Sức mua mặt hàng thịt lợn giảm gần 1/2 so với trước

19:07' - 28/12/2019
BNEWS Hiện do giá thịt lợn tăng cao nên sức mua tại các chợ ở Cần Thơ đối với mặt hàng này đã giảm gần một nửa so với trước đây, nhiều tiểu thương chỉ mua bán cầm chừng.
Cần Thơ không để thịt lợn tăng giá đột biết trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN
Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, căn cứ vào nguồn lợn hiện có trên địa bàn, thành phố Cần Thơ đáp ứng cơ bản từ 80-90% nhu cầu về thịt lợn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và cố gắng không để giá lợn tăng giá đột biến trong dịp Tết như lo ngại của người dân.
Cũng theo ông Nguyễn Minh Toại, để đảm bảo nguồn thịt lợn cung cấp cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ngành công thương thành phố sẽ cân đối nguồn thịt từ các trại đưa ra để đảm bảo bình ổn cũng như liên kết chặt chẽ với các tỉnh, thành khác trong khu vực và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm cung cấp đủ nguồn thịt lợn trong dịp Tết. Nếu trên địa bàn, chỗ nào xảy ra tăng giá đột biến thì ngành công thương sẽ đưa lượng thịt lợn ra để bình ổn.
Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp găm hàng. Ngành công thương thành phố cũng khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bổ sung hoặc thay thế thịt lợn bằng thịt gia súc gia cầm cũng như một số loại thủy hải sản khác, góp phần bình ổn thị trường, giảm áp lực về nhu cầu sử dụng thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán, tránh tình trạng sốt giá ảo như hiện nay.
Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cũng cho biết, thời gian qua, giá cả thịt lợn trên thị trường có tăng là do có một số tỉnh, thành bị thiệt hại nặng nề đàn lợn vì dịch tả lợn Châu Phi, làm cho giá cả tăng cao và kéo theo giá thịt lợn ở các tỉnh, thành khác tăng lên; trong đó có thành phố Cần Thơ.
Theo các tiểu thương trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hiện giá lợn hơi trên địa bàn thành phố đang ở mức trên dưới 90.000 đồng/kg, giá thịt lợn bán tại các chợ cũng dao động từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/kg tùy loại, cao hơn từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng và tăng hơn 20.000 đồng/kg so với trước đây khoảng một tuần.
Giá thịt lợn tăng liên tục trong thời gian gần đây đã làm cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ bức xúc và lo ngại nguồn thịt cung cấp trong dịp Tết không đủ, giá cả sẽ còn tăng cao, ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu dùng.
Hiện do giá thịt lợn tăng cao nên sức mua tại các chợ đối với mặt hàng này đã giảm gần một nửa so với trước đây, nhiều tiểu thương chỉ mua bán cầm chừng. Cũng do giá thịt tăng nên giá cả nhiều mặt hàng, dịch vụ ăn uống sử dụng nguồn thịt lợn cũng tăng giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/phần so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi xảy ra. Các dịch vụ ăn uống sử dụng nguyên liệu khác không phải là thịt lợn nhưng giá bán cũng tăng nhẹ để "ăn theo"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục