Sóc Trăng giúp dân thu hoạch và tiêu thụ nông sản

14:44' - 03/08/2021
BNEWS Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng khá nhiều đến việc sản xuất và tiêu thụ nông sản của nông dân tỉnh Sóc Trăng.

Để giúp nông dân vùng dịch bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội tiêu thụ nông sản đã đến kỳ thu hoạch, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn thuộc Công an tỉnh Sóc Trăng đã phát động chương trình “Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Hưởng ứng phát động này, lực lượng công an ở các địa phương, huyện, thị cũng tích cực hành trình đồng hành cùng bà con với tinh thần chia sẻ, tương thân, tương ái.

Theo lãnh đạo Công an huyện Châu Thành, đơn vị đã sắp xếp bố trí xe cho lượng lực đoàn thể đến Công an huyện, lên trụ sở Công an tỉnh chở nông sản về rồi tiếp tục vận động cán bộ chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ mua, tiêu thụ nông sản của nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Qua việc ủng hộ này đã giúp bà con giảm bớt khó khăn, có nguồn thu lại sau khi đã bỏ vốn liếng đầu tư, ra công sức chăm sóc, giảm bớt khó khăn trong tình hình dịch bệnh phát sinh…

Thiếu tá Đặng Văn Phương, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều nông sản của bà con như: bắp, táo, đu đủ, nhãn… khó khăn trong tìm đầu ra, trong khi việc giãn cách xã hội để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, sớm kiểm soát được dịch bệnh nên thương lái cũng khó tiếp cận để thu mua.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực với những giải pháp tiêu thụ được triển khai. Song, với mong muốn đóng góp công sức cũng như tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, thì lực lượng Công an tỉnh đã cùng nhau vận động thu mua, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cũng theo Thiếu tá Phương, những ngày qua, đơn vị đã liên hệ với các phòng nông nghiệp của các huyện, thị để nắm lại những mặt hàng nông sản còn tồn đọng của bà con.

Sau đó, đề xuất xe của Công an tỉnh đến tại địa phương thu mua theo giá bà con đề xuất, đảm bảo thu về vốn và có lời.

Quá trình vận chuyển được thực hiện đúng theo khuyến cáo 5K, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch, vận chuyện về đơn vị và phân phát tới các đơn vị lên nhận theo bảng đã đăng ký trước. Hiện đã có trên 20 tấn nông sản các loại được lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh hỗ trợ tiêu thụ.

Thông qua hoạt động cũng mong muốn, góp phần cùng với bà con và chính quyền vượt qua đại dịch COVID-19, cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Còn tại huyện Mỹ Xuyên, tuổi trẻ địa phương này đã đến từng ruộng, rẫy giúp dân thu hoạch, hỗ trợ vận chuyển và tìm nơi tiêu thụ nông sản cho bà con. Bí thư Huyện đoàn Mỹ Xuyên, chị Huỳnh Thị Cẩm Hồng cho biết, Mỹ Xuyên là địa phương có diện tích trồng màu lớn của tỉnh.

Dịch bệnh cũng khiến nông sản bà con ảnh hưởng không nhỏ, nhất là đầu ra. Vì vậy, Huyện đoàn đã vận động các đoàn cơ sở, lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Đối tượng hỗ trợ tiêu thụ ưu tiên là những hộ dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ và có thu nhập chính từ cây màu, để giúp bà con có thu nhập, ổn định đời sống.

Qua các hoạt động thu hoạch, vận động tiêu thụ này, bà con rất là vui khi được lực lượng đoàn thanh niên san sẻ trong thời gian khó khăn của dịch bệnh.

Xác định hỗ trợ dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản là việc làm cấp bách trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các địa phương rà soát diện tích và sản lượng các loại nông sản chuẩn bị thu hoạch, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các vựa thu mua và vận chuyển tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận, nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.Ngoài ra, tỉnh cũng đã thành lập Tổ Xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ nông sản, xây dựng luồng xanh để vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo, các địa phương tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương để có phương án sản xuất, tiêu thụ hàng nông, thủy sản cho nhân dân.

Với sự vào cuộc chung tay của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, cá nhân, đã có hàng trăm tấn hàng hóa, nông sản của người dân vùng dịch Sóc Trăng được các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể xã hội hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ, giúp nông dân sớm khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống, hướng tới chiến thắng dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục