Số người thiệt mạng gia tăng do mưa lũ ở Peru
Bằng chứng rõ ràng nhất về tình trạng thiếu nước ở Lima là việc bể nước ở quảng trường Peru, bên cạnh phủ tổng thống, đã cạn sạch nước vì có tới hàng trăm người đến đây lấy nước.
Các đài phun nước tại các địa điểm công cộng khác cũng ở trong tình trạng tương tự, mặc dù hàng trăm xe chở nước được huy động để cung cấp nước cho toàn thành phố. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do bùn và đất đá bị lở, trôi xuống sông Rimac và các sông nhánh khác chuyên cung cấp nước uống cho thủ đô Peru, gây khó khăn cho việc xử lý nước sông thành nước uống.
Mặc dù vậy, lượng nước đóng chai thực tế đã cháy kho do nhu cầu quá cao. Một số người đã lợi dụng tình hình khan hiếm này để bán nước với giá cắt cổ.
Tình hình còn nghiêm trọng hơn tại những khu vực đông dân cư và các vùng ngoại ô do nước không đảm bảo vệ sinh cũng được lấy làm nước uống.
Trước thực trạng nói trên, Thủ tướng Peru Fernando Zavala đã kêu gọi người dân đặc biệt lưu tâm việc sử dụng nước hạn chế và phân phối nước thành khẩu phần, đồng thời bày tỏ hy vọng tình trạng mưa lũ sẽ chấm dứt để nhà máy xử lý nước tại Lima có thể bắt đầu hoạt động trở lại.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, mưa lũ cũng khiến nguồn nước uống, lương thực thực phẩm tại thủ đô và các tỉnh phía Bắc Peru trở nên khan hiếm. Từ sáng sớm, nhiều người xếp hàng dài trên đường và công viên để chờ đợi các xe chở lương thực.
Trong khi đó, thông báo của Cục Khí tượng Thủy văn quốc gia Peru (Senamhi) ngày 19/3 cho biết các cơn mưa được dự báo sẽ trút xuống dãy núi Andes (An-đét) của nước này trong thời gian tới, đe dọa làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt mà Peru đang phải đối mặt trong suốt một tuần qua.
Số liệu thống kê của Senamhi cho biết, tính đến nay, các cơn mưa lớn, tình trạng sạt lở đất và lũ lụt đã làm 75 người thiệt mạng, 263 người bị thương, 20 người mất tích và ảnh hưởng đến hơn 630.000 người dân tại 24 vùng của Peru. Các nha khí tượng dự báo trong tuần tới, tại nước này sẽ tiếp tục có mưa to, đặc biệt tại các vùng duyên hải phía Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thời tiết cực đoan trong những ngày qua.
Các vùng Tumbes, Piura, Lambayeque và La Libertad, nơi 360.000 người dân đang bị ảnh hưởng, sẽ có mưa to và bão điện từ từ ngày 19/3-23/3 tới. Tại Piura và Lambayeque, lượng mưa đo được có thể lên đến 150 lít/m2 mỗi ngày tại dãy núi Andes và 50 lít/m2 tại khu vực ven biển.
Bên cạnh đó, mưa lớn với cường độ mạnh được dự báo sẽ xuất hiện từ ngày 21/3-23/3 tại thủ đô Lima và thành phố Ica. Trước đó, đêm 18/3, mưa to đã làm cho nước ở các sông dâng cao, khiến nhiều cầu ở Peru bị sập, cuốn trôi 4 người và nhiều phương tiện đang lưu thông trên cầu, gây khó khăn cho việc vận chuyển lương thực và đồ cứu trợ đến những nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận bán vũ khí cho Peru
11:05' - 25/02/2017
Ngày 24/2, trong buổi tiếp Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski tại Washington, người đồng cấp Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định bán vũ khí cho nước Nam Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Peru thu giữ 1,2 tấn cocain tại khu vực trồng cây coca lớn nhất nước
08:29' - 04/12/2016
Lực lượng cảnh sát Peru ngày 2/12 đã tịch thu 1,2 tấn cocain trong hai chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại khu vực thung lũng các con sông Apurímac, Ene và Mantaro (VRAEM)
-
Ngân hàng
Peru thu giữ lượng tiền giả lớn nhất từ trước đến nay
12:09' - 18/11/2016
Giới chức Mỹ ngày 17/11 cho biết các đặc vụ Mỹ và Peru đã thu giữ 30 triệu USD tiền giả. Đây là vụ bắt giữ "đồng bạc xanh" bị làm giả lớn nhất từ trước đến nay của Cơ quan Mật vụ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC tại Peru
14:46' - 15/11/2016
Ngày 14/11, tại thủ đô Lima của Peru đã bắt đầu khai mạc Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Mưa lũ đe dọa cuộc sống của người dân Peru. Ảnh: AFP/TTXVN