BNEWS Giới khoa học cảnh báo tầng ozone bảo vệ Trái Đất có thể đang đối mặt với một mối đe dọa mới.
Tầng ozone bảo vệ Trái Đất đang trên đà phục hồi chậm rãi nhờ tác động của Nghị định thư Montreal năm 1987 cấm các hóa chất gây hại cho tầng ozone.
Theo một nghiên cứu đăng tải ngày 27/6 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã phát hiện trong tầng bình lưu các lớp hợp chất dichloromethane, hiện không nằm trong danh sách cấm của Nghị định thư Montreal.
Các lớp dichloromethane này đang tăng nhanh chóng và có thể làm chậm quá trình hồi phục của tầng ozone. Mặc dù hiện vẫn chưa tới mức đáng báo động, song ảnh hưởng của dichloromethan lên tầng ozone đã được ghi nhận là tăng rõ rệt trong những năm gần đây.
Các nhà khoa học nhận định sự phát triển của dichloromethane sẽ đảo ngược một phần tiến triển đạt được nhờ Nghị định thư Montreal.
Nghiên cứu mới nhằm xác định mức độ tác hại của dichloromethan, thường được sử dụng như một dung môi trong các chất tẩy sơn, chất tẩy nhờn, cũng như dùng để khử chất caffein trong cà phê. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ dichloromethane ở tầng bình lưu đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2004.
Nếu tốc độ này không bị chặn lại, sự tồn tại của dichloromethane có thể khiến tiến trình phục hồi tầng ozone tại Nam Cực, nơi mà tầng bảo vệ này suy yếu nhất, kéo dài thêm hơn 1 thập kỷ nữa.
Giới chuyên gia nhấn mạnh nghiên cứu trên cho thấy nhu cầu cấp thiết phải sớm hành động để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc và tái khẳng định việc bảo vệ tầng ozone của Trái Đất là "một thách thức chính trị và công nghiệp khó khăn hơn nhiều so với những suy đoán trước đó".
Tầng ozone nằm trong tầng bình lưu ở cách bề mặt Trái Đất 10-50 km, làm nhiệm vụ lọc ánh sáng tia cực tím có hại có thể gây ung thư và gây thiệt hại cho mùa màng.
Nghị định thư Montreal 1987 cấm sản xuất chlorofluorocarbons (CFC) trong tủ lạnh, bình xịt hơi, máy điều hòa không khí và các tấm bọt cách nhiệt sau khi xác định CFC là tác nhân gây ra hiện tượng gọi là "lỗ hổng" tầng ozone.
CFC được thay thế bằng hydrofluorocarbons (HFC) vào những năm 1990, một chất an toàn cho tầng ozone nhưng vẫn gây hiệu ứng giữ nhiệt cao trong khí quyển, góp phần thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu. Một phiên bản sửa đổi của Nghị định thư Montreal với cập nhật loại bỏ HFC đã được ký kết tại Kigali (Rwanda) vào tháng 2 vừa qua./.
- Từ khóa:
- tầng ozone
- trái đất
- nghị định thư montreal
Tin liên quan
NASA phát hiện 10 hành tinh mới cỡ Trái Đất ngoài Hệ Mặt Trời
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố đã phát hiện 10 hành tinh mới ngoài Hệ Mặt Trời, có kích thước gần tương đương Trái Đất và nhiều khả năng có nước cũng như các điều kiện sống cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngMáy bay quân sự vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ ra Hà Nội giám định ADN
Toàn bộ 7.104 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được niêm phong, đóng gói nghiêm ngặt vào 100 thùng chuyên dụng, phủ Quốc kỳ và được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự CASA-295 tới sân bay Gia Lâm.
-
Đời sốngBarbie ra mắt phiên bản lấy cảm hứng từ Marilyn Monroe
Theo Mattel, mẫu Barbie mới được thiết kế với trang phục hồng - đen, điểm nhấn là chiếc nơ lớn phía sau và đôi găng tay satin dài, tái hiện phong cách đặc trưng của Marilyn Monroe.
-
Đời sốngMưa lớn chia cắt nhiều địa phương tại Nghệ An, tỉnh phát công điện khẩn
Mưa to diện rộng từ 18-20/8 khiến nhiều tuyến đường tại Nghệ An sạt lở, ngập sâu, gây chia cắt cục bộ. UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND chỉ đạo ứng phó khẩn cấp.
-
Đời sốngKhám phá "địa chỉ đỏ" Khởi nghĩa Trương Định ở Đồng Tháp
Di tích các địa điểm Khởi nghĩa Trương Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định 694/QĐ-TTg ngày 18/7/2024.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 20/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTP. Hồ Chí Minh tính giá thu gom rác theo khối lượng từ ngày 1/9
Từ ngày 1/9/2026, TP. Hồ Chí Minh áp dụng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phát sinh.
-
Đời sốngDiện mạo đô thị Huế đổi thay từ phong trào hiến đất mở đường
Trong giai đoạn 2025 - 2026, toàn thành phố Huế có 1.082 hộ tự nguyện hiến gần 140.000m² đất, góp phần mở rộng hơn 93km đường giao thông, giá trị ước tính trên 162 tỷ đồng.
-
Đời sốngKý ức chiến khu và diện mạo mới trù phú trên quê hương Đồng Tháp
81 năm sau mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, truyền thống cách mạng vẫn là kim chỉ nam xuyên suốt cho quá trình nỗ lực vươn lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sốngCó một Mũi Si hoang sơ, đẹp đến nghẹt thở giữa vùng biển Quảng Trị
Nằm bên bờ biển xã Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, Mũi Si mang vẻ đẹp hoang sơ với những ghềnh đá kỳ thú, bãi cát trải dài, biển xanh và những dãy núi đá vươn ra biển.












