Sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN
Tham dự Hội nghị có các Quan chức cao cấp (SOM) thuộc 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Hội nghị ghi nhận những tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN 6 tháng vừa qua, dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong khu vực. Các nước ASEAN khẳng định ủng hộ Chủ tịch Brunei thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên của năm ASEAN 2021.Theo đó, các nước nhất trí với lộ trình xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, lập Nhóm đặc trách cao cấp soạn thảo trong năm nay. Hội nghị cũng đồng ý sẽ xây dựng Chiến lược tổng thể ASEAN về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy nhanh Sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD).
Hội nghị nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vaccine cung cấp cho các nước thành viên thông qua thỏa thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine; nhấn mạnh tầm quan trọng của phục hồi bền vững, các nước đề cao sự vào cuộc của tất cả bộ máy ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp, các nhóm dễ bị tổn thương và các vùng sâu, vùng xa trong ASEAN.Hội nghị hoan nghênh và nhất trí thông qua sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tiểu vùng: Thu hẹp khoảng cách phát triển ở các tiểu vùng vì phục hồi toàn diện và phát triển bền vững vào quý III/2021 tại Việt Nam.
Các đại biểu đánh giá cao kết quả Hội thảo khu vực về triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn 2021-2025 do Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI chủ trì ngày 19/5/2021.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần ưu tiên cho phục hồi, thúc đẩy kết nối, cụ thể là triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN và sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN, tạo điều kiện cho di chuyển thuận lợi trong ASEAN. Thứ trưởng cũng chỉ ra những tác động của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, trong đó có sự gia tăng khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trong ASEAN.Thứ trưởng đề nghị ASEAN cần lưu tâm, hỗ trợ các vùng sâu, vùng xa, trong đó có tiểu vùng Mekong, phục hồi sau đại dịch và bắt kịp nhịp độ phát triển chung trong ASEAN./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp ASEAN
20:06' - 17/06/2021
Ngày 16/6, Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) ra mắt cổng thông tin “một điểm đến” dành cho các doanh nghiệp khu vực nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế MSME (27/6) hàng năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam hợp tác hiệu quả trong ASEAN và thiết lập đối thoại với nhiều đối tác quốc tế
12:58' - 27/05/2021
Việt Nam có ưu thế nền tảng nổi bật so với nhiều nước láng giềng trong khu vực về đảm bảo ổn định chính trị nội bộ và tính kế thừa liên tục trong quyền lực chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
Ảnh hưởng của Việt Nam trong các chương trình nghị sự của ASEAN năm 2021
06:05' - 18/05/2021
Trang Times of India của Ấn Độ đăng bài nhận định Việt Nam không chỉ cho năm 2021 mà còn cho nhiều năm tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam và các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Minh Đức – TTXVN