Swiss Re: Tổn thất được bảo hiểm do giông bão nghiêm trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại
Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ dự báo năm 2023 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp tổng thiệt hại do thiên tai gây ra được bảo hiểm chi trả vượt ngưỡng 100 tỷ USD.
Theo Swiss Re, tổn thất được bảo hiểm do giông bão nghiêm trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 60 tỷ USD vào năm 2023, trong khi trận động đất hồi tháng 2 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất tính đến thời điểm hiện tại trong năm.
Swiss Re cho biết: “Với việc năm 2023 được dự đoán là năm ấm nhất trong lịch sử, tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng rõ rệt hơn”. Tuy nhiên, tập đoàn này ước tính tổng số tiền thiệt hại được bảo hiểm vào năm 2023 là 108 tỷ USD - giảm 23% so với mức 141 tỷ USD được chi trả vào năm 2022.
Theo Swiss Re, tổng thiệt hại kinh tế ở mức khoảng 269 tỷ USD - giảm 9% so với năm 2022. Thảm họa thiên nhiên chiếm phần lớn trong số các trường hợp được bảo hiểm, cũng như xét về tổng thiệt hại.
Swiss Re đặc biệt lưu ý đến tác động của việc ngày càng có nhiều sự kiện cần được bảo hiểm có mức độ nghiêm trọng từ thấp đến trung bình.
Nhà kinh tế trưởng Jerome Haegeli của tập đoàn Swiss Re cho biết: “Tác động tích lũy từ các sự kiện xảy ra thường xuyên, ít tổn thất, cùng với việc tăng giá trị tài sản và chi phí sửa chữa, có tác động lớn đến lợi nhuận của công ty bảo hiểm trong thời gian dài hơn. Tần suất xảy ra các hiện tượng giông bão với mức độ nghiêm trọng cao trong năm 2023 là một phép thử về thu nhập đối với ngành bảo hiểm cơ bản”.
Theo Swiss Re, tổn thất do giông bão nghiêm trọng đã tăng đều đặn 7% mỗi năm trong 30 năm qua. Những thiệt hại nghiêm trọng do giông bão trong năm 2023 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình 10 năm trước đó là 27 tỷ USD.
Mỹ là quốc gia đặc biệt dễ bị tác động trước những cơn giông bão nghiêm trọng. Tính đến ngày 7/12, Mỹ đã trải qua 18 trận giông lớn, gây tổn thất được bảo hiểm hơn 1 tỷ USD và tổng thiệt hại được bảo hiểm lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD.
- Từ khóa :
- Swiss Re
- bảo hiểm
- bảo hiểm thiên tai
- chi trả bảo hiểm
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Phí bảo hiểm toàn cầu được dự báo sẽ tăng 2,2% trong vòng 2 năm tới
14:41' - 22/11/2023
Tập đoàn tái bảo hiểm khổng lồ Swiss Re (Thụy Sỹ) dự báo phí bảo hiểm hàng năm cho lĩnh vực bảo hiểm toàn cầu sẽ tăng 2,2% trong vòng hai năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Tiền thuê nhà tăng vọt, nhiều người gánh "thuế độc thân" hơn 10.000 USD/năm
09:44' - 18/02/2026
Khi giá thuê tiếp tục leo thang trên toàn quốc, những người không có bạn cùng phòng hoặc bạn đời để chia sẻ chi phí phải tự mình gánh toàn bộ tiền nhà trên một nguồn thu nhập duy nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ringgit và câu chuyện niềm tin thị trường
08:14' - 17/02/2026
Theo MUFG, nền kinh tế Malaysia đang trải qua chu kỳ đầu tư mạnh mẽ, điều này sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs nâng dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc năm 2026
07:55' - 16/02/2026
Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 4,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga xem xét tạm dừng cắt giảm lãi suất
11:40' - 15/02/2026
Nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 4% của Ngân hàng trung ương Nga đang gặp nhiều trở ngại do tác động kinh tế từ cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc phát tín hiệu chuyển dịch mô hình điều hành chính sách tiền tệ
11:11' - 14/02/2026
Trong báo cáo hàng tháng công bố mới đây, PBoC đã đưa phân tích về thị trường tiền tệ lên vị trí ưu tiên hàng đầu, trước cả phần thị trường trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư thất vọng vì sự "ngắt kết nối" giữa bitcoin với vàng
16:02' - 13/02/2026
Bất chấp đợt sụt giảm mạnh vào cuối tháng Một, giá vàng đã tăng 16% tính từ đầu năm 2026 đến nay và tiếp nối đà tăng lịch sử 65% trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Nguồn thu từ thuế quan tăng hơn 300%
08:31' - 12/02/2026
Chính phủ Mỹ trong tháng 1/2026 ghi nhận mức thâm hụt ngân sách thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn thu từ thuế quan tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng nội định vị vai trò trong Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
17:09' - 11/02/2026
Tỷ trọng đáng kể của khối ngân hàng trong cấu trúc thành viên VIFC-HCMC phản ánh vai trò cốt lõi của thị trường tiền tệ trong mô hình trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bài toán hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam
08:29' - 11/02/2026
Việt Nam đang bước vào giai đoạn hình thành tài sản nhanh và hội nhập sâu với thị trường tài chính toàn cầu, kéo theo nhu cầu đầu tư xuyên biên giới ngày càng mạnh mẽ.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN