Sức ép về việc làm, thất nghiệp đã giảm
Ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động số 6, quý II/2015. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, thị trường lao động Việt Nam trong quý II/2015 có khá nhiều điểm sáng, sức ép của việc làm, thất nghiệp đã giảm nhẹ.
Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động số 6, quý II/2015, so với quý I/2015, lực lượng lao động tăng 73 nghìn người, số người có việc làm tăng 103 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp giảm 15,2 nghìn người so với quý trước đó.
Về tình hình việc làm, trong quý II/2015, cả nước có 52,53 triệu người có việc làm. So với quý I, lao động tăng nhiều nhất ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành thông tin và truyền thông; xây dựng… Trong khi đó, các ngành giảm lao động nhiều nhất là ngành giáo dục và đào tạo; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản…
PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho hay, nhóm giảm việc làm phần lớn nằm trong khu vực dịch vụ, do ảnh hưởng của chính sách hạn chế tuyển dụng biên chế của khu vực nhà nước. Khu vực này còn bị ảnh hưởng bởi việc sáp nhập, cải cách trong ngành ngân hàng, đặc biệt là sự thay đổi trong thị trường bất động sản.
Như vậy, lao động trong ngành dịch vụ đang có xu hướng thu hẹp lại. Hai ngành công nghiệp chế tạo và dịch vụ sử dụng lao động nhiều và có tốc độ tăng trưởng GDP cao, còn các ngành khác lại sử dụng ít lao động hơn.
Mặc dù kinh tế phát triển, nhưng mô hình việc làm không tăng. "Điều này có mặt tốt là giúp chúng ta tăng được năng suất lao động, nhưng nếu chúng ta không kịp chuyển đổi thì những việc làm không thể bền vững", bà Lan Hương nói.
Lực lượng lao động trong quý này có trình độ chuyên môn kỹ thuật là 10,77 triệu người, trong đó, trình độ đại học trở lên là chiếm cao nhất, thấp nhất là lao động có trình độ cao đẳng.
Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN
Bản tin cho thấy cơ cấu trình độ đại học trở lên/cao đẳng/trung cấp/sơ cấp phản ánh sự mất cân đối về cơ cấu lao động qua đào tạo giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đào tạo, nguy cơ này sẽ gia tăng khi Việt Nam hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Về tình trạng thất nghiệp, trong quý II, cả nước có 1.144,6 nghìn người thất nghiệp trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ thất nghiệp độ tuổi thanh niên trong quý II tiếp tục tăng 6,68%, cao gấp 2,8 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung, tăng 0,08 điểm phần trăm so với quý trước.
Bà Hương nhận định, mức độ tăng của dân số trong độ tuổi lao động đang chậm lại, các chính sách về việc làm trong thời gian tới cần phải thay đổi. Kết nối cung cầu theo cấp trình độ, theo nghề vẫn còn có khoảng cách.
Nguồn lao động có trình độ cao và thấp dư thừa còn lao động có trình độ bậc trung lại đang bị thiếu hụt, trong khi cầu lao động lại tăng chậm 0,81%. Tuy vậy, thị trường lao động quý II/2015 đang dần đi vào điểm uốn, lực lượng lao động và việc làm sẽ không có sự chuyển dịch nhiều.
Về vấn đề tiền lương, trong quý II, thu nhập bình quân theo tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 4,46 triệu đồng/người. Thu nhập bình quân của lao động nông thôn thấp hơn đáng kể so với thành thị.
Bà Hương cho hay, hai khu vực có tiền lương cao nhất là khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI và doanh nghiệp vốn nhà nước./.
Linh An
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi hành “Đoàn tàu Thống Nhất” nối liền non sông một dải
22:05' - 29/04/2025
Thời điểm hai đoàn tàu gặp nhau lúc 12 giờ 40 phút ngày 30/4/2025 là khoảnh khách vô cùng đáng nhớ, đúng ngày kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
19:44' - 29/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia
18:41' - 29/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nhân dân Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Chủ tịch nước Cuba
17:52' - 29/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp đồng chí Salvador Valdes Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba đang có chuyến thăm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về đàm phán thương mại
17:09' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
17:07' - 29/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe hơn 4 km dự án cải tạo hạ tầng kênh Tham Lương - Bến Cát
14:51' - 29/04/2025
Sáng 29/4, TP. Hồ Chí Minh đã thông xe kỹ thuật dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, qua đó phấn đấu hoàn thành toàn dự án vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng điện kỹ thuật nhiều công trình trạm biến áp và đường dây 110kV tại Bến Tre
14:51' - 29/04/2025
Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, Tổng Công ty Điện lực miền Nam tổ chức lễ đóng điện kỹ thuật nhiều công trình trạm biến áp và đường dây 110kV tại Bến Tre.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách FDI của Thành phố Hồ Chí Minh: “Đất lành” cho “đại bàng” cất cánh
12:31' - 29/04/2025
Bối cảnh mới đang đặt ra những thách thức xen lẫn với cơ hội để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là mảnh “đất lành” hấp dẫn cho nhiều “đại bàng” cất cánh.