Sự lão hóa của tế bào có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng COVID kéo dài
Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây ra tình trạng lão hóa các tế bào trong cơ thể con người ở giai đoạn khởi phát, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hội chứng COVID kéo dài (Long COVID). Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Nature Aging của Anh.
Sau khi tiến hành các cuộc thí nghiệm trên động vật, nhóm nghiên cứu do giáo sư sinh học Eiji Hara thuộc Viện nghiên cứu các bệnh về vi sinh vật thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) đứng đầu đã khẳng định những tế bào bị virus SARS-CoV-2 xâm nhập đã làm tăng tình trạng viêm nhiễm gây ra hội chứng COVID kéo dài.
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cơ chế viêm có thể là lý do khiến các bệnh nhân từng mắc COVID-19 gặp phải tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, rụng tóc và các triệu chứng khác sau khi cơ thể hết virus.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét quá trình được gọi là sự lão hóa của các tế bào. Theo đó, các tế bào bị tổn thương ngừng tăng sinh - một cơ chế tồn tại thông thường của tế bào – và thay vào đó chúng phân tán các chất gây viêm ra xung quanh. Hiện tượng này được biết đến là nguyên nhân gây bệnh ung thư, xơ cứng động mạch và các rối loạn khác liên quan đến cao tuổi.
Sau khi nghiên cứu về tác động của chứng viêm trên những bệnh nhân mắc COVID-19, các thành viên trong nhóm đã quyết định xem xét mối tương quan giữa những triệu chứng của COVID-19 kéo dài với sự lão hóa của các tế bào.
Với việc đưa virus SARS-CoV-2 mới vào các tế bào người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều tế bào nhiễm virus đã bị chết trong vòng vài ngày và virus cũng biến mất. Đồng thời, họ cũng nhận ra rằng các tế bào bị nhiễm bệnh này đã giải phóng ra các chất làm thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào trước khi chúng chết đi. Do vậy, các tế bào xung quanh trở nên “già đi” do các chất này vẫn còn tồn tại và đã tiết ra các chất gây viêm.
Bằng việc thử nghiệm trên những con chuột hamster bị nhiễm virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chất gây viêm vẫn tiếp tục phát ra từ các tế bào già trong phổi của chuột ngay cả sau khi virus không còn tồn tại.
Trong khi đó, nhóm cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng một loại thuốc để loại bỏ các tế bào già ở những con chuột nhiễm bệnh đã mang lại hiệu quả trong việc giảm viêm phổi.
Dựa trên các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc lây nhiễm virus đã kéo theo quá trình lão hóa các tế bào và dẫn đến tình trạng viêm kéo dài, điều này có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng COVID kéo dài.
Tuy nhiên, giáo sư Hara lưu ý rằng còn quá sớm để quyết định xem liệu cơ chế này có nên được lựa chọn để điều trị cho các bệnh nhân mới mắc COVID-19 hay không. Ông cho rằng các tế bào già cũng đem lại một số lợi ích, chẳng hạn như ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm, thay vì chỉ gây ra tác động tiêu cực. Do vậy, vấn đề không chỉ đơn giản là loại bỏ các tế bào bị lão hóa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Không phải test PCR khi đến Canada nếu đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19
10:32' - 16/02/2022
Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos ngày 15/2 công bố quy định mới đi lại quốc tế, theo đó người đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ sẽ không bắt buộc xét nghiệm PCR trước khi đến Canada.
-
Đời sống
Thiếu vitamin D có thể khiến tình trạng bệnh COVID-19 trở nặng
09:32' - 16/02/2022
Một nửa số người thiếu vitamin D đã mắc bệnh nặng, đe dọa đến tính mạng, trong khi tỷ lệ này ở những người có lượng vitamin D bình thường chỉ là chưa đến 10%.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghiên cứu chỉ ra nguy cơ tái nhiễm ở người từng mắc COVID-19 rất thấp
18:19' - 15/02/2022
Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nhóm miễn dịch yếu đối với loại virus mới này đã khiến số ca mắc và tử vong do bệnh này tăng cao.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc phát triển loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tự bào chế trong nước
16:54' - 15/02/2022
Các công ty dược Hàn Quốc đang đẩy mạnh phát triển loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tự bào chế trong nước, bao gồm vaccine có khả năng chống biến thể Omicron.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Đưa Mộc Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Tây Bắc
15:53'
Ngày 15/4, tại phường Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2045.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động trầm trọng
14:58'
Các biện pháp siết chặt cả nhập cư bất hợp pháp lẫn hợp pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng lao động và hệ lụy hoàn toàn có thể dự đoán trước.
-
Kinh tế tổng hợp
Dự án 1.000 tỷ "lỡ hẹn" 4 năm: Khách hàng mòn mỏi chờ ngày bàn giao
14:02'
Dự án Khu dân cư đô thị ấp Phú Long, xã Tân Dương (tỉnh Đồng Tháp) có diện tích hơn 150.000m2 với quy mô 353 căn nhà ở và nhiều công trình thiết yếu, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Bayern vs Real Madrid, 02h00 ngày 16/4 - Trực tiếp Champions League
12:58'
Nắm giữ lợi thế 2-1 ngay tại Bernabeu, Bayern Munich đang đứng trước cơ hội ngàn năm có một để biến Real Madrid thành cựu vương.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/4/2026
12:49'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/4, sáng mai 16/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy tàu cá ngoài khơi Lâm Đồng
10:56'
Vụ cháy tàu cá ngoài khơi Phú Hài không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại tài sản, ảnh hưởng hoạt động khai thác và sinh kế ngư dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, nâng hiệu quả quản trị công
09:32'
Hà Nội triển khai đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, gắn kết quả công việc với thu nhập và bổ nhiệm, tạo động lực nâng hiệu quả quản trị, thúc đẩy cải cách hành chính.
-
Kinh tế tổng hợp
Hải quan Quảng Ninh chuyển đổi số rút ngắn thời gian thông quan
09:31'
Đẩy mạnh chuyển đổi số, Hải quan Quảng Ninh rút ngắn thời gian thông quan, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2026 vượt 9,2 tỷ USD.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá nhiên liệu leo thang: Làm việc từ xa đang được nhắc lại nhiều hơn
09:27'
Trước đà tăng mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới, làm việc từ xa đang được nhắc lại như một giải pháp góp phần giảm tiêu thụ nhiên liệu và hạn chế tác động đến chi phí sinh hoạt.

Virus SARS-CoV-2 gây ra tình trạng lão hóa các tế bào trong cơ thể con người ở giai đoạn khởi phát. Ảnh: AFP/TTXVN