SSI: Chỉ số công nghiệp tăng cao nhất nhiều năm qua
Đây là mức tăng cao nhất nhiều năm và đặc biệt cao so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%).
Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng mạnh cùng với mức tăng trưởng dương của ngành khai khoáng (cùng kỳ 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung. Tiếp theo, động lực thúc đẩy chỉ số công nghiệp có thể kể đến là ngành chế biến chế tạo tăng 17,7%, cũng là mức tăng cao nhất nhiều năm.Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác của ngành công nghiệp cũng có tăng trưởng tích cực, đồng thời một số sản phẩm phản ánh sự cải thiện của sức cầu tiêu dùng như thực phẩm, đồ uống và nội thất.
Ngược lại, trong 2 tháng đầu năm, một số ngành có tốc độ tăng trưởng giảm là ngành dệt và may mặc, tuy nhiên xuất khẩu dệt may 2 tháng đầu năm lại tăng rất tốt là 22%. Theo các chuyên gia, tăng trưởng xuất khẩu dệt may trên 20% lần cuối xuất hiện vào đầu năm 2014, cùng với đó chỉ số công nghiệp dệt và may cùng đạt giá trị cao. Do đó, vào thời điểm này chưa thể kết luận ngay ngành dệt may năm 2018 đang tăng chậm lại. Bên cạnh chỉ số công nghiệp, Báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2/2018 của SSI cũng chỉ ra rằng, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2018 duy trì mức tăng trưởng tương đối cao. Tổng giá trị bán lẻ đạt 704 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1%.Các địa phương có tăng trưởng bán lẻ cao, ngoài Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, còn có một số tỉnh thành như: Lai Châu, Lào Cai, Bình Định… Đặc biệt, tỉnh Bình Định cũng nổi lên với mức tăng trưởng du lịch lữ hành cao chỉ sau Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, với mức tăng 26,9%.
Tổng hợp các số liệu vĩ mô 2 tháng đầu năm, có cơ sở để dự báo tăng trưởng GDP quý 1/2018, sẽ tương đương như nửa cuối năm 2017, thậm chí có thể chạm ngưỡng 8%. Những lý do để tăng trưởng GDP quý 1/2018 khả quan, gồm: ngành điện tử duy trì tăng trưởng cao, sản phẩm Galaxy S9 sẽ ra mắt vào tháng 3/2018; ngành khai khoáng tăng trưởng dương hoặc nếu có sụt giảm cũng chỉ giảm ở mức rất thấp; các ngành dịch vụ như bán lẻ, lưu trú ăn uống duy trì tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là tín hiệu chững lại của dòng vốn FDI cần phải được quan tâm đặc biệt để có những chính sách mới nhằm vực dậy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt nam. Song song đó, sự phục hồi của khối doanh nghiệp nội địa là một tín hiệu lạc quan và cần tiếp tục có những chính sách thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 2, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm do trùng với kỳ nghỉ Tết
14:28' - 01/03/2018
Tính chung 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng 2,4% của cùng kỳ năm 2017.
-
DN cần biết
Xây dựng và phát triển con người Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
13:04' - 28/02/2018
Thành phố Cần Thơ vừa triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển con người Cần Thơ đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Cần Thơ đến năm 2030 giai đoạn 2018 – 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Đào tạo nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0 không thể dùng “bài cũ”
13:49' - 26/02/2018
Các cơ sở đào tạo không thể vẫn sử dụng phương pháp cũ, thiếu tính tương tác, thiếu thực tiễn của mô hình sản xuất mới để đào tạo nguồn nhân lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng mở đường cho đầu tư
07:30'
Hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh mẽ, trở thành nền tảng quan trọng củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào quyết tâm hành động của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
“Hiệu triệu” vốn tư nhân cho phát triển hạ tầng
07:30'
Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá hạ tầng với loạt dự án quy mô lớn, đặt ra nhu cầu vốn lớn. Khi ngân sách và tín dụng đã chạm trần, vốn tư nhân trở thành động lực quyết định cho thập kỷ 2025-2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Mắt xích vàng cho cực tăng trưởng mới
07:15'
Đồng Nai những ngày này như một đại công trường hối hả ngày đêm với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia đang được triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền móng cho giai đoạn phát triển mới
07:08'
Những ngày cuối năm 2025, hàng loạt công trình hạ tầng được triển khai với quy mô chưa từng có, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi ở nhiều địa phương, mở ra những dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác đúng hẹn
19:33' - 14/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng thi công trên công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã
19:14' - 14/12/2025
Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) giới thiệu hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng có 13 công trình sẵn sàng khởi công, khánh thành
18:51' - 14/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thành phố Hải Phòng dự kiến đăng ký khởi công, khánh thành 13 công trình vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử lên nền tảng điện toán đám mây
18:10' - 14/12/2025
Để nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, Cục Hải quan quyết định chuyển đổi hệ thống Ecus6 từ phiên bản hiện tại sang môi trường điện toán đám mây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hỗ trợ triển khai dự án Trường Đại học Việt - Nhật
15:30' - 14/12/2025
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương vừa có buổi làm việc với Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Takebe Tsutom.

Động lực thúc đẩy chỉ số công nghiệp có thể kể đến là ngành chế biến chế tạo tăng 17,7%. Ảnh minh họa: EPA