Southwest Airlines có thể phải cắt giảm nhân viên
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã và đang khiến nhiều hãng hàng không Mỹ rơi vào cảnh khốn đốn, khi liên tục trong những ngày gần đây phải đưa ra cảnh báo về khả năng sa thải nhân viên.
Ngày 13/7, Southwest Airlines cho biết hãng này có thể phải buộc các nhân viên nghỉ việc hoặc nghỉ phép không lương nếu lượng hành khách không tăng gấp 3 lần.
Trong thư gửi các nhân viên của công ty, Giám đốc điều hành (CEO) của Southwest Gary Kelly cảnh báo hãng có thể buộc phải cắt giảm nhân viên nếu người dân không sử dụng dịch vụ hàng không.
Ông cũng thừa nhận việc sa thải hoặc cho nhân viên nghỉ phép không lương là phương án cuối cùng của Southwest, do đó hãng không thể loại trừ khả năng này trong tình huống xấu nhất.
Vị CEO này nhấn mạnh Southwest cần một sự phục hồi rõ rệt cho đến cuối năm nay, tương đương với việc số hành khách sử dụng dịch vụ của hãng này phải tăng gấp gần 3 lần con số hiện tại.
Tương tự những hãng hàng không khác của Mỹ, Southwest Airlines cũng đang lao đao do chịu thiệt hại từ các lệnh cấm đi lại trên phạm vi toàn cầu.
Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Southwest đã nhận khoản vay của chính phủ trong khuôn khổ Đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD, cùng với khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 3,2 tỷ USD mà hãng này đã nhận hồi đầu năm.
Theo điều khoản của Đạo luật CARES, các hãng hàng không nhận được khoản vay ưu đãi của chính phủ phải bảo toàn việc làm cho người lao động cho đến cuối tháng 9 này.
Hiện Southwest Airlines đang cung cấp hỗ trợ cho người lao động tự nguyện nghỉ việc. Hãng hàng không có trụ sở tại Dallas này đã sử dụng 60.000 lao động trong năm ngoái.
Theo ông Kelly, hãng đang dư thừa nhân viên và số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, điều này tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của hãng. Hạn cuối để các nhân viên của Southwest Airlines đăng ký các gói nghỉ việc sớm là ngày 15/7.
Cũng trong ngày 13/7, một nguồn thạo tin cho biết hãng hàng không Delta Airlines có thể tránh được nguy cơ phải buộc nhân viên nghỉ việc trong mùa Thu này, sau khi hơn 15.000 nhân viên của hãng ngỏ ý chấp nhận các gói ưu đãi nghỉ việc sớm mà hãng đưa ra.
Delta Airlines nằm trong số nhiều hãng hàng không lớn tại Mỹ khuyến khích nhân viên tình nguyện nghỉ việc trước khi lệnh cấm cắt giảm việc làm của chính phủ Mỹ hết hạn vào ngày 30/9 tới.
Đây cũng là thời điểm hãng cảnh báo sẽ phải thu hẹp quy mô lao động do nhu cầu di chuyển suy giảm trầm trọng vì dịch COVID-19. Hạn chót để hầu hết nhân viên Delta chấp nhận các gói nghỉ việc sớm hoặc nghỉ hưu sớm là trong ngày 13/7.
Hợp đồng lao động yêu cầu các hãng hàng không phải cho nhân viên nghỉ việc theo thứ tự thâm niên công tác, tức là các nhân viên có thâm niên cao sẽ là những người phải nghỉ việc sau cùng và được gọi lại sớm nhất.
Do đó, hãng nào có thể khuyến khích nhiều nhân viên lâu năm nghỉ việc hơn có thể hạ chi phí lao động xuống thấp hơn.
Luật lao động Mỹ cũng yêu cầu các hãng hàng không phải gửi cho nhân viên thông báo buộc nghỉ việc 60 ngày trước khi đưa ra quyết định chính thức.
Triển vọng phục hồi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không vẫn còn mờ mịt trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao ở các bang như Florida, Texas và California, nơi các thống đốc bang đã tái áp đặt một số biện pháp phong tỏa hoặc tạm ngừng kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế.
Nhiều hãng hàng không khác của Mỹ đã cảnh báo rất có thể họ sẽ phải cho nhân viên nghỉ làm.
Tuần trước, hãng hàng không United Airlines cho biết trong nỗ lực cắt giảm chi phí, hãng có thể sa thải tới 36.000 nhân viên vào ngày 1/10, chiếm gần 38% lực lượng lao động của hãng.
Trong khi đó, một nguồn tin thân cận cũng cho hay American Airlines đang chuẩn bị gửi cảnh báo cùng với các gói ưu đãi nghỉ việc sớm trong tuần này để khuyến khích nhân viên tự nguyện rời đi.
Giới phân tích dự báo ngành hàng không sẽ chưa thể phục hồi trở lại các mức tương ứng của năm 2019 trước năm 2023./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không Mỹ đạt thỏa thuận với chính phủ về khoản vay liên bang
17:15' - 08/07/2020
Các hãng hàng không Mỹ thời gian qua vẫn do dự về việc nhận các khoản cho vay từ chính phủ vì lo ngại các điều kiện khắt khe kèm theo.
-
Hồ sơ doanh nghiệp
Nhiều hãng hàng không Mỹ thực hiện giãn cách hành khách ít nhất đến tháng 7
13:44' - 22/05/2020
Giám đốc điều hành (CEO) Gary Kelly của hãng hàng không Southwest Airlines Co (Mỹ) ngày 21/5 cho biết hãng sẽ tiếp tục hạn chế đặt chỗ trên các chuyến bay ít nhất đến hết tháng 7/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Southwest Airlines vẫn chưa nối lại các chuyến bay Boeing 737 MAX
11:18' - 17/01/2020
Ngày 16/1, hãng Southwest Airlines của Mỹ tuyên bố tiếp tục ngừng các chuyến bay Boeing 737 MAX cho đến ngày 6/6 tới do vẫn chưa chắn chắn về việc đưa dòng máy bay gặp sự cố này trở lại hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đầu tư tái chế rác thải thành viên nén đốt sưởi
06:50'
Theo ông Stéphane Beaurain, Giám đốc nhà máy Billy-Berclau, công ty muốn cung cấp cho khách hàng các giải pháp sáng tạo về thu gom, phân loại và xử lý chất thải.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 08/2023 chưa đủ mạnh, HoREA đề xuất gỡ “ách tắc” thanh khoản cho doanh nghiệp
16:57' - 25/03/2023
Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay là tình trạng thiếu “dòng tiền”, thiếu “thanh khoản” nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220 kV Yên Thủy, đảm bảo điện cho tỉnh Hòa Bình trước mùa nắng nóng
10:30' - 25/03/2023
Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho các huyện khu vực phía Nam của tỉnh Hòa Bình và khu vực lân cận trước mùa nắng nóng năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Walmart sa thải hàng trăm nhân viên tại 5 trung tâm xử lý đơn hàng trực tuyến
09:28' - 25/03/2023
Một người phát ngôn xác nhận hàng trăm nhân viên của 5 trung tâm xử lý các đơn hàng trực tuyến của tập đoàn bán lẻ Walmart được yêu cầu tìm việc trong vòng 90 ngày tại các trung tâm khác của tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Central Retail hợp tác tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp, Hợp tác xã các tỉnh phía Bắc
20:50' - 24/03/2023
Hệ thống siêu thị GO!, Big C thuộc tập đoàn Central Retail đã kết nối thành công với nhiều nhà cung cấp tiềm năng, và tiến hành ký kết các thỏa thuận hợp tác (MOU).
-
Doanh nghiệp
Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống
20:10' - 24/03/2023
Nếu trong quý III/2023, dự án không hoàn thành không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp điện của tỉnh Thanh Hóa mà còn ảnh hưởng uy tín trong hợp tác năng lượng giữa Chính phủ hai nước.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines và Air France nối lại hợp tác trên các đường bay
15:36' - 24/03/2023
Vietnam Airlines chính thức nối lại hợp tác với Air France trên các đường bay giữa hai quốc gia từ 26/3/2023.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines bồi thường hành lý ký gửi bị thất lạc 20 USD/kg
15:34' - 24/03/2023
Vietravel Airlines khẳng định mức bồi thường đối với hành lý ký gửi bị thất lạc của hãng là 20 USD/ kg, không áp dụng mức 5USD/ kg như một số đơn vị báo chí đưa tin.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Nhật Bản
15:15' - 24/03/2023
Vietnam Airlines đã phối hợp với Tập đoàn Thiên Minh tổ chức hội thảo quảng bá du lịch và hàng không Việt Nam, với sự tham gia của hơn 80 công ty lữ hành và hàng không của hai nước.