Southwest Airlines đề xuất giảm lương để không phải sa thải nhân viên
Đề xuất này diễn ra giữa lúc ngành hàng không đang cố gắng hạn chế thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện không có thêm viện trợ chính phủ.
Các nghiệp đoàn đại diện cho khoảng 83% của xấp xỉ 61.000 nhân viên Southwest Airlines. Lương của các nhân viên không thuộc nghiệp đoàn sẽ bị cắt giảm 10% cho đến ngày 1/1/2022, trước khi tăng trở lại mức hiện tại. Nghiệp đoàn đại diện cho các phi công của Southwest Airlines cho biết họ tạm thời đồng ý gặp gỡ và thảo luận các biện pháp cắt giảm chi phí nếu gói cứu trợ COVID-19 lần thứ hai không được Washington thông qua. Trong khi đó, nghiệp đoàn đại diện cho các tiếp viên và thợ kỹ thuật chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Các hãng hàng không đối thủ American Airlines và United Airlines bắt đầu cho 32.000 nhân viên nghỉ việc tạm thời vào cuối tuần qua khi lệnh cấm cắt giảm việc làm hết hiệu lực mà không có thêm gói hỗ trợ trả lương 25 tỷ USD tiếp theo dành cho các hãng hàng không. Southwest Airlines, chưa từng cho nhân viên nghỉ việc tạm thời, cho rằng họ có thể phải "theo chân" các hãng khác vì hoạt động đi lại bằng đường không vẫn giảm 70%. Trong động thái khác liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cuối tuần qua cho biết một thỏa thuận về cứu trợ cho ngành hàng không “sắp đạt được” và các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về một gói kích thích kinh tế rộng rãi đang tiếp tục trong tuần này. Nếu Mỹ thông qua khoản viện trợ cho ngành hàng không nước này thì Southwest Airlines sẽ không tiến hành cắt giảm lương của người lao động.Còn trong trường hợp ngược lại, Giám đốc điều hành Southwest Airlines Gary Kelly cho biết hãng hàng không này sẽ thực hiện cắt giảm chi phí đối với tất cả các nhóm nhân viên trước ngày 1/1/2021 trong khi sẽ tiếp tục cắt giảm 20% lương của các lãnh đạo cấp cao đến năm 2021.
Ông Gary Kelly hiện đang giảm mức lương cơ bản của bản thân xuống còn 0 đến cuối năm 2021./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Southwest Airlines có thể phải cắt giảm nhân viên
21:21' - 14/07/2020
Southwest Airlines có thể phải buộc các nhân viên nghỉ việc hoặc nghỉ phép không lương nếu lượng hành khách không tăng gấp 3 lần.
-
Kinh tế Thế giới
Southwest Airlines vẫn chưa nối lại các chuyến bay Boeing 737 MAX
11:18' - 17/01/2020
Ngày 16/1, hãng Southwest Airlines của Mỹ tuyên bố tiếp tục ngừng các chuyến bay Boeing 737 MAX cho đến ngày 6/6 tới do vẫn chưa chắn chắn về việc đưa dòng máy bay gặp sự cố này trở lại hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58'
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21'
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02'
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38'
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30'
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27'
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.

Máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines. Ảnh: TTXVN