Sớm hoàn thành Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống bổ sung điện cho miền Bắc
Dự án đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư là dự án cấp bách, được đầu tư xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện khu vực miền Bắc. Dự án nhằm cụ thể hóa cam kết giữa Đảng và Chính phủ 2 nước trong tăng cường hợp tác năng lượng.
Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án vẫn còn chậm do vướng mắc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và giải phóng mặt bằng.
Theo ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống dài khoảng 130 km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến TBA 220kV Nông Cống gồm 299 vị trí móng cột và 99 khoảng néo. Tuyến đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa.
Đến nay dự án đang chậm tiến độ do gặp vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR), giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, móng cột đã vận động, bàn giao mặt bằng 250/299 vị trí, hành lang tuyến đã bàn giao 16/99 khoảng néo.
Về gói thầu cung cấp dây dẫn, dây chống sét, cách điện, phụ kiện, cáp quang, thiết bị nhất, nhị thứ đã giao hàng. Phần cột thép đã hoàn thành và bàn giao cho các nhà thầu.
Về tiến độ thi công, đã đúc móng hoàn thành 200/299 vị trí. Các vị trí đã bàn giao nhà thầu đang đúc móng. Về lắp dựng cột đã hoàn thành 135/299 vị trí. Các vị trí đã đúc móng xong nhà thầu đang tiếp tục dựng cột. Về kéo dây, nhà thầu đang triển khai lực lượng để thi công các khoảng néo đã bàn giao.
Hiện nay, các gói thầu thi công, nhà thầu đã tăng cường lực lượng, tuy nhiên khối lượng thi công vẫn chậm, chưa đáp ứng so với khối lượng móng đã bàn giao và cột đã cấp.
Ngoài ra, hiện nay dự án vẫn còn vướng mắc trong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại 2 tỉnh và giải phóng mặt bằng thuộc tỉnh Nghệ An. Hiện NPMB cùng nhà thầu tiếp tục bám sát, đôn đốc UBND các tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời bám sát các bộ, ngành để cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.
Tại buổi làm việc, các nhà thầu tham gia dự án cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như thời tiết mưa bão, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều kiện thi công khó khăn…
Tuy nhiên các đơn vị nhận thức rõ đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, các đơn vị sẽ tập trung huy động lực lượng để hoàn thành mục tiêu dự án, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư; bố trí lực lượng đền bù thi công và phối hợp với nhà thầu tư vấn đền bù và NPMB trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc phản hồi kịp thời ngay để tăng cường lực lượng đáp ứng yêu cầu.
Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tại buổi kiểm tra công trường mới đây đã nhấn mạnh, Dự án có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024, đặc biệt là cho khu vực miền Bắc. Giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện luôn là vấn đề khó khăn nhất, vì vậy đơn vị tư vấn đền bù cần huy động lực lượng, bám sát chính quyền địa phương, cùng tuyên truyền vận động để 30/11/2023 bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Để dự án đóng điện vào tháng 1/2024, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị và nguồn lực tài chính, dồn nguồn lực để tập trung thi công đối với dự án này; tổ chức thi công đồng thời các vị trí đã bàn giao mặt bằng và sẵn sàng nguồn lực để thi công những vị trí còn lại sau khi hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, phấn đấu hết tháng 12/2023 sẽ hoàn thành thi công phần móng trụ và dựng cột, kéo dây hoàn thành trước ngày 31/1/2024.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (thuộc EVNNPT) phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn để có sự điều hành chi tiết, nhịp nhàng, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là đối với những nhà thầu có nguy cơ trượt tiến độ. NPMB và các đơn vị liên quan cần bám sát chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ GPMB, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; kịp thời báo cáo EVNNPT những khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án tháo gỡ.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xây Trạm biến áp 500kV nâng cấp truyền tải điện cho Bình Dương
16:10' - 13/11/2023
Dự án sau khi hoàn thành giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương và khu vực phát triển kinh tế phía Nam.
-
Chuyển động DN
Dự án điện Nhơn Trạch 3 & 4: “Nút thắt” lớn nhất liệu có được gỡ trong năm 2023?
19:08' - 10/11/2023
Hợp đồng mua bán điện (PPA) giữa Công ty Mua bán điện-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ dầu tư điện Nhơn Trạch 3&4 là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) sẽ phải hoàn tất trong năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Thanh Hóa tập trung triển khai Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn qua địa bàn
16:30' - 08/11/2023
Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương phải tập trung nhân vật lực phục vụ tối đa cho dự án để hoàn thành đúng tiến độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam: Giữ vững vai trò trụ cột trong giai đoạn phát triển mới
10:49'
Trước thềm năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đã trao đổi với phóng viên TTXVN về định hướng phát triển của Tập đoàn trong năm 2026 và tầm nhìn 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tăng nhận diện hàng thật qua VinachemMart
21:13' - 02/02/2026
Đến với Hội chợ Mùa Xuân, gian hàng của Vinachem rộng 70 m2 vừa là nơi triển lãm các nhóm sản phẩm đặc trưng của Tập đoàn, vừa là nơi để các đơn vị thành viên thiết kế các quầy sản phẩm riêng biệt.
-
Doanh nghiệp
Bắc Ninh trao quyết định đầu tư cho loạt dự án lớn
19:00' - 02/02/2026
Chiều 2/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp: Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp trong quý IV/2025 và tháng 1/2026
-
Doanh nghiệp
Khởi công san lấp mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất
17:05' - 02/02/2026
Ngày 2/2, Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng nhà thầu tổ chức Lễ khởi công san lấp mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thương mại điện tử trước yêu cầu quản lý và phát triển bền vững
17:02' - 02/02/2026
Luật Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ cầm cương thị trường đang tăng trưởng nóng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn ổn định, thông suốt
15:06' - 02/02/2026
Ngày 2/2, thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc.
-
Doanh nghiệp
Liên đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ kêu gọi nắm bắt cơ hội với Việt Nam
07:58' - 02/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Liên đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ (Economiesuisse) mới đây đã có bài viết đánh giá về cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Nvidia sẽ đầu tư vào OpenAI với quy mô dưới 100 tỷ USD
07:55' - 02/02/2026
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất chip Nvidia, ông Jensen Huang cho biết, Nvidia chắc chắn sẽ tham gia vào vòng gọi vốn hiện tại của OpenAI, mặc dù khoản đầu tư sẽ không đến 100 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vietjet giảm đến 100% giá vé vào ngày đôi 2/2
15:38' - 01/02/2026
Hành khách đặt vé Eco và nhập mã SUPERSALE22 sẽ nhận ngay ưu đãi giảm đến 100% giá vé (chưa gồm thuế, phí).

Ban lãnh đạo EVNNPT kiểm tra một vị trí cột đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Chủ tịch HĐTV EVNNPT – Nguyễn Tuấn Tùng nghe báo cáo tổng quát tiến độ thi công dự án tại công trường. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT kiểm tra nhật ký thi công online của các nhà thầu tham gia dự án. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN