Sơn La yêu cầu tạm dừng vận tải hành khách đi Hải Dương, Quảng Ninh và ngược lại

13:40' - 29/01/2021
BNEWS Sơn La đã yêu cầu tạm dừng vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Sơn La đi các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và chiều ngược lại

Sáng 29/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, cả 25 mẫu bệnh phẩm của F1, F2 và người đi từ vùng dịch về đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Như đã đưa tin, tính đến chiều 28/1, qua kết quả truy vết các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 1552 và 1553, tỉnh Sơn La xác định được 4 trường hợp F1 trên địa bàn.

Trong đó, 2 trường hợp F1 là anh P.X.T và con trai ở thành phố Sơn La cùng dự Hội nghị điện máy miền Bắc với bệnh nhân số 1553; 1 trường hợp tại huyện Mai Sơn là anh N.T.C có tiếp xúc gần với bệnh nhân được Nhật Bản thông báo dương tính với SARS-CoV-2, tại sân bay khi tiễn vợ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản; 1 trường hợp tại huyện Yên Châu là chị N.T.T, trú tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương di chuyển đến xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu ngày 27/1/2021 (có gội đầu cho một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2). Các trường hợp này đang được cách y y tế tập trung.
Qua rà soát về các trường hợp liên quan đến trường hợp cư trú tại thành phố Sơn La (Siêu thị điện máy Thái Thực Plaza thành phố Sơn La) là trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Sơn La đã thông báo tạm dừng tất cả hoạt động học tập, giảng dạy tại Trường Mầm non Tô Hiệu; Trường Mầm non Hoa Phượng; Trường Mầm non Ngọc Linh; Trường Tiểu học Ngọc Linh; Trường Tiểu học Trần Quốc Toản; Trường Tiểu học Chiềng Sinh; Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Tô Hiệu; lớp nhà trẻ A4, phân hiệu 3, Trường Mầm non Quyết Thắng; lớp 1A3, lớp 5A1, Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Quyết Tâm. Đồng thời, rà soát, lập danh sách các trường hợp giáo viên, học sinh tiếp xúc với F2, F3, F4 tại các trường học trên địa bàn, gửi Trung tâm Y tế thành phố.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Sơn La yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; theo dõi sức khỏe của giáo viên và học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thực hiện phun khử khuẩn tại các đơn vị trường học.
UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; nghiêm túc quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị không thực hiện các hoạt động thăm thân, thăm quan, du lịch đến hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn có đi và đến hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 23/01/2021 đến nay và có tiếp xúc gần với các trường hợp Fl, F2 của thành phố Sơn La, huyện Thuận Châu và Mai Sơn để có các biện pháp cách ly y tế phù hợp.
Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La khuyến cáo người dân tự khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế về việc tiếp xúc với Fl, F2 và các trường hợp có nguy cơ cao tại thành phố Sơn La, huyện Thuận Châu, huyện Mai Sơn và huyện Yên Châu để hướng dẫn cách ly y tế. Tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, lễ kỷ niệm, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn không cần thiết.
Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là; đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế; cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch trong và ngoài nước; tăng cường sử dụng phần mềm khai báo y tế nCoV, ứng dụng truy vết Bluezone; hạn chế tụ tập đông người, chủ động giữ khoảng cách và đeo khẩu trang nơi công cộng.
Sở Giao thông Vận tải Sơn La đã yêu cầu tạm dừng vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Sơn La đi các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và chiều ngược lại. Đối với các phương tiện đã và đang thực hiện vận chuyển hành khách đi, đến địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khẩn trương giải tỏa hành khách, thực hiện vệ sinh khử khuẩn phương tiện theo quy định; đồng thời thực hiện theo dõi sức khỏe lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.
* Xử lý nghiêm hai trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19
Tối 28/1, Đội An ninh, Công an thành phố Sơn La đã phối hợp với Công an phường Tô Hiệu và Công an phường Chiềng Sinh xử lý hai trường hợp là H.T.N, trú tại phường Quyết Tâm và N.T.M.H, trú tại phường Chiềng Sinh, đã đăng thông tin sai sự thật trên Facebook về tình hình dịch COVID-19.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về lỗi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mỗi trường hợp trên bị phạt 7,5 triệu đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục