Sớm luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng
Ngày 15/8 tới đây, Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu sẽ chính thức hết hiệu lực thi hành.
Trong khi đó, dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp bị đình trệ, ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khách hàng và làm gia tăng áp lực nợ xấu, xử lý và thu hồi nợ xấu đối với hệ thống các tổ chức tín dụng.
Trong 5 năm qua, ngành ngân hàng đã xử lý nợ xấu theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết 42/2017/QH14 và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Việc tiếp tục duy trì Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) triệt để giải quyết nợ xấu - vốn được coi là "cục máu đông" làm tắc nghẽn sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế đang là mối quan tâm rất lớn của cả ngành ngân hàng và các tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý Nhà nước.Sáng 19/2 tại Hà Nội, Báo Lao Động đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng”.
* Hiệu quả tích cực
- Từ khóa :
- Nghị quyết 42
- nợ xấu ngân hàng
- nợ xấu
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Từ 1/1/2026, ngừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu
11:41'
Sacombank sẽ tạm ngưng toàn bộ giao dịch thanh toán, rút tiền qua tài khoản và thẻ trên mọi kênh đối với khách hàng là người Việt Nam sử dụng hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân kể từ ngày 1/1/2026.
-
Ngân hàng
Thị trường Mỹ đặt niềm tin vào việc Fed sẽ giảm lãi suất
11:12'
Mặc dù dữ liệu kinh tế bị thiếu do đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài 43 ngày nhưng niềm tin của thị trường vẫn đặt vào việc Fed sẽ giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Đề xuất vay thế chấp 50 năm: Giải pháp sở hữu nhà hay "bẫy" lãi suất?
07:50'
Kế hoạch giới thiệu các khoản vay thế chấp với kỳ hạn lên tới 50 năm của Tổng thống Donald Trump đang vấp phải những cảnh báo nghiêm trọng từ giới chuyên gia kinh tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm lãnh đạo VAMC và CIC
20:29' - 22/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố hai quyết định bổ nhiệm nhân sự tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
-
Ngân hàng
Hoàn thiện khung hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh
17:53' - 22/11/2025
Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh là một chính sách quan trọng, cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
-
Ngân hàng
Bitcoin có tháng giảm điểm tệ nhất kể từ năm 2022
07:33' - 22/11/2025
Bitcoin (BTC) đang trên đà ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất trong một tháng kể khủng hoảng gây trấn động toàn bộ ngành tiền mã hóa vào năm 2022.
-
Ngân hàng
Biên lãi ròng ngân hàng tiếp tục chịu áp lực cuối năm
20:32' - 21/11/2025
Biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng tiếp tục chịu áp lực trong giai đoạn cuối năm khi chi phí huy động tăng nhanh hơn lợi suất tài sản.
-
Ngân hàng
Bitcoin thủng mốc 86.000 USD trong làn sóng bán tháo tài sản rủi ro
15:25' - 21/11/2025
Tiền kỹ thuật số đã bị cuốn vào làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro trên diện rộng trong phiên 21/11, đẩy giá bitcoin và ether xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/11: USD tăng nhẹ, NDT tiếp tục giảm
08:51' - 21/11/2025
Tỷ giá hôm nay 21/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước.

Toàn cảnh hội thảo “Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng”. Ảnh: BNEWS/TTXVN
Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế. Ảnh: BNEWS/TTXVN
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng lợi nhuận của ngân hàng cần phải được hiểu đúng, nhìn nhận khách quan, toàn diện ở các góc độ. Ảnh: BNEWS phát