BNEWS
Việc sử dụng lúa mỳ chất lượng thấp với hàm lượng đạm ít làm thức ăn chăn nuôi đang trở nên khá phổ biến hiện nay.
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc
đã từ chối nhập khẩu lúa mỳ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi của
Argentina sau khi phát hiện chủng biến đổi gen không được chấp nhận theo
các quy định về an toàn sinh học trong lô hàng lên tới trên 70 ngàn tấn
này.
Trong thông cáo mới đây, Bộ nông nghiệp Hàn Quốc
tuyên bố: “Sau khi kiểm định 72.450 tấn lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi nhập
khẩu từ Argentina vào ngày 12/6, chúng tôi đã phát hiện ra giống không được chấp
thuận thuộc LMO (sinh vật biến đổi gen sống) và đã yêu cầu loại bỏ hoặc gửi trả
lại toàn bộ lô hàng".
Loại lúa mì chất lượng thấp thường được sử dụng
làm thức ăn chăn nuôi. Trong tháng 6/2016, Hàn Quốc đã nhập khẩu 396.900 tấn lúa
mỳ làm thức ăn chăn nuôi của Argentina trên tổng lượng nhập khẩu là 910.946 tấn.
Nhiều cơ sở chăn nuôi thường tìm mua các giống lúa
mỳ kém chất lượng do thời tiết xấu hoặc hàm lượng protein thấp để làm thức
ăn cho đàn lợn và gia cầm từ các khu vực vành đai nông nghiệp lớn trải dài
từ Mỹ cho đến Colombia, Việt Nam và Indonesia.
Nhờ các vụ mùa bội thu và giá thấp nên việc thu mua
lúa mỳ giá rẻ và chất lượng thấp để làm thức ăn cho gia súc có xu hướng tăng
hơn so với các lựa chọn khác như ngô.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA ), những vụ mùa bội
thu tại các nông trại ở Mỹ, khu vực Biển Đen , châu Âu và Australia có khả
năng đẩy kho dự trữ lúa mỳ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong năm thứ ba liên
tiếp niên vụ 2016/17.
Tuy nhiên, các vấn đề về chất lượng đã gây áp lực
lên giá thành, mặc dù nhu cầu về lúa mỳ hiện cao hơn nhu cầu về ngô – loại
thức ăn cho gia súc chủ yếu vốn cũng phải chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu
dư dả.
USDA tuần trước đã nâng dự báo về nhu cầu tiêu thụ
lúa mỳ toàn cầu trong năm tới thêm 13,3 triệu tấn lên 144,42 triệu tấn - mức
cao nhất từ trước đến nay.
Cách đây khoảng 4 năm, việc sử dụng lúa mỳ làm thức
ăn chăn nuôi đã xuất hiện sau một đợt hạn hán khắc nghiệt xảy ra tại Mỹ khiến
sản lượng ngô của nước này bị sụt giảm.
Một thương gia Đức yêu cầu giấu tên cho rằng,
lúa mỳ chưa thể thay thế ngô 100%, nhưng các nhà sản xuất thức ăn gia súc và
các nhà nhập khẩu sẽ sử dụng lúa mỳ trong một giới hạn nhất định. Nhu cầu
đối với lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi đã tăng mạnh từ một số nhà nhập khẩu
châu Á lớn, chẳng hạn như Indonesia và Hàn Quốc.