Lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản ở Nhật Bản trong tháng Một tăng
Đây là tháng thứ hai liên tiếp lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản của Nhật Bản gia tăng, với tổng giá trị đạt 934,7 tỷ yen (8,2 tỷ USD).
Mức tăng trên cao hơn mức dự báo tăng 3% của giới phân tích và đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2005, và được công bố sau khi nước này ghi nhận lượng đơn đặt hàng máy móc cơ bản tăng 1% trong tháng 12/2015.
Tuy nhiên, số liệu tích cực trên lại không làm dịu đi mối quan ngại về triển vọng kinh tế Nhật Bản. Hiroshi Miyazaki, nhà kinh tế trưởng của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết ngoại trừ đà tăng mạnh của lượng đơn đặt hàng của ngành thép, số đơn đặt hàng các máy móc khác gần như không biến chuyển đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm 2015.
Lượng đơn đặt hàng từ khu vực phi chế tạo lại chỉ tăng khiêm tốn 1%, thấp hơn mức tăng 4,5% của tháng trước đó, cho dù số đơn đặt hàng máy móc cơ bản từ các nhà chế tạo tăng mạnh trong tháng Một vừa qua. Trong khi lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm 29,4%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2014.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở rộng viện trợ cho châu Á
12:15' - 09/03/2016
Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng viện trợ cho các nước châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên Biển Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nỗ lực tái thiết đất nước sau 5 năm thảm họa động đất sóng thần
10:32' - 09/03/2016
Sau 5 năm kể từ thời điểm Nhật Bản chứng kiếm thảm họa sóng thần, người dân các vùng bị thảm họa đã nỗ lực không ngừng để hồi sinh quê hương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
10:09' - 09/03/2016
Thống đốc BoJ bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản, mặc dù có những lời chỉ trích cho rằng quyết định áp dụng lãi suất âm của BoJ hồi tháng Một năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nhật Bản quý IV/2015 giảm ít hơn ước tính ban đầu
06:26' - 09/03/2016
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Nhật Bản trong quý IV/2015 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm ít hơn so với mức giảm 1,4% theo ước tính sơ bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
-
Kinh tế Thế giới
Gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ EU-Ukraine đến hết năm 2025
08:44'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vừa đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ đến ngày 31/12 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán thuế quan với xe điện nhập khẩu
08:23'
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc bãi bỏ thuế quan của EU đối với ô tô điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Nhật Bản "bắt tay" giảm rào cản thương mại
08:14'
Anh và Nhật Bản đã nhất trí về sự cần thiết của việc các quốc gia cùng chí hướng hợp tác giảm bớt rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
07:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Hoa Kỳ để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU tạm hoãn 90 ngày biện pháp đáp trả
20:37' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn triển khai các biện pháp đáp trả thuế quan đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ đạo điều tra hai cựu quan chức dưới thời nhiệm kỳ đầu
19:15' - 10/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đặc biệt đối với 2 cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24' - 10/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.