1. >

Sơ tán hàng nghìn người vì nứt tòa tháp chung cư 38 tầng ở Sydney

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng nghìn người dân được lệnh phải sơ tán khỏi tòa nhà cao 38 tầng ở Sydney ngay trong đêm Giáng sinh do có "tiếng nứt lớn".

Sơ tán hàng nghìn người vì nứt tòa tháp chung cư 38 tầng ở Sydney

Ngày 1/1, các kỹ sư cho biết đã phát hiện thêm một số vết nứt trong tòa tháp Opal tại phía Tây thành phố Sydney của Australia sau khi hàng nghìn người dân được lệnh phải sơ tán khỏi tòa nhà cao 38 tầng này ngay trong đêm Giáng sinh do có "tiếng nứt lớn".

Trước đó, cảnh sát đã nhận được cuộc gọi thông báo về việc có tiếng nứt lớn trên tầng 10 của tòa nhà.

Ngay lập tức, khoảng 3.000 người bên trong và gần tòa nhà đã nhận được yêu cầu sơ tán và các kỹ sư đã đến hiện trường để điều tra sau khi khối nhà này dịch chuyển khoảng 1 hoặc 2 mm.

Khoảng 2/3 số căn hộ được cho là an toàn để người dân trở về vào ngày Giáng sinh, trong khi 51 căn hộ được cho là có “kết cấu không an toàn”. Nhà chức trách cho biết đã phát hiện một vết nứt trên tầng 10.

Chủ thầu Icon hôm 27/12 vừa qua đã đề nghị các cư dân một lần nữa sơ tán khỏi tòa tháp trên để công ty xây dựng toàn cầu WSP và công ty xây dựng Nhật Bản Kajima tiến hành điều tra và sửa chữa.
Giám đốc điều hành WSP phụ trách khu vực Australia và New Zealand, ông Guy Templeton cho biết các kỹ sư đã phát hiện thêm 2 khu vực trên tầng 4 cho thấy có dấu hiệu hư hại song ít hơn so với tầng 10.

Để phòng ngừa bất trắc, công ty Icon đã tiến hành dựng các cột chống đỡ cho tầng 4. Ông Templeton cho biết thêm nhìn chung, tòa nhà có kết cấu vững chãi.

Chính quyền bang New South Wales đang tiến hành điều tra về kết cấu của tòa tháp trên.

Tòa tháp chung cư Opal tọa lạc trong khu làng Olympic Sydney. Tòa tháp vừa được xây dựng và khai trương trong năm 2018, với 392 căn hộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif