Số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức cao nhất trong hơn 20 năm qua
Trong thời gian từ tháng Một đến tháng Ba đã ghi nhận tổng cộng 4.573 vụ phá sản của các công ty hợp danh và công ty cổ phần. "Đây là mức cao nhất kể từ quý III/2005, và do đó, cũng cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009", các nhà nghiên cứu giải thích.
Tổng cộng, khoảng 54.000 việc làm, bao gồm nhiều việc làm trong ngành công nghiệp, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng phá sản. Chỉ riêng trong tháng Ba, theo IWH, 1.716 vụ phá sản đã được ghi nhận, tăng 17% so với tháng Hai, và là con số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 6/2005.
Trong phân tích của mình, IWH đánh giá các thông báo phá sản mới nhất từ những cơ quan đăng ký kinh doanh của Đức và liên kết với các số liệu tài chính quan trọng của những công ty bị ảnh hưởng. Ông Steffen Müller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phá sản tại IWH, cho biết: "Các chỉ số hàng đầu của chúng tôi cho thấy có ít hy vọng lạc quan cho quý II năm nay. Chúng tôi dự đoán số liệu phá sản sẽ vẫn ở mức rất cao".
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức không công bố số liệu chi tiết theo ngành về các doanh nghiệp phá sản. Tuy nhiên, IWH đã thu thập dữ liệu này kể từ tháng 1/2020. Vào tháng 3/2026, số doanh nghiệp phá sản cao nhất được ghi nhận trong ngành xây dựng, bán lẻ và các dịch vụ kinh doanh khác. Cũng trong tháng Ba, số việc làm bị mất đạt mức cao kỷ lục khu vực (kể từ năm 2020) tại các bang Bavaria (Bayern), Baden-Württemberg và North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen).
Việc đóng cửa của các doanh nghiệp lớn thường dẫn đến tổn thất đáng kể và lâu dài về thu nhập và tiền lương cho người lao động bị ảnh hưởng. Số lượng việc làm bị ảnh hưởng bởi các vụ phá sản lớn cũng cho thấy bức tranh khá chính xác về tổng số việc làm bị ảnh hưởng do phá sản. Theo xu hướng phá sản được IWH kết luận, trong tháng Ba, khoảng 14.000 việc làm đã bị ảnh hưởng tại 10% công ty phá sản lớn nhất.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp phá sản cao nhất trong 12 năm
09:32' - 09/04/2026
Con số này đã là 10.505 trong năm tài chính 2025, tăng năm thứ 4 liên tiếp, phản ánh sự gia tăng số vụ phá sản trong các công ty nhỏ.
-
Ngân hàng
VDB được xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh cho doanh nghiệp phá sản
07:00' - 03/04/2026
Phí bảo lãnh thu được, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được hạch toán toàn bộ vào thu nhập của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động và giá cả leo thang khiến số doanh nghiệp phá sản tăng mạnh
06:30' - 10/03/2026
Tháng 2, Nhật Bản ghi nhận 851 doanh nghiệp phá sản, tăng 11,3% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong 13 năm do thiếu lao động và chi phí tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Canada cáo buộc OpenAI tự ý thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân người dùng
08:23' - 08/05/2026
Các cơ quan chức năng Canada khẳng định, OpenAI - công ty phát triển ChatGPT thu thập trái phép lượng lớn dữ liệu cá nhân nhạy cảm để huấn luyện AI mà không có sự đồng ý của người dùng.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Berlin (Đức). Ảnh: THX/TTXVN