Sức xuân nơi đầu sóng: Bài cuối-Lời thề của người lính Trường Sa

10:16' - 11/01/2020
BNEWS Với người lính Trường Sa, lời thề trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, dưới chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh là máu thịt, gan ruột, là mệnh lệnh.
 Kết nạp đảng viên mới tại Cụm 2, đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật – TTXVN

Ở Trường Sa, nhiều chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ đang ngày đêm canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Rắn rỏi, kiên trung, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, họ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên, đơn vị ghi nhận. Trong số đó, có những chiến sĩ vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lời thề dưới cờ Đảng
Nhờ sự giới thiệu của Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, chúng tôi được tham dự một buổi lễ kết nạp đảng viên trên đảo.
Ở đất liền, chúng tôi đã nhiều lần tham dự lễ kết nạp Đảng viên, nhưng trên đảo, nhất là ở quần đảo Trường Sa thì đây là lần đầu tiên.
Buổi lễ kết nạp đảng viên mới của Cụm chiến đấu số 2, đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, được tổ chức sau giờ ăn tối. Cách đó không xa, mọi người vẫn nghe rõ tiếng sóng biển, nhìn thấy bóng dáng những người lính đang lặng im đứng gác cho đảo bình yên.
Buổi lễ được chi bộ Cụm chiến đấu số 2, đảo Sinh Tồn, tổ chức trang nghiêm, theo đúng quy định. Vinh dự được chi bộ làm lễ kết nạp Đảng là chiến sĩ Nguyễn Văn Phương, sinh ngày 18/2/2000, quê ở Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Chiến sĩ Nguyễn Văn Phương đã nhập ngũ hơn 2 năm, ra đảo được hơn 1 năm. Trong thời gian huấn luyện trên đất liền và được đơn vị điều động ra đảo, ở môi trường công tác nào Nguyễn Văn Phương cũng đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập chiến công xuất sắc.
Phương cho biết, lúc đầu mới ra đảo, môi trường, cuộc sống hoàn toàn khác so với đất liền, nhưng nhờ sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị nên anh luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Phương mong ước được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cống hiến cho Tổ quốc, cụ thể hơn là được sống, làm việc ở môi trường Hải quân nên mọi gian khó anh đều vượt qua.
Trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Phương đã tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Đảng; chấp hành nghiêm chỉnh cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phục tùng tuyệt đối sự phân công, điều động của Đảng…”.
Với người lính Trường Sa, lời thề đó là máu thịt, gan ruột, là mệnh lệnh. Vì thế Nguyễn Văn Phương cũng như những người lính Trường Sa khác mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, trong sổ tay nhật ký của mình, nhiều người đang lưu giữ trang nhật ký đẹp.

Trong đó, có cả những trang viết tay, chép lại lời nói của Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại đảo Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - Một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta…”.
Nguyễn Văn Phương cho biết, bản thân anh rất vinh dự, tự hào vì được phục vụ trong lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, công tác tại quần đảo Trường Sa, nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Phát triển đảng ở Trường Sa

 Chiến sỹ Nguyễn Văn Phương được Chi bộ Cụm 2, đảo Sinh Tồn (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức kết nạp đảng vào ngày 25/12/2019. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật – TTXVN

Chi bộ Cụm chiến đấu số 2, đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, luôn coi trọng công tác phát triển Đảng. Cuộc sống, sinh hoạt, công tác tại đảo có đặc thù khác với ở đất liền, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng vừa là trách nhiệm vừa là động lực để chiến sĩ trẻ hướng tới.
Trung tá Nguyễn Đăng Kiệt, Bí thư Chi bộ Cụm chiến đấu số 2, đảo Sinh Tồn, cho biết ở ngoài đảo, cuộc sống, sinh hoạt khó khăn hơn đất liền. Ngay từ đầu khi chiến sĩ được phân công ra đảo công tác, chi bộ và đơn vị đều coi trọng việc tạo nguồn phát triển Đảng.
Quá trình tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp quần chúng của đơn vị vào Đảng đều thực hiện đầy đủ theo quy trình, tuân thủ đúng quy định về kết nạp đảng viên, xét thời gian công tác đến phẩm chất đạo đức, lối sống của quần chúng, năng lực, trình độ, khả năng phấn đấu…
Không chỉ tại Cụm chiến đấu số 2 của đảo Sinh Tồn mà trên nhiều đảo tại quần đảo Trường Sa, đối với quần chúng được kết nạp vào Đảng, phần lớn có xu hướng phấn đấu, rèn luyện tốt, đặc biệt là trong nhiệm vụ thực tế tại đơn vị. Bản thân chiến sĩ nằm trong diện tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng đều là những quần chúng ưu tú.
Trung tá Nguyễn Đăng Kiệt, Bí thư Chi bộ Cụm chiến đấu số 2, đảo Sinh Tồn, cho biết việc kết nạp đảng trên đảo có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ với chiến sĩ, mà còn với cả đơn vị, đảm bảo nâng cao tỷ lệ lãnh đạo của tổ chức Đảng, đặc biệt là đối với các đơn vị cơ sở.
Không chỉ coi trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, các đảo trên quần đảo Trường Sa còn thực hiện tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Các cán bộ, chiến sĩ đã quán triệt, thực hiện tốt nội dung việc học tập và làm theo gương Bác bằng nhiều hình thức, gắn với thực tiễn hàng ngày của đơn vị, trở thành hoạt động thiết thực, sâu rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa./.
>>> Sức xuân nơi đầu sóng: Bài 1-Đón Tết ở Trường Sa

>>> Sức xuân nơi đầu sóng: Bài 2- Sự kiện đặc biệt trên boong tàu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục