Số người thiệt mạng gia tăng do mưa lũ ở Peru
Bằng chứng rõ ràng nhất về tình trạng thiếu nước ở Lima là việc bể nước ở quảng trường Peru, bên cạnh phủ tổng thống, đã cạn sạch nước vì có tới hàng trăm người đến đây lấy nước.
Các đài phun nước tại các địa điểm công cộng khác cũng ở trong tình trạng tương tự, mặc dù hàng trăm xe chở nước được huy động để cung cấp nước cho toàn thành phố. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do bùn và đất đá bị lở, trôi xuống sông Rimac và các sông nhánh khác chuyên cung cấp nước uống cho thủ đô Peru, gây khó khăn cho việc xử lý nước sông thành nước uống.
Mặc dù vậy, lượng nước đóng chai thực tế đã cháy kho do nhu cầu quá cao. Một số người đã lợi dụng tình hình khan hiếm này để bán nước với giá cắt cổ.
Tình hình còn nghiêm trọng hơn tại những khu vực đông dân cư và các vùng ngoại ô do nước không đảm bảo vệ sinh cũng được lấy làm nước uống.
Trước thực trạng nói trên, Thủ tướng Peru Fernando Zavala đã kêu gọi người dân đặc biệt lưu tâm việc sử dụng nước hạn chế và phân phối nước thành khẩu phần, đồng thời bày tỏ hy vọng tình trạng mưa lũ sẽ chấm dứt để nhà máy xử lý nước tại Lima có thể bắt đầu hoạt động trở lại.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, mưa lũ cũng khiến nguồn nước uống, lương thực thực phẩm tại thủ đô và các tỉnh phía Bắc Peru trở nên khan hiếm. Từ sáng sớm, nhiều người xếp hàng dài trên đường và công viên để chờ đợi các xe chở lương thực.
Trong khi đó, thông báo của Cục Khí tượng Thủy văn quốc gia Peru (Senamhi) ngày 19/3 cho biết các cơn mưa được dự báo sẽ trút xuống dãy núi Andes (An-đét) của nước này trong thời gian tới, đe dọa làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt mà Peru đang phải đối mặt trong suốt một tuần qua.
Số liệu thống kê của Senamhi cho biết, tính đến nay, các cơn mưa lớn, tình trạng sạt lở đất và lũ lụt đã làm 75 người thiệt mạng, 263 người bị thương, 20 người mất tích và ảnh hưởng đến hơn 630.000 người dân tại 24 vùng của Peru. Các nha khí tượng dự báo trong tuần tới, tại nước này sẽ tiếp tục có mưa to, đặc biệt tại các vùng duyên hải phía Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thời tiết cực đoan trong những ngày qua.
Các vùng Tumbes, Piura, Lambayeque và La Libertad, nơi 360.000 người dân đang bị ảnh hưởng, sẽ có mưa to và bão điện từ từ ngày 19/3-23/3 tới. Tại Piura và Lambayeque, lượng mưa đo được có thể lên đến 150 lít/m2 mỗi ngày tại dãy núi Andes và 50 lít/m2 tại khu vực ven biển.
Bên cạnh đó, mưa lớn với cường độ mạnh được dự báo sẽ xuất hiện từ ngày 21/3-23/3 tại thủ đô Lima và thành phố Ica. Trước đó, đêm 18/3, mưa to đã làm cho nước ở các sông dâng cao, khiến nhiều cầu ở Peru bị sập, cuốn trôi 4 người và nhiều phương tiện đang lưu thông trên cầu, gây khó khăn cho việc vận chuyển lương thực và đồ cứu trợ đến những nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận bán vũ khí cho Peru
11:05' - 25/02/2017
Ngày 24/2, trong buổi tiếp Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski tại Washington, người đồng cấp Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định bán vũ khí cho nước Nam Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Peru thu giữ 1,2 tấn cocain tại khu vực trồng cây coca lớn nhất nước
08:29' - 04/12/2016
Lực lượng cảnh sát Peru ngày 2/12 đã tịch thu 1,2 tấn cocain trong hai chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại khu vực thung lũng các con sông Apurímac, Ene và Mantaro (VRAEM)
-
Ngân hàng
Peru thu giữ lượng tiền giả lớn nhất từ trước đến nay
12:09' - 18/11/2016
Giới chức Mỹ ngày 17/11 cho biết các đặc vụ Mỹ và Peru đã thu giữ 30 triệu USD tiền giả. Đây là vụ bắt giữ "đồng bạc xanh" bị làm giả lớn nhất từ trước đến nay của Cơ quan Mật vụ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC tại Peru
14:46' - 15/11/2016
Ngày 14/11, tại thủ đô Lima của Peru đã bắt đầu khai mạc Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.