Đề xuất vay thế chấp 50 năm: Giải pháp sở hữu nhà hay "bẫy" lãi suất?
Ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, nhận định rằng đề xuất này có thể làm gia tăng đáng kể rủi ro tài chính cho cả người đi vay lẫn bên cho vay.
Trao đổi với tạp chí Newsweek, ông Zandi phân tích rằng việc kéo dài khoản vay lên 50 năm sẽ khiến người mua nhà gặp khó khăn trong việc tích lũy vốn chủ sở hữu. Lý do là trong 10 năm đầu tiên, phần lớn các khoản thanh toán sẽ được dùng để trả lãi thay vì nợ gốc. Với số vốn chủ sở hữu ít ỏi, các chủ nhà sẽ thiếu hụt "lớp đệm" tài chính để chống đỡ các cú sốc như giá nhà sụt giảm hay chi phí phát sinh, từ đó đối mặt với nguy cơ vỡ nợ cao hơn. Hệ quả là lãi suất cho các khoản vay này sẽ cao hơn đáng kể so với mức lãi suất thế chấp 30 năm tiêu chuẩn, làm triệt tiêu phần lớn lợi ích từ việc giảm chi phí hàng tháng do kéo dài thời gian trả nợ.Bất chấp những lo ngại này, Tổng thống Trump vẫn bảo vệ đề xuất – vốn là ý tưởng của Giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Bill Pulte. Ông lập luận rằng việc kéo dài thời hạn vay giúp giảm khoản thanh toán mỗi tháng, tạo cơ hội cho người dân sở hữu nhà. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, khi đối mặt với ý kiến cho rằng đây chỉ là cách làm lợi cho ngân hàng, ông Trump giải thích rằng mấu chốt nằm ở việc người dân trả ít hơn mỗi tháng trong thời gian dài hơn và đó không phải là vấn đề lớn.
Tuy nhiên, bài toán kinh tế thực tế lại cho thấy một bức tranh khác. Chuyên gia Joel Berner của Realtor.com tính toán rằng tổng số tiền lãi phải trả trong suốt vòng đời khoản vay 50 năm có thể tăng thêm tới 86%. Đồng quan điểm, ông Jeff Ostrowski từ Bankrate cho biết mức tiết kiệm hàng tháng so với khoản vay 30 năm chỉ vào khoảng 56 USD. Ông ví von rằng giá trị tương đương 10 ly cà phê mỗi tháng này khó có thể là động lực để người vay chấp nhận lãi suất cao hơn và thời gian trả nợ kéo dài đằng đẵng.Một vấn đề cốt lõi khác được các chuyên gia chỉ ra là sự thiếu hụt nguồn cung. Goldman Sachs ước tính Mỹ đang thiếu từ 1,5-5,5 triệu căn nhà. Các chuyên gia như ông Zandi và bà Daryl Fairweather (Redfin) cảnh báo rằng việc đưa ra các sản phẩm tài chính mới để kích cầu mà không giải quyết được nguồn cung sẽ chỉ đẩy giá nhà lên cao, khiến khả năng chi trả thực tế càng trở nên xa vời, đặc biệt với thế hệ Millennials (nhóm người sinh ra từ khoảng năm 1981 đến 1996) và Gen-Z (nhóm người sinh ra từ khoảng năm 1997 đến 2012).Mặc dù vậy, ý tưởng này vẫn nhận được sự ủng hộ từ một số phía. Ông Eric Zwick từ Đại học Chicago cho rằng đây là một ý tưởng ổn để giảm gánh nặng thanh toán hàng tháng. Khảo sát của BadCredit.org cũng chỉ ra 54% người thuộc thế hệ Millennials sẽ cân nhắc phương án vay này.Hiện tại, đề xuất vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có văn bản chính sách chính thức. Chính quyền cho biết đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng được kỳ vọng là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" này.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Mỹ xem xét vay thế chấp 50 năm nhằm giảm gánh nặng mua nhà
09:52' - 11/11/2025
Trong nỗ lực nhằm giúp việc mua nhà của người dân Mỹ trở nên dễ dàng hơn, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng về khoản vay thế chấp có thời hạn 50 năm trong một bài đăng trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính 2008
08:06' - 22/10/2025
Phát biểu trước Thượng viện Anh, Thống đốc BoE Andrew Bailey cảnh báo sự sụp đổ của hai công ty Mỹ dùng đòn bẩy cao có thể là dấu hiệu rủi ro hệ thống, gợi lại khủng hoảng tài chính 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Agribank tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy kết nối tài chính, mở rộng hợp tác doanh nghiệp
18:18' - 24/04/2026
Agribank và NongHyup Bank đã ký kết Biên bản ghi nhớ, thiết lập khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa hai định chế tài chính hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của hai quốc gia.
-
Ngân hàng
ECB có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2026
17:14' - 24/04/2026
Đa số các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg đều cho rằng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 2% tại cuộc họp vào ngày 30/4.
-
Ngân hàng
MSB thông qua kế hoạch tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng
14:43' - 24/04/2026
MSB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 8.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước, đồng thời tiếp tục kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo quy định.
-
Ngân hàng
Vietcombank cân bằng mục tiêu lợi nhuận và hỗ trợ nền kinh tế
14:32' - 24/04/2026
Vietcombank không theo đuổi tăng trưởng nóng mà ưu tiên phát triển bền vững, đảm bảo cân bằng giữa lợi ích cổ đông và trách nhiệm với nền kinh tế.
-
Ngân hàng
BIDV báo lãi quý I tăng gần 18%, đặt mục tiêu tăng mạnh vốn điều lệ
14:25' - 24/04/2026
Trong quý I/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã chứng khoán: BID) ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 8.254 tỷ đồng, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ngân hàng
VietinBank dồn lực bán lẻ, kỳ vọng thu hồi 10.000 tỷ đồng nợ xấu
14:17' - 24/04/2026
Năm 2026, VietinBank đặt mục tiêu tăng tổng tài sản 5-10%, tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được cấp và thu hồi khoảng 10.000 tỷ đồng nợ đã xử lý rủi ro.
-
Ngân hàng
MB triển khai gói vay mua nhà lãi suất từ 9,5%/năm
09:51' - 24/04/2026
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố các gói tín dụng mới với lãi suất từ 9,5%/năm, thiết kế theo từng phân khúc khách hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/4: USD nhích tăng, NDT diễn biến trái chiều
08:54' - 24/04/2026
Sáng 24/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đi lên. Trong khi đó, tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) có diễn biến trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng ngoại 100% vốn gia nhập thị trường Việt
19:39' - 23/04/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cấp Giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).

Nhân viên kiểm đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN