Số phận Abenomics phụ thuộc vào đàm phán điều chỉnh lương
Hàng triệu lao động Nhật Bản hiện đang dõi theo các cuộc đàm phán hàng năm của công đoàn với giới chủ doanh nghiệp trong bối cảnh các “đại gia” Nhật Bản, trong đó có Toyota, Nissan, Hitachi và Panasonic, thông báo kế hoạch chi trả lương từ ngày 16/3.
Một người lao động Nhật Bản tên là Hisashi Aoto cho hay doanh nghiệp chế tạo phần mềm và sản xuất máy tính mà ông đang làm việc đang làm ăn yếu kém nên cho rằng khả năng tăng lương sẽ không sớm xảy ra.
Tình hình ảm đạm kể trên là một tin không vui đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người trong thời gian qua đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động.
Lời kêu gọi trên của ông Shinzo Abe xuất phát từ hy vọng rằng việc tăng lương sẽ giúp làm tăng chi tiêu - yếu tố quan trọng quyết định liệu kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mang tên ông, gọi là Abenomics, có thể thành công hay không sau ba năm đình trệ.
Số lượng doanh nghiệp thông báo kế hoạch chi trả lương sẽ tăng trong những tuần tới song các giới chức công đoàn không hy vọng nhiều.
Ví dụ, cho dù đạt mức lợi nhuận kỷ lục nhưng Toyota cho biết sẽ chỉ tăng lương hàng tháng cho người lao động thêm 1.500 yen (13 USD), trong khi Hitachi, Fujitsu và Panasonic cũng sẽ tăng lương ở mức tương tự. Honda cho hay lương cơ bản họ trả chỉ tăng 1.100 yen, trong lúc các nhân viên làm việc trong các ngân hàng lớn của Nhật Bản thậm chí không yêu cầu đòi tăng lương.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thặng dư thương mại hơn 2 tỷ USD
17:28' - 17/03/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 17/3 công bố số liệu sơ bộ cho thấy trong tháng Hai nước này đạt thặng dư thương mại 242,77 tỷ yen (2,2 tỷ USD) so với mức thâm hụt 648,77 tỷ yen trong tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản ở Nhật Bản trong tháng Một tăng
05:35' - 15/03/2016
Lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản của Nhật trong tháng 1/2016 tăng 15% so với tháng trước đó và tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2015, chủ yếu nhờ số đơn đặt hàng trong ngành sản xuất thép tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.

Số phận Abenomics phụ thuộc vào quyết định điều chỉnh lương của các Tập đoàn lớn Nhật Bản. Ảnh: Kyodo