Số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Malaysia giảm 7,3%
Theo ông Rizal Nainy, Giám đốc điều hành (CEO) SME Corp Malaysia - cơ quan trực thuộc Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia, chịu trách nhiệm điều phối thực hiện các chương trình phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), trong thời gian từ năm 2020 – 2021, số lượng các doanh nghiệp siêu nhỏ và SME đã giảm 7,3% do các lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh cũng như đợt lũ lụt lịch sử vào tháng 12 năm ngoái.
CEO Rizal Nainy cho hay sự sụt giảm này không quá ngạc nhiên khi mà dịch bệnh cùng các biện pháp phong tỏa kiểm dịch đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, trong đó sự gián đoạn của dòng tiền cùng nguồn cung trở thành thách thức lớn nhất cho các doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, theo quan chức này, chi phí vận hành cao cũng là trở ngại cho hoạt động kinh doanh. Trận lũ lụt lịch sử vào tháng 12/2021 đã ảnh hưởng đến nhiều SME.
CEO Rizal Nainy khẳng định SME Corp Malaysia luôn đồng hành và giúp đỡ các doanh nghiệp SME. Ông cho hay, năm 2021 hơn 7.000 doanh nghiệp nhận được sự trợ giúp từ cơ quan này và số này đều cho thấy sự gia tăng tích cực trong tuyển dụng, bán hàng, doanh thu và lợi nhuận. Một trong số các chương trình mà SME Corp đưa ra - MyAssist MSME, giúp các doanh nghiệp SME vượt qua thách thức khi cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ kết hợp kinh doanh và tiếp cận các cơ hội tài chính thông qua cổng thông tin trực tuyến chuyên biệt MeetMe, nơi các SME có thể tìm kiếm lời khuyên từ các cơ quan chính phủ khác nhau và gặp gỡ các đối tác, khách hàng tiềm năng. Cùng với đó, cơ quan này đã tổ chức nhiều hội thảo nhằm giúp SME cải thiện kỹ năng quản lý kinh doanh, tận dụng thời cơ phát triển doanh nghiệp của mình. SME Corp cũng khuyến nghị các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Malaysia sử dụng bảng Xếp hạng năng lực cạnh tranh đối với SME để đánh giá thế mạnh và điểm yếu, từ đó xác định các lĩnh vực cần cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường./.Tin liên quan
-
DN cần biết
FTA nâng cấp với Trung Quốc tạo thêm cơ hội cho các nhà xuất khẩu New Zealand
07:56' - 18/04/2022
Các doanh nghiệp Trung Quốc và New Zealand đều nhất trí rằng các điều khoản nâng cấp của FTA mang lại lợi ích cho thương mại, đặc biệt là về thời gian và chi phí cho các nhà xuất khẩu của New Zealand.
-
DN cần biết
Xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp có thể bị chậm trễ do lệnh phong tỏa của Trung Quốc
08:00' - 16/04/2022
Xuất khẩu một số sản phẩm của Apple, cũng như máy tính xách tay Dell và Lenovo có thể bị chậm trễ nếu các lệnh phong tỏa ngăn chặn đại dịch COVID-19 của Trung Quốc tiếp diễn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng 50 thương hiệu định hướng dịch vụ
11:49' - 12/10/2025
Trung Quốc mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 50 thương hiệu sản xuất định hướng dịch vụ hàng đầu, nhằm giúp ngành sản xuất trong nước chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển chất lượng cao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực cạnh tranh
19:22' - 11/10/2025
Bộ Công Thương đã tích cực triển khai xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Cầu nối để doanh nghiệp nước ngoài tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025
16:54' - 11/10/2025
Từ ngày 26/10 đến 4/11 tới đây, Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với quy mô quốc gia. Bộ Công Thương là cơ quan được giao nhiệm vụ trong việc tổ chức hội chợ.
-
DN cần biết
Gợi ý lời chúc Ngày Doanh nhân Việt Nam hay và ý nghĩa nhất 2025
08:00' - 11/10/2025
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 2025, hãy cùng lan tỏa những lời chúc ý nghĩa và truyền cảm hứng dành tặng những người làm kinh doanh, cống hiến vì sự phát triển đất nước.
-
DN cần biết
Gần 50 doanh nghiệp Italia sẽ tham gia sự kiện "Những ngày Italia tại Đà Nẵng"
21:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ giới thiệu chuỗi sự kiện “Những ngày Italia tại Đà Nẵng 2025” (Italian Expo Danang 2025).
-
DN cần biết
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam
20:36' - 09/10/2025
Bộ Kinh tế Mexico thông báo về việc khởi xướng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.
-
DN cần biết
Mỹ phê duyệt thương vụ bán chip Nvidia cho UAE
16:09' - 09/10/2025
Ngày 8/10, hãng Bloomberg đưa tin chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng tỷ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
-
DN cần biết
Lợi thế lớn từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
12:57' - 09/10/2025
Chỉ khi sản phẩm có “chứng minh thư” rõ ràng về xuất xứ, quy trình sản xuất, chất lượng và hành trình lưu thông, thị trường mới có thể vận hành minh bạch, bền vững.
-
DN cần biết
Quảng Ngãi hủy kết quả trúng đấu giá 7 mỏ đất chưa đảm bảo quy định của pháp luật
12:52' - 09/10/2025
Quảng Ngãi đã quyết định hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản đất san lấp đối với 7 khu vực mỏ đã có kết quả thăm dò đã được phê duyệt về kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản.