"Sói đơn độc" là mối nguy hại lớn đối với châu Âu
Sau khi đã triệt phá không dưới 270 mạng lưới khủng bố kể từ năm 2002, cơ quan an ninh Maroc cho rằng hiện tại, mối đe dọa lớn nhất đến từ những con sói đơn độc.
Báo trên khẳng định cơ quan tình báo Maroc đã kêu gọi tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố đến từ những con sói đơn độc. Báo trên dẫn lời ông Khiame nhấn mạnh những kẻ khủng bố trên đang tổ chức lại đội ngũ nhất là tại khu vực Sahel và các nước Bắc Phi.
Theo báo trên, cơ quan tình báo Maroc đã cảnh báo với các đồng nghiệp châu Âu của họ về mối nguy hiểm của các con sói đơn độc đang tìm cách thực hiện tấn công khủng bố đẫm máu ở châu Âu, nhằm phản kháng lại sự suy yếu của "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.
Ông Khiam khẳng định Maroc hiểu rằng để chế ngự mối đe dọa trên, điều cần thiết là phải thực hiện một chính sách phòng ngừa phối hợp với các nước láng giềng. Về vấn đề này, ông Khiam cho biết sự hợp tác giữ Maroc và Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố đã giúp thực hiện bảy chiến dịch chung trong bốn năm qua, từ đó triệt phá được nhiều mạng lưới khủng bố và bắt giữ nhiều phần tử thánh chiến.
Mặt khác, theo một chuyên gia về các vấn đề an ninh và quân sự, Maroc cũng đang bị đe dọa nhưng không phải là nơi sản sinh ra chủ nghĩa khủng bố. Hai vùng đất là Sebta và Melilla là mối nguy hiểm thực sự cho Maroc vì tỷ lệ tuyển mộ chiến binh thánh chiến lớn tại hai vùng trên. Hiện nay, những phần tử này có thể dễ dàng thâm nhập vào Maroc.
Theo ông Khiam, có hai dạng đe dọa Maroc và châu Âu là sự sáp nhập trong tương lai của các tổ chức khủng bố như Al Qaïda và IS, tiếp đó những con sói đơn độc tràn vào châu Âu từ khu vực Sahel. Những phần tử này có thể đi lại mà không cần sự trợ giúp hậu cần.
Maroc, một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ năm 2014 sau khi IS kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Kể từ khi được thành lập năm 2015, BCIJ đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống khủng bố tại Maroc, triệt phá 37 mạng lưới khủng bố.
Trong hai năm qua, lực lượng an ninh Maroc đã bắt giữ 485 nghi can khủng bố để đưa ra xét xử trước pháp luật. Chỉ riêng trong giai đoạn 2012 - 2015, Maroc đã đập tan 119 âm mưu tấn công khủng bố trên toàn quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Mỹ và các nước Hồi giáo thúc đẩy hợp tác hiệu quả
10:49' - 22/05/2017
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab Hồi giáo đã kết thúc cùng ngày tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nhấn mạnh việc sẵn sàng thành lập lực lượng chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nghi can đánh bom ga tàu điện ngầm ở Nga bị buộc tội khủng bố
19:21' - 11/05/2017
Ủy ban điều tra Liên bang Nga cho biết ba nghi can trong vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg của Nga hồi đầu tháng trước đã bị buộc tội liên quan tới "hành động khủng bố".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố xét xử các "nghi can khủng bố" chống chính quyền
18:24' - 11/05/2017
Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra xét xử các "nghi can khủng bố" liên quan tới âm mưu mà Bình Nhưỡng cho là ám sát nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Anh buộc tội 3 phụ nữ âm mưu tấn công khủng bố
10:06' - 11/05/2017
Cảnh sát Anh đã buộc tội 3 người phụ nữ, trong đó có 1 cặp mẹ con, tội danh chuẩn bị thực hiện hành động khủng bố và âm mưu giết người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
