Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng
Từ đầu năm, Chính phủ, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo sát sao đối với ngành điện nhằm tập trung triển khai các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là kêu gọi người dân, doanh nghiệp tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Dư địa nào để đẩy mạnh hơn nữa tinh thần tiết kiệm điện toàn xã hội trong thời gian tới là nội dung được các diễn giả bàn thảo với chủ đề: “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng” do Tạp chí Công Thương tổ chức sáng 20/5, tại Hà Nội. Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc các cấp, các ngành nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp, đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội, giải pháp sử dụng điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo đủ điện và năng lượng cho nền kinh tế, đời sống xã hội cũng như người dân trên toàn quốc.Ngay từ đầu mùa khô năm 2023, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo và chương trình hành động rất mạnh mẽ để thúc đẩy chương trình tiết kiệm điện ở địa phương; phối hợp với bộ, ngành, chính quyền địa phương và khách hàng sử dụng điện, nhất là khách hàng sử dụng điện lớn để quán triệt, tăng cường tiết kiệm điện trên toàn quốc.
Theo ông Trịnh Quốc Vũ, từ sau Tết Âm lịch Bộ Công Thương đã bắt đầu triển khai các hoạt động thúc đẩy về tiết kiệm điện. Do đó, đã có một chiến dịch Giờ Trái đất về việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cho người dân, doanh nghiệp ở trên toàn quốc. Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì, phối hợp với tất cả 63/63 tỉnh, thành, địa phương với các bộ, ngành để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các giải chạy để nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn có những đoàn công tác, đoàn kiểm tra về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương, với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng. Việc này nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và chấp hành Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn 2020 – 2025. Bên cạnh đó, có rất nhiều hội nghị khách hàng lớn của ngành điện, hội nghị về tiết kiệm điện cũng như tọa đàm, các diễn đàn về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng với mục tiêu đẩy mạnh các giải pháp, các sáng kiến và nâng cao nhận thức của mọi người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn cung ứng điện cho năm 2023, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Chia sẻ thêm về những hoạt động cụ thể mà thành phố Hà Nội đã thực hiện để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong thời gian qua, theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, năm 2023, trên cơ sở dự báo khó khăn về điện Sở Công Thương đã có các kế hoạch và các nội dung triển khai rất chi tiết. Đơn cử như giao cho thanh niên, các sở, ban, ngành, quận, huyện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai chương trình Giờ Trái đất. Tiếp đó, Sở đã tổ chức Chương trình Cao điểm hè với tất cả đơn vị phân phối điện và doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm; chung tay với ngành điện và chính quyền thành phố để giảm bớt sử dụng điện vào giờ cao điểm nhằm đảm bảo ổn định cấp điện cho Thủ đô. Ngoài ra, Sở còn xây dựng các sổ tay, hướng dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị, từ tất cả 30 quận, huyện rồi đến doanh nghiệp và giao các đơn vị sự nghiệp xây dựng chương trình tập huấn trực tiếp tại 30 quận, huyện về mô hình, cách sử dụng năng lượng tiết kiệm và tiết kiệm điện như thế nào ở trên địa bàn thành phố. Dự kiến cuối tháng 6 tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Hàn Quốc tổ chức triển lãm về tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, Sở phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức Diễn đàn Năng lượng để có những nhận xét, ý kiến đánh giá về năng lượng, trang thiết bị nhằm tuyên truyền sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân nhiều hơn nữa.Đại diện cho phía doanh nghiệp, bà Lý Thị Phương Trang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Daikin Việt Nam cho biết, Daikin là một trong những nhà máy tiên tiến nhất trong việc ứng dụng công nghệ về tiết kiệm điện.
Cụ thể, nhà máy đã sử dụng tất cả đèn LED và triển khai về năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo. Đặc biệt, trong tháng 5 Daikin đã hòa vào lưới điện, cũng giảm được một phần khó khăn trong tiêu thụ điện ở đơn vị. Hơn nữa, điều hoà Daikin là một sản phẩm luôn đi đầu trong lĩnh vực tiết kiệm điện. Cụ thể với kết quả 3 năm liền Daikin đều đạt giải thưởng hiệu suất năng lượng cao nhất ở Việt Nam về thiết bị. Tuy nhiên, nếu nói đến tiết kiệm điện không thể thiếu đi phần sử dụng của người tiêu dùng. Do đó, đối với các tòa nhà thương mại Daikin có giải pháp dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho việc cắt định tải và cũng đã thí điểm tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Cục Điều tiết điện lực, Daikin dự kiến trong năm 2023 này sẽ nhân rộng và phổ biến nhiều hơn về mô hình này. Ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh, thời gian tới Bộ Công Thương ưu tiên việc kiểm tra các Sở Công Thương địa phương trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước để thi hành các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, Bộ Công Thương vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành một Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn từ nay đến 2025 với những biện pháp triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Quy hoạch điện VIII - Bài cuối: Doanh nghiệp đang chờ cơ chế rõ ràng, minh bạch
21:32' - 19/05/2023
Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu đến năm 2030 đẩy mạnh năng lượng tái tạo, nhưng để đạt được thì cần có một kế hoạch chi tiết hơn, đồng thời cần có chính sách rõ ràng hơn, minh bạch hơn từ Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Quy hoạch điện VIII- Bài 2: Sẽ tính đến phương án huy động nguồn vốn
21:27' - 19/05/2023
Điểm mới trong Quy hoạch điện VIII là chúng ta sẽ phát triển năng lượng tái tạo để sản xuất điện, không phải để nối lưới mà là để xuất khẩu
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch điện VIII - Bài 1: Quy hoạch "xanh", ưu tiên năng lượng sạch
21:26' - 19/05/2023
Với tỷ lệ năng lượng tái tạo đến năm 2050 đạt hơn 70%, Quy hoạch điện VIII thực sự được coi là bản quy hoạch "xanh" của ngành năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus
21:48' - 11/05/2025
Chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay Minsk, Belarus, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 11-12/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
21:14' - 11/05/2025
Chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ rời Sân bay Vnukovo 2, thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Chuẩn bị hạ tầng và nhân lực để xuất khẩu vải tươi
21:13' - 11/05/2025
Chiều 11/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về sản xuất và tiêu thụ vải.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng nói gì về nguyên nhân liên tiếp xuất hiện sự cố tại công trình giao thông?
21:13' - 11/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã có công điện về tăng cường chất lượng, an toàn công trình giao thông trong đó chỉ ra nguyên nhân liên tiếp xuất hiện sự cố tại công trình giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
17:13' - 11/05/2025
Trưa 11/5 (theo giờ địa phương), tại Moskva, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Luật Giáo dục có những nội dung tác động trực tiếp đến người học
15:45' - 11/05/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo sửa đổi một số nội dung còn bất cập, hạn chế trong Luật Giáo dục, trong đó có nội dung tác động trực tiếp đến người học.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tại Liên bang Nga
15:33' - 11/05/2025
Sáng 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Liên bang Nga như: Zarubezhneft, AFK Sistema, Positive Technology.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẵn sàng hạ tầng đón dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường
15:28' - 11/05/2025
Bà Rịa-Vũng Tàu đang có nhiều dự án công nghiệp với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp khởi công đường cất hạ cánh số 2 sân bay Long Thành
15:22' - 11/05/2025
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang gấp rút hoàn tất các thủ tục liên quan, quyết tâm khởi công đường cất hạ cánh số 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới đây.