất của Mỹ thúc đẩy giá vàng phiên 11/4

08:16' - 12/04/2024
BNEWS Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch 11/4, sau khi Mỹ công bố dữ liệu về giá sản xuất yếu hơn dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trong năm nay.

Thêm vào đó, những lo ngại về địa chính trị dai dẳng càng củng cố thêm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Cụ thể, cuối phiên này, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 2.360,52 USD/ounce. Giá vàng này đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên thứ tám liên tiếp vào ngày 9/4. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 1%, lên 2.372,7 USD/ounce.

Báo cáo cùng ngày của Bộ Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 3/2024, so với mức tăng 0,3% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: “Dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến và điều này giúp duy trì hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm. Điều này giúp vàng tăng giá”.

Ông Meger nói thêm: “Việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng  và sự bất ổn về địa chính trị tiếp tục là trụ cột hỗ trợ cho thị trường này”.

Các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau cuộc họp vào cuối tháng 7/2024. Vàng vốn được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời.

Trong khi đó, dữ liệu hôm 10/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Ba.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết: “Để có được đợt tăng giá mạnh tiếp theo của vàng, chúng ta vẫn cần thấy nhu cầu của quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) quay trở lại và điều đó đòi hỏi Fed phải cắt giảm lãi suất”.

Chiều 11/4, tại Việt Nam, Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng ở mức 74,48 - 76,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục