Tác động của gián đoạn vận tải ở Biển Đỏ đến xuất khẩu nông sản
Theo trang tin Quotidiano của Italy, tình trạng gián đoạn vận tải thương mại ở Biển Đỏ ngày càng trở nên có nguy cơ gây tổn hại đáng kể đến nền kinh tế của các quốc gia phụ thuộc vào trung tâm thương mại quan trọng này.
Tình hình khó khăn nảy sinh từ các cuộc xung đột ở Trung Đông giống như cháy rừng, cũng đang ảnh hưởng đến các quốc gia khác trong khu vực.Tại Kênh đào Suez, chính các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen đã khiến lưu lượng hàng hóa giữa châu Á và châu Âu giảm rõ rệt (giảm khoảng 35% trong những tháng đầu năm 2024).
Cuộc tấn công của Houthi vào các tàu qua Biển Đỏ đang khiến nhiều công ty cho đến nay vẫn chuyển hàng qua Kênh đào Suez phải đổi hướng, định tuyến lại các tuyến đường tới Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, với tất cả những điều này kéo theo chi phí và thời gian. Italy cũng phải chịu những tác động bất lợi của tình hình ở Kênh đào Suez và trên hết, lĩnh vực nông sản thực phẩm Made in Italy bị ảnh hưởng. *Thương mại giữa Italy và châu ÁTheo dữ liệu từ Báo cáo Ismea về thương mại nông sản của Italy với châu Á và tình hình tại kênh đào Suez, Italy là quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới xuất khẩu nông sản sang châu Á, sau Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Đức.
Hơn nữa, chỉ trong 10 năm qua, xuất khẩu nông sản của Italy sang châu Á đã đạt mức tăng trưởng 128%, tương đương khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu nông sản Made in Italy (hơn 6 tỷ euro, tương đương khoảng 6,6 tỷ USD). Khách hàng hàng đầu của Italy ở khu vực châu Á là Nhật Bản, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Saudi Arabia.Các sản phẩm của Italy được xuất khẩu sang châu Á chủ yếu rượu vang, với khoảng 446 triệu euro cho riêng rượu vang đóng chai (8,5% tổng lượng xuất khẩu), cùng rượu vang sủi, với tổng số 119 triệu euro (5,6% tổng lượng xuất khẩu).
Đứng sau rượu vang là xuất khẩu: mì ống (332 triệu euro vào năm 2022, 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành); cà chua chế biến (230 triệu, chiếm 9,4% thị phần); pho mát (258 triệu, chiếm 7,2% thị phần của ngành); táo (181 triệu, 21% tổng kim ngạch xuất khẩu); kiwi (60 triệu, 12% tổng số). Tuy nhiên, đối với nhập khẩu từ châu Á, năm 2022 chi tiêu của Italy là 4,9 tỷ euro, đặc biệt là cà phê, động vật có vỏ (sò, ngao…) và dầu cọ. Trong cán cân thương mại nông sản, thặng dư của Italy với châu Á là 1,2 tỷ euro.*Rủi ro cho nông sản thực phẩm Made in Italy
Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ đòi hỏi việc tìm kiếm các tuyến đường mới cho hàng hóa qua lại giữa Italy và châu Á. Những thay đổi về tuyến đường buộc các tàu phải đi vòng quanh châu Phi, một tuyến đường dài hơn đáng kể, với chi phí đặt hàng tăng 40% và thời gian di chuyển tăng lên 7-10 ngày.
Đây là một vấn đề mà Italy không thể bỏ qua, do như Báo cáo của Ismea cho biết, chúng có thể "tác động gấp đôi đến thị trường".Một phần sản phẩm dành cho các nước châu Á, đặc biệt là những sản phẩm dễ hư hỏng nhất, có thể được vào các cửa hàng truyền thống ở châu Âu, nơi có thể có những rủi ro về dư thừa và giảm giá.
Thương mại nông sản thực phẩm phải đối mặt với tình hình bất ổn không chỉ ở phía xuất khẩu mà còn ở cả nhập khẩu nguyên liệu thô và bán thành phẩm. Sự suy giảm tiềm ẩn này có thể tạo ra sự suy giảm trong hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm quốc gia, chứ không chỉ tác động đến các chuỗi giá trị toàn cầu.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương hoàn tất thủ tục hồi hương thuyền viên Việt Nam gặp nạn ở Biển Đỏ
21:14' - 10/03/2024
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa các thuyền viên may mắn thoát nạn và thi hài thuyền viên Đặng Duy Kiên về nước trong thời gian sớm nhất có thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Xác nhận có 1 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ tấn công tàu hàng ở Biển Đỏ
19:30' - 07/03/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti cho biết, vụ tấn công tàu hàng True Confidence ngày 6/3 ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi cảng Aden của Yemen có 1 người Việt Nam thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu chở hàng Hy Lạp trúng tên lửa trên Biển Đỏ
07:57' - 07/03/2024
Ngày 6/3, công ty chủ quản và điều hành tàu chở hàng True Confidence của Hy Lạp cho biết con tàu này đã bị trúng một quả tên lửa tại địa điểm cách cảng Aden của Yemen khoảng 50 hải lý về phía Tây Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu kéo dài đà giảm trước thềm cuộc họp OPEC+
16:53' - 05/09/2025
Chiều ngày 5/9, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp, tiến gần mốc giảm tuần đầu tiên sau ba tuần tăng giá.
-
Hàng hoá
Mùa lễ Vu Lan 2025: Sôi động, đa dạng nhưng vẫn giữ nét truyền thống
16:34' - 05/09/2025
Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại nhiều tuyến phố, chợ truyền thống và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội, lượng người mua sắm đồ cúng lễ Vu Lan tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, tăng cả về lượng và giá trị
11:03' - 05/09/2025
Ngành hàng cà phê Việt Nam tiếp tục chứng kiến một năm bùng nổ với những con số ấn tượng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm gần 1%
08:48' - 05/09/2025
Chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.224 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ hai liên tiếp và chạm đáy một tuần. Giá dầu thô cũng lùi gần 1%, gia tăng sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất hai tuần do dự trữ năng lượng của Mỹ tăng
07:38' - 05/09/2025
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 4/9, xuống mức thấp nhất hai tuần, sau khi Mỹ ghi nhận lượng dầu thô dự trữ tăng ngoài dự kiến.
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Asia Fruit Logistica
21:37' - 04/09/2025
Đặc sản trái cây các vùng miền của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, chuối, xoài, dừa và bưởi.. đã nhận được nhiều sự quan tâm, gây ấn tượng lớn đối với đối tác sở tại và thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại OPEC+ sẽ tiếp tục tăng sản lượng
17:10' - 04/09/2025
Giá dầu đã giảm 1% trong phiên chiều 4/9, nối dài đà giảm hơn 2% của phiên trước đó trong bối cảnh giới đầu tư chú ý đến cuộc họp ngày 7/9 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10: Người tiêu dùng quen dần với nhiên liệu sạch
16:32' - 04/09/2025
Sau 1 tháng triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10 tại Việt Nam, người tiêu dùng đã dần quen với việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu giảm phát thải này.
-
Hàng hoá
Giá gạo tại Hàn Quốc tăng vọt
16:10' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong những ngày này, giá gạo tại Hàn Quốc đang tăng mạnh, trái ngược xu hướng lạm phát thấp hiện nay và gây áp lực lên chi phí sinh hoạt.