Sôcôla “Made in Vietnam” đã xuất hiện trên "bản đồ" sôcôla thế giới
Những thanh sôcôla nguyên chất với hương vị thơm ngon đặc biệt được sản xuất từ nguyên liệu ca cao trồng tại Việt Nam đã mang đến những trải nghiệm bất ngờ cho các khách mời có mặt tại buổi giới thiệu sôcôla Marou, vừa được tổ chức tại Foyer Vietnam (Nhà Việt Nam) ở Paris.
Vị đắng dịu và ngọt ngào với hương ca cao đậm đã chinh phục các vị khách người Pháp có mặt tại buổi gặp gỡ mời khám phá và thưởng thức sôcôla “Made in Vietnam ”.
Được nhập khẩu bởi công ty Delikats, sôcôla “Made in Vietnam” từ nay đã có mặt tại Pháp, một trong những quê hương của nghề sản xuất và chế biến sôcôla.
Câu chuyện sản xuất và xây dựng thương hiệu sôcôla Marou là hành trình đam mê và sáng tạo của hai người Pháp, Vincent Mourou và Samuel Maruta, những người đã từ bỏ công việc của mình trong lĩnh vực tài chính và quảng cáo tại Pháp để đến với vùng đất Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, làm việc cùng với những người nông dân trong các trang trại trồng cây ca cao.
Tham vọng của họ là tạo ra một chuỗi sản xuất sôcôla khép kín, từ xử lý hạt ca cao cho đến khi đóng gói, xuất xưởng thanh sôcôla (tiếng Anh gọi là bean-to-bar). Hình thức sản xuất này chưa từng được thực hiện tại Việt Nam.
Cho đến nay, công ty Marou đã cho ra sáu loại sản phẩm sôcôla với hàm lượng ca cao dao động từ 70% đến 78%, được chế biến từ nguồn hạt ca cao do sáu địa phương cung cấp gồm Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bà Rịa, Tiền Giang, Đồng Nai và Bến Tre.
Bà Klervi Mandon, đại diện của công ty Delikats, đơn vị giới thiệu và nhập khẩu sôcôla Marou, cho biết từ năm 2011, hai nhà sáng lập thương hiệu sôcôla Marou là Vincent Mourou và Samuel Maruta đã sinh sống hẳn tại Việt Nam.
Họ thuê khoảng chục gia đình nông dân trồng cây ca cao trên những vùng canh tác không lớn lắm, mỗi trang trại khoảng 2 hécta. Họ cũng đã xây dựng được một xưởng sản xuất đặt tại Thủ Đức với một đội ngũ nhân viên khoảng 20 người.
Do sôcôla Marou được sản xuất thủ công nên giá thành hơn cao hơn một chút so với sản xuất công nghiệp, nhưng chất lượng và hương vị được đảm bảo, đáp ứng đúng nhu cầu phân khúc cao cấp của thị trường Việt Nam và cạnh tranh được với các sản phẩm quốc tế.
Về phần mình, ông Nguyễn Bình, người quản lý Foyer Vietnam, cảm thấy hãnh diện vì từ nay Việt Nam đã có thể ghi tên mình vào bản đồ sôcôla thế giới.
Theo ông, từ nhiều năm qua, Foyer Vietnam là nơi gặp gỡ nhằm khám phá văn hóa và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Với việc bày bán các sản phẩm sôcôla Marou tại đây, Foyer Vietnam tự hào vì góp phần quảng bá cho một sản phẩm Việt Nam có chất lượng cao, không hề thua kém các sản phẩm châu Âu nhưng còn ít được biết đến trên thế giới.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hợp tác với Nhật Bản để chế biến chocolate xuất khẩu
12:25' - 20/10/2015
Với sản lượng ban đầu khoảng 40 tấn trái ca cao tươi/năm. Dự kiến, Công ty TNHH ca cao Trọng Đức sẽ có thêm đơn hàng xuất khẩu dòng sản phẩm này vào đầu năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13'
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.

Sôcôla “Made in Vietnam” đã xuất hiện trên "bản đồ" sôcôla thế giới. Ảnh: darkchocolateimports