Sôi động thị trường Đà Nẵng ngày rằm tháng Giêng

16:30' - 22/02/2016
BNEWS Thị trường ngày rằm tháng Giêng tại Đà Nẵng khá sôi động với nhiều mặt hàng như hoa, trái cây, thực phẩm chay… được bày bán phục vụ việc cúng, lễ.
Sôi động thị trường ngày rằm tháng Giêng. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Theo ghi nhận, tại các chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn..., giá các loại thực phẩm và đồ dùng dành cho ngày rằm tháng Giêng đều giảm so với dịp Tết; trong đó, rau xanh là mặt hàng giảm giá mạnh nhất.

Cụ thể, đậu cô ve có giá 20.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng so với dịp Tết, cà chua còn 20.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), bắp cải 15.000 - 18.000 đồng/kg (giảm 10.000 - 12.000 đồng), súp lơ xanh 12.000 -15.000 đồng/bông tùy loại (giảm 7.000 - 10.000 đồng), cải xanh 15.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng), rau xà lách 20.000 - 25.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng)...

Nhiều tiểu thương bán rau xanh cho biết, thông thường như mọi năm vào ngày rằm tháng Giêng giá các mặt hàng rau xanh đều tăng nhẹ từ 5-10% so với ngày thường.

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết khắc nghiệt, thời điểm trước, trong và sau Tết giá các mặt hàng rau xanh đều tăng cao.

Nhưng từ ngày 8 tháng Giêng (âm lịch) giá các mặt hàng rau xanh đã "hạ nhiệt", đặc biệt 2 ngày cuối tuần ngày 13 và 14 tháng Giêng (âm lịch) giá các mặt hàng rau xanh đã giảm sâu so với thời điểm Tết, khoảng 5.000 đồng/kg nên khách hàng dễ dàng chọn mua những loại rau xanh để làm mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng của gia đình.

Với quan niệm "cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" nên ngay từ sáng sớm chị Trần Thị Phương Thảo, trú tại đường Đống Đa, quận Hải Châu đã tranh thủ đi chợ sớm để chọn những thực phẩm cần thiết cho mâm cúng rằm tháng Giêng của gia đình.

Chị Thảo chia sẻ, ngày rằm tháng Giêng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Việt. Do vậy, mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng phải chuẩn bị thật tươm tất.

Hiện giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm đều giảm so với dịp trước Tết nên chị Thảo không khó đề chọn mua những món ăn cần thiết để bày biện mâm cúng ngày rằm tháng Giêng của gia đình.

Đối với mặt hàng hoa tươi những ngày trước đó có xu hướng giảm so với dịp Tết nhưng lại tăng nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/bó trong ngày rằm tháng Giêng.

Cụ thể, hoa cúc có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/10 bông (tùy loại), hoa cẩm chướng 50.000 đồng/bó, hoa ly có giá dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/cành. Trái lại, mặt hàng hoa quả vẫn giữ giá so với dịp Tết và còn ở mức cao như cam sành, chôm chôm, nhãn có giá 40.000 đồng/kg, xoài xanh có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg (tùy loại), đặc biệt là táo Mỹ có giá từ 80.000 - 200.000 đồng/kg (tùy loại)...

Mặt hàng xôi chè giữ giá ổn định dao động 5.000 - 7.000 đồng/chén. Chị Nguyễn Thị Lệ Thu, người bán xôi, chè tại chợ Đống Đa cho biết, xôi chè là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng của người dân Đà Nẵng.

Nếu như ngày thường chị Thu chỉ làm khoảng 50 chén xôi, chè để bán nhưng hôm nay chị đã làm thêm gần 100 chén xôi, chè để phục vụ khách hàng.

Để đáp ứng nhu cầu ăn chay của cộng đồng, tại Đà Nẵng, trong ngày rằm tháng Giêng số lượng nhà hàng, quán chay ngày càng tăng với những thực đơn phong phú, hấp dẫn mang lại không gian thanh tịnh, ấm cúng cho người dân.

Ngay từ sáng sớm, tại nhà hàng, quán chay hoặc trong khuôn viên các chùa luôn đông đúc thực khách, với nhiều món ăn ngon, rẻ như bún mắm, bún riêu cua, bún chả, bánh canh, mì quảng có giá từ 15.000 - 50.000 đồng/suất../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục