Số người sống thọ trên 100 tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục
Tính đến ngày 15/9, số người từ 100 tuổi trở lên tại Nhật Bản tăng 1.613 người so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu năm thứ 53 liên tiếp dữ liệu này tăng.
Trung bình cứ 100.000 người tại Nhật Bản thì có 73,74 người từ 100 tuổi trở lên. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.
Tổng số phụ nữ trên 100 tuổi ở Nhật Bản là 81.589 người, tăng 1.428 người so với năm ngoái. Người phụ nữ nhiều tuổi nhất tại Nhật Bản là bà Fusa Tatsumi, 116 tuổi, tại tỉnh Osaka. Số nam giới từ 100 tuổi trở lên tại Nhật Bản là 10.550 người, tăng 185 người so với năm trước. Cụ ông cao tuổi nhất nước này là ông Gisaburo Sonobe, 111 tuổi, tại tỉnh Chiba.
Theo số liệu mới công bố tháng trước, năm 2022, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,09 tuổi trong khi tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,05 tuổi.
Năm 1963, lần đầu tiên Nhật Bản thống kê số người từ 100 tuổi trở lên, ghi nhận 153 người vào thời điểm đó. Dữ liệu này vượt 10.000 người vào năm 1998, chủ yếu nhờ những tiến bộ về y khoa và chăm sóc người cao tuổi./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- đời sống Nhật Bản
- dân số Nhật Bản
Tin liên quan
-
Đời sống
Giới chức Thụy Sĩ thí điểm sử dụng mạng xã hội Mastodon
11:48' - 15/09/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, giới chức Thụy Sĩ đang triển khai thí điểm mở tài khoản chính thức trên Mastodon - mạng xã hội được coi là giải pháp thay thế mạng X (trước đây là Twitter).
-
Đời sống
Tiếp nhận pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp
10:47' - 14/09/2023
Bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, đã bị đánh cắp vào năm 2008 tại Thánh địa Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.
-
Đời sống
Mexico: Thành phố đầu tiên trên thế giới có lái xe bus toàn nữ
08:20' - 12/09/2023
Ngày 11/9, chính quyền thành phố Queretaro, Mexico thông báo tuyển dụng 800 nữ tài xế làm việc tại công ty xe bus công cộng nhằm thay thế nam tài xế.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giữ rừng Hòn Khoai: Bảo vệ tài nguyên, sinh kế bền vững
16:37'
Nhằm bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) trong mùa khô, các đơn vị đang đẩy mạnh hiệp đồng, phối hợp trong phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn diện tích rừng.
-
Đời sống
Hộ chiếu Việt Nam tiếp tục thăng hạng
16:11'
Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 84 thế giới, tăng 2 bậc so với hồi tháng 1/2026 và tăng 7 bậc so với năm 2025.
-
Đời sống
Festival Phở 2026: Thưởng thức phở giữa “cái nôi” di sản
14:58'
Từ sáng sớm 19/3, tại đình làng Vân Cù đã có rất đông thực khách gần xa tụ hội với mong muốn được trực tiếp thưởng thức hương vị phở “gốc” trong không gian “cái nôi” của nghề phở.
-
Đời sống
Lan tỏa thông điệp bảo vệ nguồn nước từ hơn 60.000 “họa sĩ nhí”
12:41'
Hơn 60.000 tác phẩm của học sinh cả nước tham gia cuộc thi vẽ tranh đã lan tỏa thông điệp sử dụng nước an toàn, tiết kiệm, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước.
-
Đời sống
Đưa phở Việt tham gia vào dòng chảy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
11:05'
Bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nâng tầm thương hiệu phở Việt không chỉ là duy trì ẩm thực truyền thống mà còn giữ gìn một di sản văn hóa sống.
-
Đời sống
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa hạnh phúc mỗi gia đình
09:23'
Việc xây dựng gia đình "Bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc" không chỉ là mục tiêu mà nhiều người hướng tới, mà còn là giải pháp then chốt để giải quyết các vấn đề xã hội ngay từ gốc rễ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ký sinh trùng sốt rét dùng mRNA “đánh lạc hướng” hệ miễn dịch
16:00' - 18/03/2026
Theo ước tính, sốt rét vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay, với trung bình cứ mỗi phút lại có một trẻ em tử vong trên toàn cầu.
-
Đời sống
Gen Z ưu tiên chăm sóc sức khỏe tâm thần dù chi phí cao
15:28' - 18/03/2026
Phần lớn người sử dụng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tâm thần đều dùng hết hạn mức được cấp. Trong khi đó, các chương trình bảo hiểm thường không giới hạn đối với thuốc điều trị.

Người cao tuổi tập thể dục tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN