Số lượng tê giác tại châu Phi tăng lần đầu tiên sau một thập kỷ
Theo thống kê ngày 21/9 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) được phóng viên TTXVN tại châu Phi trích dẫn, số lượng tê giác tại châu lục này trong năm đã tăng lên gần 23.300 cá thể, hơn 5,2% so với năm 2021.
Michael Knight, nhà sinh thái học động vật hoang dã, chủ tịch Nhóm Chuyên gia Tê giác châu Phi của IUCN, vui mừng nhận định: “Với tin tốt này, lần đầu tiên chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm sau một thập kỷ”.
IUCN kết hợp các ước tính về tê giác từ nhiều quốc gia khác nhau để đưa ra bảng kiểm kê lục địa và khẳng định "sự kết hợp giữa các sáng kiến bảo vệ và quản lý sinh học" đã khiến số lượng tê giác đen tăng 4,2% lên 6.487. Trong khi đó, số tê giác trắng đã tăng 5,6% lên 16.803 con - mức tăng đầu tiên kể từ năm 2012.
Tê giác đã bị tàn sát hàng thập kỷ do nạn săn trộm do nhu cầu lớn nhất từ châu Á, nơi sừng được sử dụng trong y học cổ truyền vì được cho là có tác dụng chữa bệnh. Theo IUCN, giá sừng tê giác tại “chợ đen” có thể lên tới mức 60.000USD/kg, ngang ngửa với vàng.
Tổ chức quốc tế này cũng cho biết trong năm qua, hơn 550 con tê giác đã bị giết bởi những kẻ săn trộm trên khắp lục địa, chủ yếu ở Nam Phi, nơi sinh sống của gần 80% số tê giác trên thế giới./.
- Từ khóa :
- tê giác tại châu Phi
- tê giác
- châu Phi
Tin liên quan
-
Đời sống
Ô nhiễm không khí có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân Thái Lan
07:00' - 20/09/2023
Chỉ số chất lượng không khí với cuộc sống (AQLI) cho thấy hơn 90% dân số ở Thái Lan đang sống trong điều kiện chất lượng không khí thấp hơn tiêu chuẩn an toàn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt ra.
-
Đời sống
Đấu giá chiếc mũ phớt của huyền thoại Michael Jackson
19:14' - 19/09/2023
Bốn thập kỷ sau khi huyền thoại Michael Jackson lần đầu biểu diễn điệu nhảy moonwalk nổi tiếng và quăng chiếc mũ phớt đen ra cánh gà sân khấu, kỷ vật này sẽ được bán đấu giá tại thủ đô Paris của Pháp.
-
Đời sống
Giới chức Thụy Sĩ thí điểm sử dụng mạng xã hội Mastodon
11:48' - 15/09/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, giới chức Thụy Sĩ đang triển khai thí điểm mở tài khoản chính thức trên Mastodon - mạng xã hội được coi là giải pháp thay thế mạng X (trước đây là Twitter).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38'
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51'
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus, 8 ca tử vong
16:57' - 16/09/2025
KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
-
Đời sống
Làm vườn – “Chìa khóa” sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi Australia
14:38' - 16/09/2025
Một nghiên cứu mới của Đại học Swinburne, Australia, cho thấy 94% số người trên 50 tuổi ở nước này coi việc có không gian làm vườn tại nhà là vô cùng quan trọng.
-
Đời sống
Pháp: Mô hình tắm sông “nở rộ” hậu Olympic Paris 2024
14:38' - 16/09/2025
Mùa Hè 2025 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của hoạt động tắm sông tại khu vực thủ đô Paris (Pháp).
-
Đời sống
Vụ cháy làm 4 người trong một gia đình tử vong: Khuyến cáo nên trang bị hệ thống cảnh báo cháy sớm
14:11' - 16/09/2025
Như phóng viên TTXVN đã đưa, khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/9, một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại ngôi nhà ở thôn Văn Giáp, xã Thường Tín, thành phố Hà Nội.
-
Đời sống
Cháy nhà xưởng gần khu dân cư và trường mầm non ở Thành phố Hồ Chí Minh
12:42' - 16/09/2025
Trưa 16/9, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM đang khẩn trương khống chế vụ hỏa hoạn xảy ra tại một khu nhà xưởng trên đường Thuận Giao 25, phường Thuận Giao.