South Africa Airways sẽ ngừng khai thác hầu hết các chuyến bay nội địa

13:37' - 07/02/2020
BNEWS Ngày 6/2, hãng hàng không quốc gia Nam Phi South Africa Airways (SAA) thông báo kế hoạch ngừng khai thác hầu hết các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế.

Đồng thời cân nhắc bán một số tài sản và cắt giảm nhân viên trong bối cảnh hãng đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông báo của Nhóm Hỗn hợp cứu trợ kinh doanh (BRPs) của SAA cho biết từ ngày 29/2, tất cả các chuyến bay của SAA đến và đi từ các thành phố-trung tâm du lịch nổi tiếng của Nam Phi, trong đó có Durban, East London và Port Elizabeth sẽ ngừng hoạt động. Tuyến nội địa duy nhất còn khai thác là Johannesburg - Cape Town sẽ bị cắt giảm số chuyến.

Bên cạnh đó, SAA cũng sẽ ngừng khai thác các chuyến bay khu vực và quốc tế từ Johannesburg đến Abidjan (Côte d'Ivoire) quá cảnh tại Accra (Ghana), Entebbe (Uganda), Quảng Châu (Trung Quốc)... Tuy nhiên, các tuyến nội địa của hãng hàng không giá rẻ Mango (công ty con của SAA) vẫn tiếp tục được khai thác.

Lịch trình chuyến bay của SAA đến ngày 28/2 không thay đổi. Từ ngày 29/2, tất cả khách hàng đã đặt chuyến trên bất kỳ tuyến quốc tế và khu vực bị hủy nào sẽ được hoàn tiền vé đầy đủ. Khách hàng đã mua vé trên các chuyến bay nội địa bị hủy sẽ được bố trí trên các tuyến bay do Mango khai thác.
Theo BRPs, quyết định nói trên dược SAA đưa ra sau khi phân tích kỹ lưỡng về thanh khoản của hãng và tham khảo ý kiến tất cả các bên liên quan bao gồm các chuyên gia trong ngành, chính phủ, chủ nợ và bộ phận quản lý điều hành để phát triển một chương trình tái cơ cấu toàn diện hướng tới lợi nhuận. Để cải thiện tính thanh khoản, SAA cũng đang xem xét việc hợp lý hóa các chương trình của các công ty con, cũng như bán một số tài sản và cắt giảm nhân lực.

Kế hoạch giải cứu SAA sẽ được công bố vào cuối tháng 2 này bao gồm việc thay đổi một số mạng lưới đường bay, đưa vào vận hành nhiều máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn, tối ưu hóa cơ cấu tổ chức và đàm phán lại các hợp đồng quan trọng với các nhà cung cấp.

Trong giai đoạn 1994 – 2015, Giải thưởng du lịch thế giới đã trao giải Hãng hàng không hàng đầu châu Phi cho SAA theo nhiều hạng mục (hạng thương gia hoặc phổ thông).

Theo Bộ Tài chính Nam Phi, trong 13 năm gần đây, do kinh doanh không hiệu quả, hãng hàng không gồm khoảng 5.000 nhân viên viên này đã phải gánh chịu tổng số nợ lên tới gần 2 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục