Sử dụng AI để điều chỉnh thuốc phù hợp với người dân châu Phi
Giáo sư Kelly Chibale, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Khám phá Thuốc toàn diện (H3D) tại Đại học Cape Town, cho biết nghiên cứu và thử nghiệm thuốc thường không thành công ở cả giai đoạn lâm sàng và tiền lâm sàng, dẫn đến việc phát triển các loại thuốc không nhất thiết phải phù hợp để điều trị bệnh cho người dân ở châu Phi.
Theo Giáo sư Chibale, dân số châu Phi chiếm 15% dân số thế giới nhưng người dân ở châu lục này hứng chịu 20% gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Ông nhấn mạnh các loại thuốc chưa được tối ưu hóa cho nhóm bệnh nhân châu Phi.
Dự án châu Phi GRADIENT, một sáng kiến được công ty dược phẩm GlaxoSmithKline và Novartis phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi (SAMRC) thúc đẩy, đang sử dụng AI để xác định các biến thể di truyền phổ biến ở châu Phi có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc. Các biến thể di truyền này sau đó được kết hợp vào các mô hình toán học để đưa ra liều lượng phù hợp được đề xuất và cần được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng bắc cầu ở người.
AI có tiềm năng tăng tốc nghiên cứu y tế ở châu Phi, nhưng vẫn còn một số rào cản cần giải quyết, bao gồm khả năng tiếp cận điện và internet, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và dữ liệu. Ông Chibale cho rằng các học giả châu Phi nên dẫn đầu nghiên cứu này để đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho lục địa và người dân châu Phi cần đóng góp nhiều hơn vào đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Microsoft đầu tư 1,5 tỉ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo G42
09:20' - 17/04/2024
Tập đoàn công nghệ Microsoft sẽ đầu tư 1,5 tỉ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) G42, trở thành cổ đông thiểu số và sẽ giữ một ghế trong ban lãnh đạo của doanh nghiệp có trụ sở tại UAE.
-
Kinh tế Việt Nam
Lợi ích ứng dụng trí tuệ nhân tạo tới doanh nghiệp
16:57' - 13/04/2024
Trong bối cảnh thương mại điện tử không ngừng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem như một nhân tố góp phần thay đổi lớn cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: DeepSeek mất chưa đến 300.000 USD để đào tạo mô hình R1
14:22' - 19/09/2025
Nhà phát triển AI Trung Quốc DeepSeek cho biết họ chỉ cần 294.000 USD để đào tạo mô hình R1, thấp hơn nhiều so với chi phí của các đối thủ.
-
Công nghệ
Công nghệ Israel: Giữa kỷ lục hàng tỷ USD và dấu hiệu suy thoái
09:30' - 19/09/2025
Ngành công nghệ cao — được coi là "động cơ tăng trưởng số 1" của nền kinh tế Israel — đang đứng trước một ngã rẽ sống còn.
-
Công nghệ
Công nghệ Israel: Giữa kỷ lục hàng tỷ USD và dấu hiệu suy thoái
09:07' - 19/09/2025
Ngành công nghệ cao — được coi là "động cơ tăng trưởng số 1" của nền kinh tế Israel — đang đứng trước một ngã rẽ sống còn.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: Huawei sắp ra mắt công nghệ điện toán mới
20:21' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu cho biết tập đoàn công nghệ này dự định sẽ tung ra các giải pháp điện toán hiệu năng mạnh cho phép chip kết nối với tốc độ cao.
-
Công nghệ
Việt Nam nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển AI tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc
15:37' - 18/09/2025
Phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về AI, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định Việt Nam coi AI là hạ tầng quốc gia, nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Meta ra mắt kính thông minh Oakley
09:04' - 18/09/2025
Meta vừa ra mắt kính thông minh mang thương hiệu Oakley, được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên.
-
Công nghệ
Google "nếm trái ngọt" trong cuộc đua AI với OpenAI
07:30' - 18/09/2025
Ứng dụng Gemini của công ty đã chiếm vị trí số một trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store của công ty công nghệ Apple trong tuần này.
-
Công nghệ
PayPal giới thiệu phương thức gửi tiền mới
13:30' - 17/09/2025
PayPal cho biết các liên kết PayPal Me không phải là yêu cầu thanh toán gắn liền với một số tiền cụ thể, ít nhất là cho đến khi người nhận nhập số tiền họ dự định thanh toán.
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30' - 17/09/2025
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.