BNEWS Sáng 28/4, công ty SpaceX của Mỹ đã phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Galileo của châu Âu từ sân bay vũ trụ ở bang Florida.
Theo một chương trình phát trực tiếp trên tài khoản mạng xã hội X của SpaceX, vụ phóng diễn ra lúc 00:34 sáng theo giờ GMT (tức 7h34' sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam).
Vào tháng 3 năm nay, tờ Politico đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để phóng các vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu Galileo bằng các tên lửa đẩy của SpaceX.Thỏa thuận này cung cấp cho nhân viên của EU và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) quyền tiếp cận không hạn chế địa điểm phóng cũng như quyền ưu tiên thu hồi và lưu trữ các mảnh vỡ vệ tinh trong trường hợp tên lửa đẩy của SpaceX gặp sự cố. Các nhân viên được EU hoặc ESA chỉ định sẽ có quyền truy cập thiết bị và tài liệu mật liên quan đến vệ tinh. EU cũng có quyền bố trí lực lượng để bảo vệ thiết bị của mình.
Tin liên quan
Công ty SpaceX phóng vệ tinh tiên tiến theo dõi thời tiết lên quỹ đạo
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh đã được phóng vào lúc 7h25 (theo giờ địa phương) từ Tổ hợp phóng không gian tại Căn cứ không quân Vandenberg, bang California.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệQuảng cáo sắp xuất hiện trên ChatGPT tại châu Âu
Theo OpenAI, quảng cáo ChatGPT sẽ được triển khai tại 31 quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Áo.
-
Công nghệAnh sử dụng phần mềm AI sàng lọc cuộc gọi
Bộ Nội vụ Anh cho biết cảnh sát nước này sẽ sử dụng phần mềm AI mới để sàng lọc các cuộc gọi giả mạo đến số 101 – số điện thoại chuyên tiếp nhận các cuộc gọi không khẩn cấp ở nước này.
-
Công nghệAI vật lý và robot thế hệ mới - chìa khóa của kỷ nguyên công nghệ
Chính phủ Hàn Quốc coi robot là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh dân số già hóa, thiếu lao động và chi phí nhân công gia tăng.
-
Công nghệTikTok phát triển tính năng chuyển tiền trực tiếp qua tin nhắn
Mạng xã hội TikTok đang phát triển một tính năng mới cho phép người dùng chuyển tiền trực tiếp cho nhau thông qua phần tin nhắn (Direct Messages).
-
Công nghệOpenAI ra mắt phiên bản ChatGPT dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên
OpenAI ngày 18/8 đã trình làng một phiên bản ChatGPT được thiết kế riêng cho đối tường người thiếu niên, tích hợp các tính năng kiểm soát cho phụ huynh và tăng cường bảo mật.
-
Công nghệAI sẽ thay thế hơn 60% số việc làm của thanh niên Hàn Quốc
53,9% số người được hỏi nhận định trong 5 năm tới, công việc hiện tại hoặc công việc mong muốn có khả năng bị AI thay thế hoặc giảm bớt.
-
Công nghệĐức khánh thành trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái
Đức chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm nghiên cứu phòng thủ thiết bị bay không người lái (UAV) mới tại Cochstedt, phía Nam thành phố Magdeburg.
-
Công nghệĐức: Tấn công mạng nhằm vào chính quyền bang Berlin
Văn phòng Thủ hiến bang Berlin thông báo điều tra ban đầu cho thấy hệ thống mạng công nghệ thông tin (CNTT) của bang đã bị xâm nhập.
-
Công nghệXây dựng hệ thống dùng chung của Nền tảng Nhân đạo số quốc gia
Nền tảng được định hướng trở thành hệ thống số dùng chung phục vụ hoạt động nhân đạo, có khả năng kết nối, liên thông, mở rộng, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.










