Số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng kỷ lục do dịch COVID-19
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã lên tới con số kỷ lục hơn 3 triệu người vào tuần trước, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa tại nhiều bang trên toàn nước Mỹ nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan đang khiến nền kinh tế số một thế giới đột ngột bị đình trệ.
Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 26/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người dân Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 là 3,28 triệu đơn, tăng mạnh so với chỉ 282.000 đơn của tuần trước đó.
Trước đó, Mỹ ghi nhận số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức cao kỷ lục là 695.000 đơn vào năm 1982.
Cũng theo báo cáo trên, hầu như tất cả các bang của Mỹ đều ghi nhận số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng, trong đó lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí, chăm sóc y tế và vận tải.
Giới chuyên gia kinh tế cho rằng những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đã gây ra những thay đổi lớn và đột ngột chỉ trong vài ngày, và xu hướng cắt giảm nhân sự là một phần trong sự thay đổi đó.
Hãng Morgan Stanley dự đoán số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa điều chỉnh của California, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đã tăng 550.000 đơn.
Trước đó trong tuần này, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết số đơn nộp mới trung bình rơi vào khoảng 106.000 đơn/ngày trong tuần qua.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở New York, nơi hiện đã trở thành tâm dịch ở Mỹ, được dự đoán tăng 210.000 đơn, theo ước tính của Morgan Stanley. Mức tăng dự đoán cho bang Washington là khoảng 100.000 đơn.
Báo cáo về số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố là minh chứng rõ ràng nhất cho tác động mang tính tàn phá của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, yếu tố đã khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra những biện pháp chưa từng có và Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới chống lại tác động của dịch COVID-19. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD ứng phó dịch COVID-19
11:32' - 26/03/2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 2.000 tỷ USD, sau khi nhận được hơn 60 phiếu ủng hộ cần thiết.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Các công ty Mỹ tại Trung Quốc bi quan về triển vọng kinh doanh
08:25' - 26/03/2020
Các công ty Mỹ tại Trung Quốc đang ngày càng bi quan về khả năng phục hồi trước tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.
-
Doanh nghiệp
Ba hãng ô tô của Mỹ tiếp tục ngừng hoạt động đến tháng 4/2020
15:58' - 25/03/2020
Ba nhà sản xuất ô tô khổng lồ của Mỹ tại Detroit, gồm General Motors, Fiat Chrysler và Ford, có kế hoạch kéo dài thời gian ngừng hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ cho đến tháng 4/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Trong ảnh: (tư liệu) Người lao động xếp hàng chờ xin việc làm tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN