Spotify tạm dừng các quảng cáo chính trị
Ngày 27/12, Công ty truyền phát âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Spotify tuyên bố sẽ tạm thời ngừng mọi quảng cáo chính trị trên nền tảng của mình từ đầu năm 2020. Động thái này đưa Spotify trở thành hãng công nghệ mới nhất, sau Twitter và Google, hành động nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền tin sai sự thực trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Dù có trụ sở đặt ở Thụy Điển, nhưng hầu hết người dùng và các hoạt động của nền tảng này là ở Mỹ. Trước Spotify, mạng xã hội Twitter đã cấm hầu hết các quảng cáo chính trị trong khi Google cũng quyết định siết chặt quản lý các quảng cáo.
Spotify có khoảng 130 triệu người dùng, trong đó nhiều người đã đăng ký theo dõi kênh hỗ trợ quảng cáo của nền tảng này. Hãng cho biết quyết định này đưa ra sau khi nhận thấy không đủ khả năng nhận biết và sàng lọc các thông tin giả mạo.
Thông báo của Spotify nêu rõ từ đầu năm 2020, hãng sẽ tạm ngừng các dịch vụ quảng cáo chính trị, gồm các nội dung quảng cáo chính trị trong các trang hỗ trợ quảng cáo và trong các chương trình âm thanh (podcast) nguyên gốc và đặc biệt của hãng.
Hiện Spotify chưa có những trang bị cần thiết cho các quy trình, các hệ thống và các công cụ để có thể đánh giá và xác nhận những thông tin này một cách hợp lý.
Spotify không công bố doanh thu từ quảng cáo chính trị nhưng các nhà chiến lược chính trị coi dịch vụ nhạc số này là một nền tảng quan trọng để tiếp cận với các cử tri trẻ. Các nền tảng trực tuyến nói chung thời gian qua chịu nhiều áp lực phải ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin sai sự thực, trong đó có rất nhiều tuyên bố giả mạo là của các chính trị gia có ảnh hưởng trước thềm cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Facebook, mạng xã hội hàng đầu thế giới và cũng là một nền tảng được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực quảng cáo chính trị, có quan điểm không can thiệp những phát ngôn và quảng cáo chính trị vì cho rằng nên để công chúng và báo giới kiểm chứng những tuyên bố giả mạo.
Hồi tháng 11, Google tuyên bố sẽ giới hạn các nhà quảng cáo chính trị trong việc nhắm tới một nhóm người dùng nhất định, dựa theo các tiêu chí như độ tuổi, giới tính và mã bưu điện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Spotify tạm ngừng quảng cáo chính trị từ đầu năm 2020
15:17' - 28/12/2019
Ngày 27/12, Công ty truyền phát âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Spotify tuyên bố sẽ tạm thời ngừng mọi quảng cáo chính trị trên nền tảng của mình từ đầu năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi gần 1 tỷ USD cho quảng cáo chính trị trong năm 2019
08:48' - 28/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, công ty Advertising Analytics ngày 27/12 cho biết gần 1 tỷ USD được chi cho quảng cáo chính trị ở Mỹ trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg chi "khủng" cho quảng cáo
10:09' - 26/12/2019
120 triệu USD là khoản tiền mà cựu Thị trưởng New York, tỷ phú Michael Bloomberg, ứng cử viên đảng Dân chủ, đã chi mạnh cho hoạt động quảng cáo tranh cử trên truyền hình và các nền tảng kỹ thuật số.
-
Chuyển động DN
Snap kiểm duyệt các quảng cáo chính trị
10:36' - 19/11/2019
Công ty Snap xác nhận đã kiểm tra các quảng cáo chính trị trong ứng dụng tin nhắn hình ảnh Snapchat.
-
Kinh tế tổng hợp
Twitter cấm đăng quảng cáo chính trị từ 22/11/2019
07:29' - 31/10/2019
Ngày 30/10, Twitter thông báo sẽ cấm đăng tải quảng cáo có nội dung chính trị trên nền tảng mạng xã hội của mình từ ngày 22/11/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.