SSI: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng nóng trong quý III/2020
Theo báo cáo Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI mới phát hành, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng nóng trong quý III nhưng sẽ hạ nhiệt trong quý IV/2020 do các quy định mới mang tính siết chặt hơn sẽ có hiệu lực đầu tháng 9 năm nay.
Thống kê của SSI cho thấy, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý II/2020 là 122.300 tỷ đồng, tăng 69,7% so với cùng kỳ 2019.
Lũy kế 6 tháng đầu năm là 171.500 tỷ đồng, tăng 61,3% so với cùng kỳ, bỏ xa mức tăng trưởng 37% trong năm 2019; trong đó chỉ có 10.000 tỷ đồng (chiếm 5,8% tổng lượng phát hành) của Tập đoàn Masan là phát hành ra công chúng; còn lại 94,2% là phát hành riêng lẻ của 133 doanh nghiệp và được chia thành 826 đợt.
Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng khoảng 15,6% so với cuối năm 2019 lên mức 791.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 12,9% GDP.
Việt Nam cùng với Trung Quốc, Malaysia là những nước châu Á có thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất.
Hiện quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tính trên GDP của Việt Nam đã bỏ xa Indonesia, vượt qua Philippines nhưng vẫn còn cách khá xa mức 23% GDP của Thái Lan; 33-35% GDP của Trung Quốc, Singapore; 50,9% GDP của Malaysia và 80% GDP của Hàn Quốc (theo ADB).
Tuy vậy, so với các kênh huy động vốn khác tại Việt Nam, kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn có quy mô khá khiêm tốn.
Nền kinh tế vẫn dựa nhiều vào tín dụng ngân hàng, tổng quy mô tín dụng tại 30/6/2020 là 8,48 triệu tỷ đồng, tương đương 138,5% GDP và gấp 10,75 lần kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Theo SSI, sự phát triển của thị trường trái phiếu nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng là tất yếu để tạo sự cân bằng và nâng cao chất lượng thị trường tài chính Việt Nam.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng quá nóng giai đoạn gần đây tiềm ẩn nhiều rủi ro với sự bền vững của thị trường.
Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính đã liên tục phát đi cảnh báo rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp, đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư và các thành viên tham gia thị trường; đồng thời Bộ Tài chính cũng triển khai lấy ý kiến và trình Chính phủ ban hành Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (Nghị định 81).
Đầu tháng 9/2020, Nghị định 81 sẽ chính thức có hiệu lực sẽ tạo khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn đối với phát hành trái phiếu riêng lẻ; trong đó, có một số điểm mới về điều kiện phát hành trái phiếu và việc công bố thông tin phát hành như dư nợ phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành (gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất; các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin; cập nhật thông tin và kiểm soát chặt chẽ hơn cả thị trường sơ cấp và thứ cấp…
Bên cạnh đó, Nghị định 81 đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với tổ chức phát hành và các đơn vị trung gian khi thực hiện phát hành riêng lẻ nhưng không có quy định mới đối với phía nhà đầu tư.
Kể từ 1/1/2021, khi Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực, các đợt phát hành riêng lẻ sẽ chỉ được phân phối đến nhà đầu tư chuyên nghiệp. Khi đó, Bộ Tài chính sẽ xem xét dỡ bỏ bớt các quy định tại Nghị định 81.
Các chuyên gia của SSI cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý III/2020 có thể tăng nóng nhưng sẽ hạ nhiệt trong quý IV/2020. Sự gia tăng phát hành mạnh trong quý II/2020 một phần cũng là sự tăng tốc trước khi các điều kiện phát hành bị siết chặt lại. Bởi vậy, trong 2 tháng 7-8/2020, các doanh nghiếp có thể sẽ gia tăng mạnh phát hành trước khi Nghị định 81 chính thức có hiệu lực.
“Sau thời điểm 1/9/2020, các đợt phát hành riêng lẻ sẽ giảm mạnh, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành phần lớn sẽ phải chuyển qua phát hành ra công chúng. Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại sẽ trở lại thành kênh tài trợ vốn chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản” báo cáo của SSI cho biết.
Tuy vậy, SSI khẳng định, thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp sẽ vẫn rất sôi động. Mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất tiền gửi tiếp tục giãn rộng, cùng với kho trái phiếu doanh nghiệp lớn do sự tăng trưởng mạnh mẽ quy mô phát hành từ đầu 2019 đến nay và sự tham gia ngày càng tích cực của các ngân hàng và công ty chứng khoán sẽ khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sẽ vẫn sôi động trong nửa cuối năm 2020./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
VCSC dự kiến mua lại 200 tỷ đồng trái phiếu phát hành năm 2020
10:21' - 15/08/2020
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC vừa có Nghị quyết về việc mua lại trái phiếu phát hành năm 2020.
-
Chứng khoán
Huy động hơn 6.200 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
20:22' - 12/08/2020
Phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 12/8 đã huy động được 6.201 tỷ đồng, lãi suất giảm tại kỳ hạn 5 năm, tăng tại kỳ hạn 10 năm và 15 năm.
-
Chứng khoán
Vincom Retail chào bán 20 triệu trái phiếu ra công chúng
14:49' - 11/08/2020
Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng cho Công ty cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) với tổng giá trị theo mệnh giá là 2.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68-NQ/TW: Kích hoạt chuyển đổi hộ kinh doanh
15:33'
Tinh thần đổi mới của khu vực doanh nghiệp Việt Nam rất mạnh mẽ, tuy nhiên, để tiến tới 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 khoảng cách phía trước vẫn còn rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp và cảng biển hiện đại
13:30'
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thành phố Hải Phòng phát huy lợi thế để trở thành cực tăng trưởng phía Bắc, trung tâm công nghiệp công nghệ cao, logistics và kinh tế biển hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
10:39'
Cả nước có 4/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là 99,99%: Lào Cai, thành phố Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11' - 15/03/2026
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13' - 15/03/2026
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53' - 15/03/2026
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 15/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...

Lãi suất trúng thầu của trái phiếu Chính phủ tháng 4 tăng tăng từ 0,1 - 0,32%/năm. Ảnh minh họa: TTXVN