Số phận Abenomics phụ thuộc vào đàm phán điều chỉnh lương
Hàng triệu lao động Nhật Bản hiện đang dõi theo các cuộc đàm phán hàng năm của công đoàn với giới chủ doanh nghiệp trong bối cảnh các “đại gia” Nhật Bản, trong đó có Toyota, Nissan, Hitachi và Panasonic, thông báo kế hoạch chi trả lương từ ngày 16/3.
Một người lao động Nhật Bản tên là Hisashi Aoto cho hay doanh nghiệp chế tạo phần mềm và sản xuất máy tính mà ông đang làm việc đang làm ăn yếu kém nên cho rằng khả năng tăng lương sẽ không sớm xảy ra.
Tình hình ảm đạm kể trên là một tin không vui đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người trong thời gian qua đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động.
Lời kêu gọi trên của ông Shinzo Abe xuất phát từ hy vọng rằng việc tăng lương sẽ giúp làm tăng chi tiêu - yếu tố quan trọng quyết định liệu kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mang tên ông, gọi là Abenomics, có thể thành công hay không sau ba năm đình trệ.
Số lượng doanh nghiệp thông báo kế hoạch chi trả lương sẽ tăng trong những tuần tới song các giới chức công đoàn không hy vọng nhiều.
Ví dụ, cho dù đạt mức lợi nhuận kỷ lục nhưng Toyota cho biết sẽ chỉ tăng lương hàng tháng cho người lao động thêm 1.500 yen (13 USD), trong khi Hitachi, Fujitsu và Panasonic cũng sẽ tăng lương ở mức tương tự. Honda cho hay lương cơ bản họ trả chỉ tăng 1.100 yen, trong lúc các nhân viên làm việc trong các ngân hàng lớn của Nhật Bản thậm chí không yêu cầu đòi tăng lương.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thặng dư thương mại hơn 2 tỷ USD
17:28' - 17/03/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 17/3 công bố số liệu sơ bộ cho thấy trong tháng Hai nước này đạt thặng dư thương mại 242,77 tỷ yen (2,2 tỷ USD) so với mức thâm hụt 648,77 tỷ yen trong tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản ở Nhật Bản trong tháng Một tăng
05:35' - 15/03/2016
Lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản của Nhật trong tháng 1/2016 tăng 15% so với tháng trước đó và tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2015, chủ yếu nhờ số đơn đặt hàng trong ngành sản xuất thép tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Số phận Abenomics phụ thuộc vào quyết định điều chỉnh lương của các Tập đoàn lớn Nhật Bản. Ảnh: Kyodo