Sơn La bàn giao 25.000 tấn xoài nguyên liệu cho doanh nghiệp

22:03' - 28/05/2021
BNEWS Ngày 28/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và các đơn vị chế biến tiêu thụ xuất khẩu tổ chức Lễ bàn giao sản phẩm xoài Sơn La.

Ngày 28/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và các đơn vị chế biến tiêu thụ xuất khẩu tổ chức Lễ bàn giao sản phẩm xoài Sơn La theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021.

Tỉnh Sơn La đã tập trung ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu, cụ thể như: Lai ghép, tỉa cành, tạo tán, bao quả xoài, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm xoài, tỉnh Sơn La còn tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến…, qua đó, làm gia tăng giá trị cho ngành hàng xoài.

Năm 2021, tỉnh Sơn La có tổng diện tích xoài đạt trên 19.000 ha, sản lượng đạt 65.000 tấn; trong đó đã cấp được 71 mã số vùng trồng với diện tích gần 1.600 ha.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc ký kết thỏa thuận tiêu thụ với các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử sẽ hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa quảng bá xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản niên vụ năm 2021, đặc biệt là sản phẩm xoài.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đề nghị Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh duy trì mối quan hệ bền vững với các thị trường xuất khẩu truyền thống, nhất là thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia…; tìm kiếm, phát triển các thị trường mới; cung cấp thông tin dự báo thị trường dài hạn để tỉnh có thể điều chỉnh cơ cấu cây trồng, đáp ứng yêu cầu về mẫu mã, chất lượng, nhất là yêu cầu về thủ tục chứng nhận đối với nông sản xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La mong muốn được hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, nâng cao năng lực, thiết lập các kênh tiêu thụ nông sản mang tính chiến lược, bền vững áp dụng công nghệ 4.0, đặc biệt giúp tỉnh đưa các sản phẩm nông sản an toàn lên giao dịch tại các sàn thương mại điện tử như: Shopee, TiKi, Lazada, Sendo, Voso…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La quy hoạch vùng nguyên liệu; chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; lựa chọn các loại giống cây trồng nâng cao năng xuất và chất lượng nông sản; hỗ trợ cấp mã vùng trồng cho các sản phẩm đủ điều kiện tham gia xuất khẩu.

Doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, hợp tác xã phối hợp với các đầu mối tiêu thụ hỗ trợ tỉnh đưa khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, hỗ trợ việc liên kết 4 nhà "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp".

Các huyện, thành phố tiếp tục hỗ trợ nông dân trong sản xuất để sản phẩm đạt chất lượng cao, tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa mất giá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, hợp tác xã.

Tại chương trình, tỉnh Sơn La đã bàn giao lô xoài đầu tiên theo thỏa thuận cung cấp 25.000 tấn xoài nguyên liệu cho các đơn vị.

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), UBND tỉnh Sơn La, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, sàn thương mại điện tử Postmart và Shopee Việt Nam khu vực phía Bắc đã ký kết hỗ trợ tỉnh Sơn La đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, livestream bán hàng trực tuyến và tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục