Sức hấp dẫn của vàng như hàng rào chống lạm phát ?

11:40' - 19/12/2020
BNEWS Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 250 nghìn đồng/lượng. 
Cuối giờ sáng 19/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55- 55,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 55,16 - 55,52 triệu đồng/lượng.
Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 250 nghìn đồng/lượng.
Trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng hơn 22% từ đầu năm đến nay, do sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lạm phát có thể do các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có được đưa ra trong năm 2020.
Trước đó, ở những phiên đầu tuần, giá vàng trong nước duy trì ổn định ở mức trên 55 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới đi xuống. Tiến triển trong quá trình sản xuất vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hỗ trợ các tài sản rủi ro hơn và làm lu mờ hy vọng về gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ.
Tuy nhiên, sang phiên giao dịch đêm 15/12, giá vàng thế giới tăng hơn 1% trước những dự đoán Mỹ sẽ thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung do quan ngại về tác động kinh tế bởi đại dịch COVID-19 gây ra. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng trong phiên giao dịch 16/12.
Phiên 17/12, kim loại quý trong nước tiếp tục tăng và duy trì trên mốc 55,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng nhẹ giữa lúc các nhà đầu tư kỳ vọng chính quyền Mỹ sẽ hỗ trợ nền kinh tế nhiều hơn nữa và lập trường ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước áp lực từ sự lạc quan đối với việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.
Đà tăng tiếp tục được duy trì trong phiên cuối tuần khi giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong một tháng, cùng với đồng USD đi xuống trước hy vọng về gói cứu trợ mới và cam kết hỗ trợ nền kinh tế của Fed.
Theo bà Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, tiến trình đàm phán về gói kích thích kinh tế đóng vai trò chi phối thị trường vàng hiện nay, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc nếu có tín hiệu tích cực hướng tới việc thông qua gói cứu trợ. Một khi toàn bộ gói kích cầu được phê duyệt, giá vàng sẽ tăng đáng kể vì đây là một gói kích thích quy mô lớn.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định rằng trọng tâm chính là kỳ vọng các nhà lập pháp có thể thông qua một gói kích thích kinh tế, trong khi Fed vẫn đóng vai trò điều tiết và tình hình lây lan dịch bệnh hiện tại sẽ đảm bảo chính phủ tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhiều hơn nữa khi chính quyền của ông Joe Biden tiếp quản.
Một yếu tố khác hỗ trợ thị trường là việc Fed cam kết sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt tiến bộ đáng kể hơn nữa trong việc khôi phục thị trường việc làm và đạt mục tiêu lạm phát 2%.
David Meger, quản lý cấp cao tại High Ridge Futures cũng cho ràng sự kết hợp giữa triển vọng về gói kích cầu bổ sung cùng với chương trình mua trái phiếu của Fed đã thúc đẩy giá kim loại quý lên cao hơn.
Trong khi đó, nhà phân tích James Steel của HSBC cho rằng nhiều tin tốt hơn về vắc-xin phòng ngừa COVID-19 có thể ngăn chặn đà tăng giá trở lại của kim loại quý này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục